Gần 57.000 lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Vũ Quỳnh

29/11/2010, 03:23

Lao động nước ngoài làm việc ở Việt Nam chủ yếu là những người có trình độ đại học và chứng chỉ chuyên môn.

Cần quản lý chặt chẽ lao động nước ngoài vào Việt Nam - Ảnh: ANHP.
Cần quản lý chặt chẽ lao động nước ngoài vào Việt Nam - Ảnh: ANHP.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, tính đến ngày 30/9/2010, cả nước có 56.929 lao động nước ngoài.

Theo báo cáo của các địa phương và ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế, lao động nước ngoài làm việc ở Việt Nam chủ yếu là những người có trình độ đại học và chứng chỉ chuyên môn.

Cụ thể, lao động có trình độ đại học và trên đại học chiếm 48,3%; lao động có chứng chỉ chuyên môn tay nghề chiếm 34,6%; lao động là nghệ nhân, ngành nghề truyền thống chiếm 17,1%.

Bà  Nguyễn Thị Hải Vân, Phó cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), cho rằng lượng lao động có trình độ cao vào Việt Nam đã góp phần đáp ứng nhu cầu về nhân lực của các doanh nghiệp. Ngoài ra, qua sử dụng lao động nước ngoài, lao động Việt Nam cũng đã học hỏi và nâng cao được trình độ, đặc biệt là tác phong và thái độ làm việc chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, cũng theo bà Vân, cần quản lý chặt chẽ lao động nước ngoài vào Việt Nam. Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải có giấy phép lao động do cơ quan quản lý nhà nước về lao động tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp. Về mặt chính sách, hiện tại, Việt Nam chỉ tiếp nhận lao động nước ngoài có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, chứ không tiếp nhận lao động phổ thông.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Tổng cung tiền toàn cầu 25 năm qua

Tổng cung tiền toàn cầu 25 năm qua

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy