07:29 13/06/2018

Giá Bitcoin gần chạm đáy từ đầu năm

Diệp Vũ

Giới đầu tư tiếp tục lo ngại về vấn đề an toàn sau vụ tấn công (hack) nhằm vào sàn tiền ảo Coinrail của Hàn Quốc

Giá Bitcoin đã giảm quá nửa từ đầu năm - Ảnh: Reuters.
Giá Bitcoin đã giảm quá nửa từ đầu năm - Ảnh: Reuters.

Giá Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất 2 tháng vào đêm qua, đánh dấu ngày giảm thứ ba trong vòng 4 ngày trở lại đây, do những lo ngại về an toàn sau vụ tấn công (hack) nhằm vào sàn tiền ảo Coinrail của Hàn Quốc vào cuối tuần vừa rồi.

Trên sàn Bitstamp, giá của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới có lúc xuống gần mức thấp nhất từ đầu năm khi giảm dưới 6.500 USD. Lúc hơn 7h sáng theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com đứng ở mức 6.566 USD, giảm hơn 4,2% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.

Từ đầu năm đến nay, giá Bitcoin đã "bốc hơi" gần 53%, sau khi tăng hơn 1.300% trong năm ngoái. Mức thấp nhất của giá đồng tiền ảo này từ đầu năm là dưới 6.000 USD, thiết lập hồi tháng 2.

Hôm Chủ nhật, Coinrail - một sàn tiền ảo tương đối nhỏ của Hàn Quốc - cho biết đã bị tấn công mạng, dẫn tới bị mất 30% số tiền ảo giao dịch trên sàn này. Coinrail không nói cụ thể số tiền ảo bị mất là bao nhiêu, nhưng hãng thông tấn Yonhap ước tính thiệt hại do vụ hack này gây ra là hơn 37 triệu USD.

Thông tin về vụ tấn công trên đã khiến giá trị vốn hóa của toàn thị trường tiền ảo sụt giảm 40 tỷ USD trong ngày Chủ nhật. Trong đó, riêng giá Bitcoin giảm gần 1.000 USD.

Sau đó, giá Bitcoin hồi phục, nhưng rồi lại nhanh chóng quay lại với xu hướng giảm.

"Bitcoin đang trong tình trạng trống thanh khoản vào thời điểm hiện tại. Tổng khối lượng giao dịch trên các sàn tiền ảo giờ đã giảm dưới 5 tỷ USD mỗi ngày, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2017", nhà phân tích thị trường Mati Greenspan thuộc eToro cho biết trong một cuộc trao đổi với hãng tin Reuters.

"Giao dịch xuống thấp, nên ngay cả một áp lực nhỏ cũng khiến giá biến động mạnh. Giống như khi bạn ném một quả bóng chày ngoài không gian vũ trụ vậy", ông Greenspan nói.

Không chỉ Bitcoin mà giá các đồng tiền kỹ thuật số khác cũng giảm. Giá đồng tiền ảo lớn thứ nhì là Ethereum mất 5% trong vòng 24 tiếng, còn dưới 500 USD. Đồng lớn thứ ba là Ripple mất 4,3%, còn 0,55 USD.

Hàn Quốc là một trong những thị trường tiền ảo sôi động nhất thế giới, đồng thời là nơi có một trong những sàn tiền ảo có khối lượng giao dịch "khủng" nhất - sàn Bithumb.

Đầu năm nay, thị trường tiền ảo toàn cầu đã rúng động bởi vụ sàn Coincheck của Nhật bị tấn công khiến hơn nửa tỷ USD tiền ảo bị đánh cắp.

Theo các nhà phân tích của FxPro, từ đầu năm đến nay, giá Bitcoin đã đi theo mô hình "tam giác đi xuống", với ngưỡng hỗ trợ quan trọng là 6.500 USD. Nếu giảm dưới ngưỡng này, Bitcoin có thể bước vào một đợt bán tháo kỹ thuật mạnh.