14:30 21/04/2022

G7 cam kết hỗ trợ hơn 24 tỷ USD cho Ukraine

Phương Linh

Trước đó, Ukraine đề nghị G7 hỗ trợ 50 tỷ USD để trang trải thâm hụt ngân sách vì chiến tranh...

G7 khẳng định tiếp tục đứng về phía Ukraine - Ảnh: Getty Images
G7 khẳng định tiếp tục đứng về phía Ukraine - Ảnh: Getty Images

Bộ trưởng tài chính của các nước thuộc nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) ngày 20/4 cam kết sẽ hỗ trợ cho Ukraine hơn 24 tỷ USD trong năm 2022 và các năm sau đó. Nhóm này cũng cho biết đã chuẩn bị để hỗ trợ hơn nữa nếu cần.

“Trong bối cảnh cuộc chiến tranh của Nga đang diễn ra, đi liền với đó là nỗi thống khổ của người dân Ukraine và sự tàn phá không ngừng tại đất nước này, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ nhiều hơn khi cần thiết”, các bộ trưởng tài chính G7 cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp tại Washington, D.C., Mỹ. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đứng về phía Ukraine”.

Trong tuyên bố, các bộ trưởng tài chính G7 nói rằng họ lấy làm tiếc về việc Nga vẫn tham gia các diễn đàn quốc tế, bao gồm các cuộc họp của Nhóm các nền kinh tế lớn (G20), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) trong tuần này.

"Các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương không nên tiến hành các hoạt động với Nga theo cách thức thông thường”, tuyên bố nói.

G7 bao gồm Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Mỹ, Vương quốc Anh và Canada. Kể từ cuối tháng 2, riêng Mỹ đã hỗ trợ an ninh khoảng 2,6 tỷ USD cho Ukraine. Tuần trước, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố viện trợ quân sự bổ sung 800 triệu USD cho Ukraine, bao gồm pháo, đạn, hệ thống radar và trực thăng. Tháng trước, ông Biden đã ký thông qua gói chi tiêu 1.500 tỷ USD cho các cơ quan liên bang, trong đó một khoản viện trợ trị giá 13,6 tỷ USD dành cho Ukraine.

Nền kinh tế Ukraine đang chịu sự tàn phá nặng nề bởi chiến tranh. WB dự báo nền kinh tế nước này sẽ suy giảm 45% trong năm 2022. Trong khi đó, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal ước tính thâm hụt ngân sách của nước này có thể lên tới 5 tỷ USD mỗi tháng trong những tháng tới, do đó, sự hỗ trợ tài chính từ phương Tây là cần thiết hơn bao giờ hết.

Kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào ngày 24/2, hơn 5 triệu người Ukraine đã di tản khỏi đất nước, theo dữ liệu từ Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine.

Trước đó, trong một chương trình của đài ABC đầu tuần này, ông Oleh Ustenko - cố vấn kinh tế của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - cho biết Kiev đã đề nghị G7 hỗ trợ tài chính 50 tỷ USD để trang trải khoản thâm hụt ngân sách do chiến tranh.

Theo tin từ Reuters, Ukraine cũng đang “cân nhắc phát hành trái phiếu không trái tức (zero coupon bond) để trang trải khoản thâm hụt liên quan tới chiến tranh trong 6 tháng tới”.

G7 trước đây được gọi là G8 khi Nga còn là thành viên (gia nhập năm 1998). Tuy nhiên, Nga mất tư cách thành viên vào năm 2014 sau khi Moscow sáp nhập vùng Crimea của Ukraine.