15:57 04/03/2011

Giá thuê văn phòng ở Hồng Kông đắt nhất thế giới

An Huy

Vượt qua London, Hồng Kông chiếm vị trí đầu bảng về chi phí thuê văn phòng trên thế giới

Giá thuê văn phòng tại Hồng Kông cao nhất thế giới.
Giá thuê văn phòng tại Hồng Kông cao nhất thế giới.
Vượt qua London, Hồng Kông chiếm vị trí đầu bảng về chi phí thuê văn phòng trên thế giới trong năm 2010 - theo số liệu do hãng tư vấn bất động sản DTZ công bố ngày 4/3.

Tờ Wall Street Journal với số liệu từ DTZ cho biết, chi phí thuê văn phòng thuộc các quận trung tâm của Hồng Kông năm qua lên tới 22.330 USD cho một diện tích đủ cho một bàn làm việc (workstation). Mức chi phí này tăng vọt 31% so với mức 17.050 USD vào năm 2009, đưa Hồng Kông trở thành đô thị có mức chi phí thuê văn phòng tăng mạnh nhất trong cuộc thăm dò năm 2010 của DTZ.

Vào năm 2009, Hồng Kông xếp ở vị trí thứ hai về mức độ đắt đỏ của không gian làm việc, sau khu vực West End của London. Tuy nhiên, đến năm 2010, West End đã bị đẩy xuống vị trí thứ hai, với mức chi phí 20.160 USD, chỉ tăng 4% so với năm trước đó.

Đứng ở vị trí thứ ba, thành phố Geneva của Thụy Sỹ có mức chi phí thuê văn phòng 18.840 USD, tăng 12% so với mức 16.840 USD của năm 2009.

Cuộc thăm dò về chi phí thuê văn phòng hàng năm của hãng DTZ được thực hiện tại 121 quận kinh doanh tại 47 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Chi phí văn phòng được DTZ tính toán dựa trên giá thuê văn phòng, chi phí bảo trì, thuế bất động sản và một số yếu tố khác.

DTZ cho hay, chi phí thuê văn phòng tăng vọt ở Hồng Kông là kết quả của sự gia tăng mạnh mẽ trong giá thuê do tình trạng cầu vượt xa cung. “Giá cả ở Hồng Kông phản ứng rất nhanh với sự thăng trầm kinh tế. Có thể thấy, giá thuê văn phòng tại thành phố này chỉ mất có 1 năm để lấy lại sức tăng mạnh sau khủng hoảng tài chính”, ông David Green-Morgan, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của DTZ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhận xét.

Các chuyên gia của DTZ dự báo, khoảng cách về chi phí thuê văn phòng giữa Hồng Kông và các thành phố khác sẽ tiếp tục được nới rộng trong thời gian tới. Nhiều khả năng, chi phí văn phòng làm việc tại thành phố này sẽ lên tới 31.520 USD/năm cho mỗi bàn làm việc vào năm 2015, báo cáo nhận định.