20:30 15/04/2010

Ga Sài Gòn tiếp tục bán vé tàu qua tin nhắn

Y Nhung

Mua vé tàu và tra cứu thông tin giờ tàu, giá vé bằng tin nhắn SMS, từ 20/4 sẽ được ga Sài Gòn áp dụng trở lại

Từ 20/4, khi cần biết các thông tin về giờ tàu, giá vé... khách hàng của ga Sài Gòn đều có thể sử dụng tin nhắn.
Từ 20/4, khi cần biết các thông tin về giờ tàu, giá vé... khách hàng của ga Sài Gòn đều có thể sử dụng tin nhắn.
Với việc tra cứu thông tin giờ tàu và mua vé qua tin nhắn SMS, việc đi lại bằng đường sắt của hành khách sẽ trở nên đơn giản hơn.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó trưởng ga Sài Gòn cho biết: sau thành công của việc bán vé tàu qua tin nhắn SMS vào dịp Tết Nguyên đán, từ 20/4, ga Sài Gòn sẽ áp dụng trở lại hình thức bán vé này.

Như vậy, từ 20/4 trở đi, khi có nhu cầu đi lại bằng đường sắt, hành khách đều có thể dùng tin nhắn để tra cứu thông tin về giờ tàu, giá vé và đặt mua vé mà không cần phải trực tiếp tới ga.

Theo đó, khi muốn biết thông tin về giờ tàu khách hàng chỉ cần soạn tin theo cú pháp: giờtàu gađi gađến rồi gửi tới 8205. Hệ thống sẽ có tin nhắn phản hồi liệt kê giờ xuất phát, giờ đến của toàn bộ các chuyến tàu từ ga đi tới ga đến hiện có trong ngày.

Với cú pháp: giávé mãtàu gađi gađến gửi đến 8205, hệ thống sẽ có tin nhắn phản hồi liệt kê giá vé của các loại chỗ ngồi (ngồi cứng, ngồi mềm, giường nằm tầng 1, 2…) trên các mã tàu mà hành khách yêu cầu.

Khi muốn biết cụ thể về số lượng vé còn lại trên các chuyến tàu, chỉ cần nhắn: vécònsg ngàyđi gađi gađến gửi đến 8205.

“Với các thông tin này, khách hàng sẽ phải trả 3.000 đồng/tin nhắn”, ông Thành cho biết.

Còn khi đặt vé sẽ phải soạn tin nhắn với cú pháp: vésg mãtàu ngàyđitàu gađi gađến loạichỗ sốlượngvé gửi đến 8205. Cụ thể, để đặt mua 2 vé tàu SE2 loại giường nằm từ Sài Gòn đi Hà Nội ngày 30/4 sẽ soạn như sau: vesg  se2  30.04.2010  saigon hanoi  nam 2 gửi đến 8205.

Nếu còn vé hệ thống sẽ gửi lại tin nhắn yêu cầu khách hàng phải xác nhận mua vé. Trường hợp hết vé theo yêu cầu của khách nhưng vẫn còn vé loại chỗ ngồi khác hoặc vé của đoàn tàu khác đi trong cùng ngày, hệ thống sẽ thông báo. Hành khách có thể soạn lại tin nhắn đặt mua vé của đoàn tàu khác hoặc loại chỗ ngồi khác theo thông báo mới.

Để xác nhận mua vé, khách hàng cần soạn: YES mãđặtvé SốCMT gửi đến 8605. “Khách hàng sẽ phải trả 10.000 đồng/tin nhắn khi sử dụng dịch vụ này”, ông Thành cho hay.

Việc mua vé đã được xác nhận thành công, hành khách có thể thanh toán tiền qua các điểm giao dịch của Ngân hàng Công thương trên toàn quốc (hoặc thẻ ATM của Vietinbank).

Sau khi nộp tiền khách hàng cần giữ lại biên lai thanh toán để đến ga lấy vé (lấy vé sau 2 ngày thanh toán hoặc lấy vé trước giờ tàu chạy một giờ).

Ngoài ra, khách hàng còn có thể  lấy vé và thanh toán tiền ngay tại ga, trong khoảng thời gian quy định (nếu quá thời gian quy định vé của hành khách sẽ bị hủy).

Tuy nhiên, ông Thành còn lưu ý thêm, dịch vụ chỉ áp dụng cho các thuê bao của mạng di động Vinaphone, Mobifone, Viettel. Khách hàng cũng nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi soạn tin nhắn để tránh tình trạng nhắn tin sai cú pháp. Tổng đài số 1900.561.258 và website www.vesms.com.vn sẽ hỗ trợ thêm thông tin cho hành khách khi cần thiết.