10:55 21/10/2011

FPT tính chuyện hợp nhất FPT Telecom

M.Chung

Hiện FPT đã có những đàm phán đầu tiên với Bộ Tài chính và Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC)

Trong hai năm trở lại đây, mảng viễn thông luôn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu lợi nhuận của FPT, từ 30-32%.
Trong hai năm trở lại đây, mảng viễn thông luôn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu lợi nhuận của FPT, từ 30-32%.
Tại buổi họp báo công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm chiều 20/10, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần FPT Trương Đình Anh cho biết doanh nghiệp này tính chuyện hợp nhất Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom).

Cụ thể, theo ông Đình Anh, hiện FPT đã có những đàm phán đầu tiên với Bộ Tài chính và Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) để FPT tăng tỷ lệ sở hữu tại FPT Telecom.

Kế hoạch hợp nhất FPT Telecom của FPT được tính đến ngay sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký Quyết định số 55/2011/QĐ-TTg về danh mục doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông có hạ tầng mạng do Nhà nước nắm cổ phần, vốn góp chi phối. Trong số đó, không có tên FPT Telecom.

Hiện tại, FPT đang nắm giữ hơn 40% cổ phần tại FPT Telecom, trong khi SCIC nắm trên 51%.

Ông Trương Đình Anh cho biết, phương thức hợp nhất FPT Telecom có thể được thực hiện bằng hình thức phát hành cổ phần hoán đổi như các công ty con trước đây là Công ty Cổ phần Hệ thống thông tin FPT (FPT IS), Công ty Cổ phần Phần mềm FPT (FPT Software) và Công ty Cổ phần Thương mại FPT (FPT Trading); hoặc trả một phần bằng tiền.

Theo ông, đứng ở góc độ kinh tế, việc hợp nhất này sẽ có lợi hơn cho FPT. Trong hai năm trở lại đây, mảng viễn thông luôn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu lợi nhuận của FPT, từ 30-32%.

Theo báo cáo của tập đoàn, 9 tháng đầu năm nay, FPT đạt doanh thu 18.722 tỉ đồng (đạt 70% kế hoạch năm) và lợi nhuận trước thuế đạt 1.866 tỉ đồng, riêng FPT Telecom đạt doanh thu 2.598 tỉ đồng (hoàn thành hơn 80% kế hoạch năm) và đạt lợi nhuận trên 594 tỉ đồng.