07:35 30/03/2021

Giá dầu tăng mạnh trước thềm cuộc họp OPEC+

Diệp Vũ

“Thị trường đang chuyển hướng sự chú ý từ kênh đào Suez sang cuộc họp sắp tới của OPEC+”

Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá dầu thế giới tăng gần 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (29/3), sau khi có tin Nga sẽ ủng hộ giữ nguyên sản lượng khai thác của nhóm OPEC+ thay vì đòi nâng sản lượng. Thông tin này được đưa ra trước thềm cuộc họp của OPEC+ dự kiến diễn ra trong tuần.

Dầu giảm giá vào đầu phiên giao dịch vì có tin con tàu container siêu trường siêu trọng Ever Given đã được giải phóng khỏi tình trạng mắc kẹt trên kênh đào Suez. Nhờ đó, kênh Suez - một trong những con đường trên biển quan trọng nhất đối với thương mại thế giới, trong đó có hoạt động vận chuyển dầu thô - đã mở cửa trở lại sau gần 1 tuần tắc nghẽn.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London tăng 0,41 USD/thùng, đạt 64,98 USD/thùng. Giá dầu thô WTI giao sau tại thị trường New York tăng 0,59 USD/thùng, chốt ở 61,56 USD/thùng.

"Thị trường đang chuyển hướng sự chú ý từ kênh đào Suez sang cuộc họp sắp tới của OPEC+. Đang có những tín hiệu mạnh cho thấy OPEC+ tiếp tục gia hạn mức cắt giảm sản lượng", nhà phân tích Phil Flynn thuộc Price Futures Group phát biểu.

Nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Reuters rằng Nga ủng hộ giữ ổn định sản lượng khai thác dầu trong tháng 5 của OPEC+, liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và các đồng minh ngoài khối gồm Nga. Bên cạnh đó, Nga muốn nâng nhẹ sản lượng dầu của nước này để đáp ứng nhu cầu trong nước gia tăng do yếu tố mùa vụ.

Nguồn tin nói rằng, với quan điểm trên của Nga, trong cuộc họp ngày 1/4, OPEC+ dự kiến sẽ giữ nguyên mức chứ không nới sản lượng.

Theo dữ liệu do Reuters thu thập được, trong 4 tuần đầu tiên của tháng 3, Nga khai thác 10,22 triệu thùng dầu và khí ngưng tụ mỗi ngày, từ mức 10,1 triệu thùng/ngày trong tháng 2.

Dầu tăng giá trước thềm cuộc họp OPEC+ - Ảnh 1.

Diễn biến giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.

Tàu Ever Given đã được đưa về đúng vị trí và di chuyển trở lại trên kênh đào Suez. Tuy nhiên, gián đoạn mà sự cố vừa rồi gây ra cho ngành vận tải biển toàn cầu có thể phải mất vài tuần, thậm chí vài tháng để khắc phục - các hãng tàu cho hay.

"Thị trường sẽ sớm nhận ra rằng, dù tàu Ever Given có ra khỏi kênh đào Suez trong vòng vài ngày tới, thì ảnh hưởng của vụ tắc nghẽn sẽ còn lan tỏa", nhà phân tích thị trường dầu lửa Louise Dickson nhận định.

Mức tăng của giá dầu bị hạn chế do nhiều nước châu Âu phải siết chặt hạn chế chống đại dịch Covid-19 trong bối cảnh số ca nhiễm mới gia tăng, và nhu cầu tiêu thụ dầu ở khu vực này còn yếu.