16:13 11/05/2010

Giá vàng bất ngờ leo thang mạnh

Kiều Oanh

Giá vàng thế giới đảo ngược xu thế giảm của buổi sáng, kéo giá vàng trong nước bật qua ngưỡng 27,50 triệu đồng/lượng

Sau khi diễn biến theo chiều giảm trong phiên giao dịch đêm qua và sáng nay, giá vàng thế giới chiều nay đã có sự đảo chiều khá ngoạn mục khi thị trường châu Âu bắt đầu mở cửa - Ảnh: Reuters.
Sau khi diễn biến theo chiều giảm trong phiên giao dịch đêm qua và sáng nay, giá vàng thế giới chiều nay đã có sự đảo chiều khá ngoạn mục khi thị trường châu Âu bắt đầu mở cửa - Ảnh: Reuters.
Bất chấp tỷ giá đồng Euro suy yếu, nỗi lo một lẫn nữa trỗi dậy xung quanh khủng hoảng nợ tại châu Âu đã giúp giá vàng thế giới đảo ngược xu hướng giảm của buổi sáng. Tăng theo giá thế giới, giá vàng trong nước bật qua ngưỡng 27,50 triệu đồng/lượng.

Giữa giờ chiều nay, các công ty vàng bạc đá quý lớn đã mạnh tay nâng giá vàng niêm yết thêm hơn 100.000 đồng/lượng so với giá buổi sáng. Vàng miếng các thương hiệu được các doanh nghiệp báo giá phổ biến ở mức 26,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,50 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng SJC do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết cho thị trường Tp.HCM từ thời điểm 15h22 là 27,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,52 triệu đồng/lượng (bán ra). Biểu đồ giá vàng của SJC cho thấy, từ 13h46-15h22, công ty này đã điều chỉnh giá vàng 4 lần, và đều là nâng giá lên.

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Phú Quý lúc 15h30 cũng báo giá vàng SJC ở mức 27,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,52 triệu đồng/lượng (bán ra).

Hệ thống Sacombank-SBJ tới thời điểm 15h30 cũng đã có lần điều chỉnh giá vàng thứ 8 trong ngày, nâng giá niêm yết lên 27,46 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,50 triệu đồng/lượng (bán ra).

Sau khi giảm về mức 27,20 triệu đồng/lượng vào cuối giờ chiều qua, giá vàng trong nước đã tăng liên tục từ đầu giờ sáng nay. So với giá cuối giờ chiều qua, giá vàng hiện đã được nâng thêm 300.000 đồng/lượng.

Sự tăng giá này của vàng trong nước diễn ra trong bối cảnh lực bán chốt lời của người dân khá mạnh, đà tăng của giá vàng thế giới cũng tạm chững lại. Tuy nhiên, tỷ giá USD/VND tăng khá mạnh đã giúp trợ lực đáng kể cho giá vàng trong nước.

Tỷ giá USD/VND thị trường tự do tại Hà Nội chiều nay vẫn duy trì ở mức 19.020 VND/USD (mua vào) và 19.040 VND/USD (bán ra) của buổi sáng, nhưng đã tăng 30 VND/USD so với sáng qua. Giá USD tại Vietcombank đứng ở 18.980 VND/USD (mua vào) và 19.060 VND/USD (bán ra).

Sau khi diễn biến theo chiều giảm trong phiên giao dịch đêm qua và sáng nay, giá vàng thế giới chiều nay đã có sự đảo chiều khá ngoạn mục khi thị trường châu Âu bắt đầu mở cửa. Lúc 15h42 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên bảng giá trực tuyến Kitco đã lên tới gần 1.211 USD/oz, tăng trên 7 USD/oz so với giá đóng cửa phiên 10/5 tại thị trường New York.

Giá vàng thế giới tăng trở lại dù đồng Euro không duy trì được đà phục hồi so với đối thủ USD. Trên thị trường tài chính quốc tế đã bắt đầu xuất hiện những lo ngại rằng, gói giải cứu gần 1.000 tỷ USD của châu Âu chưa chắc đủ khả năng ngăn chặn sự lan rộng của khủng hoảng nợ.

Tỷ giá Euro/USD hôm nay đã có thời điểm trượt 0,5%, xóa sạch thành quả tăng 0,3% của ngày hôm qua. Tỷ giá này lúc 15h45 giờ Việt Nam là 1,27 USD đổi được 1 Euro, so với mức 1,28 USD tương đương 1 Euro vào buổi sáng.

Thị trường chứng khoán châu Âu khởi động ngày giao dịch 11/5 bằng màu đỏ, trong đó chỉ số Stoxx 50 giảm gần 2%, khi sự hứng khởi của giới đầu tư về gói giải cứu của Liên minh châu Âu (EU) trong phiên trước đã nhạt dần.

“Người ta không thể giải quyết khủng hoảng nợ bằng cách phát hành thêm nợ hay đặt ra các khoản bảo lãnh nợ. Thị trường sẽ lại kiểm tra ý chí của ECB và EU về cách thức giải quyết núi nợ của châu lục”, ông Christian Blaabjerg, chiến lược gia cổ phiếu thuộc công ty Hellerup của Đan Mạch, trao đổi với Bloomberg.

Trước đó, thị trường chứng khoán châu Á cũng kết thúc ngày giao dịch trong sắc đỏ do tác động của thông tin lạm phát tăng tốc ở Trung Quốc. Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương giảm 1%.

Vai trò chống khủng hoảng của vàng thường nổi lên mỗi khi thị trường xuất hiện sự lo ngại. Theo giới phân tích, cho tới thời điểm này, còn quá sớm để khẳng định khủng hoảng tại châu Âu đã bị chặn đứng, nên kim loại quý vẫn giữ một vị trí lớn trong danh mục của giới đầu tư. Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua đã nâng khối lượng vàng nắm giữ lên kỷ lục mới 1.192,2 tấn.

Cùng với nỗi lo mới về tình hình châu Âu, giá dầu thế giới chiều nay cũng trượt giảm trở lại sau khi tăng khá mạnh trong phiên hôm qua và sáng nay. Lúc 16h chiều nay, giá dầu ngọt nhẹ giao kỳ hạn tháng 6/2010 tại New York đã giảm về mức 76 USD/thùng, từ mức gần 77 USD/thùng chốt phiên ngày 10/5.