16:52 28/06/2017

Giá dầu thế giới có thể sắp ngừng giảm

Diệp Vũ

Đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư dầu lửa có thể đã bi quan quá đà

Một trạm xăng ở thành phố San Francisco, bang California, Mỹ - Ảnh: CNBC.<br>
Một trạm xăng ở thành phố San Francisco, bang California, Mỹ - Ảnh: CNBC.<br>
Cách đây 6 tháng, nhiều nhà đầu tư còn tin rằng giá dầu thế giới sẽ dễ dàng đạt mốc 60 USD/thùng. Giờ đây, sự đặt cược này hóa ra là một sai lầm - hãng tin CNN nhận định.

Vào tuần trước, giá dầu thô có lúc sụt xuống mức 42 USD/thùng và rơi vào trạng thái thị trường giá xuống (bear market) do những lo ngại rằng tình trạng dư thừa dầu trên toàn cầu sẽ không sớm được khắc phục. Một số nhà đầu tư thậm chí còn lo giá dầu sụt dưới ngưỡng 30 USD/thùng như hồi đầu năm 2016.

Tuy nhiên, theo CNN, đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đầu tư dầu lửa có thể đã bi quan quá đà.

Sau khi lao dốc hơn 10% trong tháng 6 này, giá dầu thô đã có 4 ngày tăng liên tục, vượt ngưỡng 44 USD/thùng.

Lúc hơn 4h chiều ngày 28/6 theo giờ Việt Nam, giá dầu thô WTI tại New York đứng ở 44,01 USD/thùng, giảm 0,23 USD/thùng so với đóng cửa phiên ngày 27/6. Cùng thời điểm, giá dầu Brent tại London đứng ở 46,51 USD/thùng, giảm 0,14 USD/thùng.

Ông Edward Morse, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường hàng hóa cơ bản thuộc ngân hàng Citigroup, tin rằng giá dầu sẽ sớm vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất.

“Giá dầu có thể sắp chạm đáy”, ông Morse viết trong một báo cáo ra đầu tuần này.

Ông Rob Thummel, nhà quản lý danh mục thuộc công ty đầu tư năng lượng Tortoise Capital, cho rằng nhu cầu tiêu thụ dầu của Mỹ sẽ tăng trong mùa hè, thời gian mà người dân Mỹ đi lại nhiều.

“Xét cho cùng, tôi không cho là giá dầu sẽ về vùng 30 USD/thùng, mà nếu có xảy ra thì cũng chỉ trong thời gian rất ngắn”, ông Thummel nói.

Mặc dù vậy, hầu như không có chuyên gia nào cho rằng giá dầu sẽ nhanh chóng tăng trở lại mức giá mà giới đầu tư đã đặt cược vào cuối năm ngoái, khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và Nga đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhằm vực dậy giá “vàng đen”.

Trước khi đạt thỏa thuận này, OPEC dưới sự dẫn đầu của Saudi Arabia đã đẩy mạnh khai thác dầu trong cuộc chiến giành lại thị phần bị mất vào tay các nhà khai thác dầu đá phiến ở Mỹ.

Với thỏa thuận cắt giảm sản lượng, OPEC dường như thừa nhận rằng chiến lược giành thị phần của họ không mang lại hiệu quả.

Nhưng việc OPEC giảm sản lượng đến nay cũng chưa thể giải quyết được tình trạng thừa dầu. Dự trữ dầu thô của Mỹ đang ở mức cao hơn so với vào thời điểm trước khi OPEC đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào tháng 11/2017.

“Lượng tồn kho dầu của Mỹ vẫn tăng lên. Dự trữ này sẽ không giảm xuống nhiều như mọi người tưởng”, ông Thummel nói.

Citigroup thì nói rằng một số nhà đầu tư lớn từng đặt cược vào sự tăng mạnh của giá dầu hồi cuối năm ngoái có thể sẽ không lặp lại sự đặt cược như vậy vào thời điểm hiện nay.

“Các quỹ đầu tư đã bị ‘bỏng tay’ nặng, nên khó có khả năng họ đặt cược trở lại, cho dù các yếu tố cơ bản trên thị trường có như thế nào đi chăng nữa”, chuyên gia Morse của Citigroup phát biểu.

Vị chuyên gia giảm khả năng giá dầu vượt mức 60 USD/thùng trong năm nay về dưới 50%, với lý do tâm lý trở nên dè chừng ở Phố Wall.

Điều này sẽ là một tin tốt với người dùng ô tô ở Mỹ. Đợt giảm giá dầu thô gần đây đã khiến giá xăng ở nước này giảm xuống mức thấp nhất trong đầu mùa hè của 12 năm qua.

Theo dữ liệu của công ty AAA, giá xăng trung bình toàn quốc ở Mỹ vào hôm thứ Ba tuần này là 2,25 USD/gallon (tương đương khoảng 13.500 đồng/lít), từ mức 2,37 USD/gallon (khoảng 14.200 đồng/lít) cách đây 1 tháng.