16:00 04/10/2012

FLC sẽ thanh lý căn hộ FLC Landmark Tower không đóng đủ tiền

Hà Anh

Bản chất của đợt thanh lý này là thu nợ chứ không phải bán hộ theo giá gốc của khách đã mua trước đó

Phối cảnh dự án FLC Landmark Tower.
Phối cảnh dự án FLC Landmark Tower.
Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (mã FLC) vừa thông báo, từ ngày 24/9/2012, đối với những khách hàng không thanh toán nốt 30% giá trị căn hộ theo đúng hợp đồng, FLC sẽ ngừng thực hiện các thủ tục thanh toán, bàn giao nhà. Đồng thời áp dụng hình thức phạt vi phạm hợp đồng theo lãi suất ngân hàng đối với khoản tiền chậm thanh toán kể từ ngày 23/8/2012 theo hợp đồng đã ký.

FLC cho biết, FLC Landmark Tower có quy mô trên 1.000 tỷ đồng đã hoàn thành đúng tiến độ, thế nhưng, dự án lại đang đối mặt với thực trạng nhà thì đã xây xong nhưng tiền thì vẫn không thu được.

Trước thực trạng đó, Tổ xử lý công nợ của FLC đã vào cuộc và có nhiều hành động cụ thể như: gọi điện đôn đốc khách hàng, gia hạn thanh toán mà không tính phạt lãi suất theo quy định của hợp đồng… Thế nhưng, trên thực tế, vẫn còn những khách hàng không hợp tác và làm khó chủ đầu tư.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng trên, ngày 21/8/2012, FLC đã gửi thông báo tới khách hàng về việc chủ đầu tư sẽ tiến hành bán thanh lý theo hình thức đấu giá công khai đối với những căn hộ không nhận bàn giao trong vòng 30 ngày kể từ ngày thông báo.

Đến nay, theo FLC, sau hơn 30 ngày gửi thông báo, "vẫn còn không ít khách hàng không hợp tác". Theo quy định của hợp đồng đã ký với khách hàng, đến nay, FLC buộc phải áp dụng hình thức ngừng thực hiện các thủ tục nhận thanh toán và bàn giao nhà đối với những khách hàng không chịu thanh toán nốt 30% giá trị căn hộ theo đúng hợp đồng kể từ ngày 24/9/2012.

Việc áp dụng hình thức phạt theo lãi suất ngân hàng đối với khoản tiền chậm thanh toán cũng được áp dụng kể từ ngày 23/8/2012 sau 3 lần gia hạn thanh toán cho khách hàng.

Theo FLC, việc ngừng thực hiện các thủ tục nhận thanh toán và bàn giao nhà chỉ áp dụng đối với các khách hàng không chịu thanh toán nốt 30% giá trị căn hộ là áp dụng theo đúng quy định của hợp đồng và các thông báo đã gửi cho khách hàng.

Đối với những khách hàng đã thanh toán đủ nhưng có nhu cầu lùi thời gian nhận bàn giao nhà do nhu cầu cá nhân vẫn được FLC tạo điều kiện. Các căn hộ chưa được thanh toán đủ và nhận bàn giao sẽ được FLC tổng hợp, lên danh sách để thực hiện kế hoạch chào bán đấu giá công khai theo đúng pháp luật và thỏa thuận trong hợp đồng đã ký.

FLC cũng cho biết, bản chất của đợt thanh lý này là thu nợ chứ không phải bán hộ theo giá gốc của khách đã mua trước đó. Đồng thời, công ty cũng đã chuẩn bị các thủ tục cần thiết để đám bảo tính pháp lý cho những khách hàng mua tài sản thanh lý này.