Giá bất động sản cao cấp toàn cầu giảm lần đầu tiên kể từ 2009

Điệp Vũ

11/05/2023, 09:56

Giá nhà xa xỉ trên toàn cầu đã giảm trong quý 1 năm nay, lần giảm đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu...

Một khu dân cư ở Aukland - Ảnh: Bloomberg.
Một khu dân cư ở Aukland - Ảnh: Bloomberg.

Hãng tin Bloomberg dẫn một báo cáo từ công ty tư vấn bất động sản Knight Frank cho biết chỉ số đo giá bất động sản cao cấp tại 46 thành phố trên thế giới đã giảm 0,4% trong quý 1/2023 so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu quý giảm đầu tiên kể từ năm 2009. Đây cũng là một sự đảo chiều mạnh mẽ từ mức tăng trưởng 10% mà chỉ số của Knight Frank đạt được vào quý 4/2021.

Thị trường bất động sản New Zealand chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ hơn cả, với giá nhà hạng sang ở các thành phố Wellington, Auckland và Christchurch đều giảm với tốc độ hai con số. Nhiều thành phố lớn khác của thế giới như San Francisco, New York, Los Angeles, Hồng Kông và Vancouver cũng không tránh được sự sụt giảm của giá bất động sản cao cấp.

Theo định nghĩa của Knight Frank, bất động sản cao cấp là những căn nhà thuộc top 5 về giá tại một thị trường.

“Sự giảm tốc trong tăng trưởng giá nhà chủ yếu xuất phát từ việc lãi suất tăng cao trong bối cảnh chính sách tiền tệ toàn cầu thắt chặt”, trưởng nghiên cứu toàn cầu của Knight Frank, ông Liam Bailey, viết trong báo cáo.

Dù vậy, phần lớn các thành phố được Knight Frank theo dõi vẫn chứng kiến giá bất động sản cao cấp tăng trong quý 1 năm nay. Trong đó, giá nhà xa xỉ ở Dubai và Miami tăng với tốc độ hai con số. Đặc biệt, giá bất động sản hàng hiệu ở Dubai tăng 44%, nâng tổng mức tăng kể từ khi Covid trở thành đại dịch toàn cầu vào tháng 3/2020 lên 149%.

Tăng/giảm giá bất động sản cao cấp tại một số thành phố lớn trên thế giới trong thời gian từ quý 1/2022 đến quý 1/2023 - Nguồn: Knight Frank/Bloomberg.
Tăng/giảm giá bất động sản cao cấp tại một số thành phố lớn trên thế giới trong thời gian từ quý 1/2022 đến quý 1/2023 - Nguồn: Knight Frank/Bloomberg.

Dù thị trường bất động sản cao cấp toàn cầu có thể tiếp tục đương đầu với áp lực giảm trong vài quý tới, hầu như không có dấu hiệu cho thấy một đợt sụt giảm như hồi khủng hoảng tài chính sẽ lặp lại - theo ông Bailey. Trong khủng hoảng tài chính, chỉ số giá bất động sản cao cấp toàn cầu của Knight Frank đã giảm 8,2% từ đỉnh đến đáy.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

[Trực tiếp]: Diễn đàn Kinh tế mới 2025 và chương trình Thương hiệu Mạnh lần thứ 22

[Trực tiếp]: Diễn đàn Kinh tế mới 2025 và chương trình Thương hiệu Mạnh lần thứ 22

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy