08:31 27/12/2018

Giá dầu tăng 8%, mạnh nhất hơn 2 năm

Diệp Vũ

Nhờ phiên này, giá dầu lấy lại một phần mất mát của những phiên giảm sâu trước đó

Đợt giảm giá gần đây của dầu thô dã khiến các quỹ đầu tư dầu lửa lỗ nặng - Ảnh: Reuters.
Đợt giảm giá gần đây của dầu thô dã khiến các quỹ đầu tư dầu lửa lỗ nặng - Ảnh: Reuters.

Giá dầu thế giới hồi phục mạnh mẽ trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, đánh dấu phiên tăng "rực rỡ" nhất trong hơn 2 năm. Nhờ phiên này, giá dầu lấy lại một phần mất mát của những phiên giảm sâu đưa giá "vàng đen" xuống mức thấp nhất kể từ năm 2017.

Cả giá dầu WTI và Brent cũng tăng hơn 8%, cú tăng mạnh nhất trong một phiên kể từ hôm 30/11/2016 - ngày mà Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và Nga đạt thỏa thuận mang tính cột mốc về cắt giảm sản lượng, hãng tin Reuters cho hay.

Thời gian gần đây, giá dầu liên tiếp có những phiên sụt giảm theo sự bán tháo chung trên thị trường tài chính toàn cầu, dưới sức ép của những sự kiện và vấn đề như Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, và nỗi lo về sự giảm tốc tăng trưởng kinh tế.

"Thị trường vẫn đang thực sự lo ngại về nhu cầu tiêu thụ dầu", ông Bernadette Johnson, Phó chủ tịch công ty DrillingInfo, nhận định. Theo ông Johnson, phiên hồi phục này "không phải là một dấu hiệu cho thấy thị trường đã tin tưởng hơn vào nhu cầu, mà là bởi giá dầu đã giảm quá nhanh và quá sâu trước đó. Tôi cho rằng mức giá 45 USD/thùng dầu là quá thấp".

Chốt phiên, giá dầu WTI giao sau tại New York tăng 3,69 USD/thùng, tương đương tăng 8,7%, đạt 46,22 USD/thùng. Tuy vậy, sau phiên này, giá dầu WTI vẫn giảm gần 40% so với mức cao thiết lập hồi đầu tháng 10 là 76 USD/thùng.

Tại thị trường London, giá dầu Brent giao sau tăng 4 USD/thùng, tương đương tăng 8%, đạt 54,47 USD/thùng. Trong phiên, có lúc giá dầu giảm còn 49,93 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 7/2017.

Đợt giảm giá gần đây của dầu thô đã khiến các quỹ đầu tư dầu lửa lỗ nặng. Dữ liệu từ Credit Suisse cho biết, tính đến giữa tháng 12, mỗi quỹ lỗ bình quân khoảng 7,1%.

Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn dầu lửa quốc doanh Nga Rosneft, ông Igor Sechin, ngày 26/12 dự báo giá dầu sẽ dao động trong khoảng 50-53 USD/thùng trong năm 2019, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh của 4 năm là 86 USD/thùng mà giá dầu Brent đạt được hồi đầu tháng 10.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng triển vọng của thị trường dầu lửa trong năm 2019 sẽ không yếu như trong năm 2016, bởi OPEC và Nga đang có nhiều nỗ lực để hỗ trợ thị trường. Mới đây, nhóm này đã nhất trí cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/dầu mỗi ngày, bắt đầu từ tháng 1 tới.