06:00 09/08/2021

Gia hạn thẻ ưu tiên "luồng xanh" vận tải

Ánh Tuyết -

Thẻ ưu tiên "luồng xanh" vận tải được tiếp tục gia hạn tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội...

Thẻ ưu tiên nhận diện phương tiện kèm mã QR để di chuyển "luồng xanh".
Thẻ ưu tiên nhận diện phương tiện kèm mã QR để di chuyển "luồng xanh".

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội và các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội về việc tiếp tục gia hạn giấy "luồng xanh" nhận diện xe chở hàng.

Văn bản nêu rõ, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương có thể tiếp tục kéo dài thời gian áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tuớng Chính phủ.

 
"Theo đó, với thẻ ưu tiên nhận diện phương tiện kèm mã QR để di chuyển "luồng xanh" đã được cấp cho các xe ô tô vận tải hàng hóa trong toàn quốc được tiếp tục sử dụng để đi, đến, đi qua các địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, cho đến khi có thông báo mới".
Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động vận tải hàng hóa phục vụ nhu cầu đời sống của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc vận chuyển được liên tục, nhanh chóng, đồng thời vẫn thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông báo và đề nghị Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện giữ ổn định hoạt động vận tải chở hàng hóa thiết yếu.

Trong trường hợp các phương tiện vận tải hàng hóa đã được cấp giấy ưu tiên "luồng xanh", nhưng có nhu cầu thay đổi người lái xe hoặc thay đổi hành trình xe hoạt động, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hướng dẫn cần đăng ký lại trên hệ thống phần mềm, để được cấp mới thẻ "luồng xanh".

Cơ quan này cũng tiếp tục khuyến cáo, trong quá trình hoạt động vận chuyển, đơn vị vận tải và người trên phương tiện vận chuyển hàng hóa đã được cấp mã QR phải thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nội dung đã đăng ký, đảm bảo phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 còn hiệu lực, khai báo y tế và các biện pháp phòng, chống dịch đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, việc tiêm vaccine cho các lao động trong chuỗi logistics đang được đẩy mạnh triển khai, trong đó, ưu tiên cho đội ngũ lái xe, công nhân tại các đầu mối bốc xếp hàng hóa. Các Sở Giao thông vận tải đang tích cực phối hợp cùng Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, Hiệp hội Logistics và các cảng bến trên địa bàn lên danh sách các đối tượng ưu tiên để đề xuất Uỷ ban nhân dân và Ban chỉ đạo của tỉnh, thành phố xem xét, phê duyệt tiêm vaccine trong các đợt tiêm chủng tiếp theo của địa phương.

 

Tổng cục Đường bộ Việt Nam và 63 Sở Giao thông vận tải trên cả nước đã cấp giấy nhận diện ưu tiên theo luồng xanh cho 247.029 xe. Trong những ngày qua, Tổ công tác đặc biệt và 4 tổ kiểm tra của Bộ Giao thông vận tải thường trực tại khu vực phía Nam vẫn triển khai các nhiệm vụ kiểm tra, rà soát về hoạt động vận tải và phòng chống dịch Covid-19 tại một số đầu mối hàng hóa cảng biển, cảng thủy nội địa và một số chốt kiểm soát trên một số tuyến quốc lộ.