10:31 06/05/2010

Giá vàng bật tăng, giá dầu sụt mạnh vì nỗi lo khủng hoảng

Kiều Oanh

Giới đầu tư quốc tế ồ ạt mua vàng và USD để phòng rủi ro khủng hoảng nợ ở Hy Lạp tấn công vào các quốc gia châu Âu khác

Người biểu tình ném đá và bom xăng vào tòa nhà Quốc hội Hy Lạp tại thủ đô Athens ngày 5/5/2010 - Ảnh: NYT/European Pressphoto Agency.
Người biểu tình ném đá và bom xăng vào tòa nhà Quốc hội Hy Lạp tại thủ đô Athens ngày 5/5/2010 - Ảnh: NYT/European Pressphoto Agency.
Hoạt động gom mua vàng ồ ạt để đề phòng rủi ro bùng phát trên diện rộng của khủng hoảng nợ công ở châu Âu đã đưa giá kim loại quý trở lại với xu thế tăng. Giá vàng trong nước sáng nay phục hồi 50.000 đồng/lượng, tỷ giá USD/VND cũng tăng trên cả thị trường tự do và ngân hàng.

Sự mạnh lên khó cản lại của USD, đồng tiền đang được xem là một “vịnh tránh bão” nữa bên cạnh vàng, đã đẩy giá dầu thô về dưới mức 80 USD/thùng.

Tâm điểm chú ý của thị trường tài chính toàn cầu đêm qua và sáng nay tiếp tục là cuộc khủng hoảng nợ tại đại lục châu Âu. Gói vốn vay 110 tỷ Euro mà Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dành cho Hy Lạp dường như đã không đủ sức ngăn chặn được sự leo thang của những nỗi lo sợ về khả năng tấn công của cuộc khủng hoảng vào các quốc gia nặng gánh nợ nần khác trong khối Eurozone.

Một hồi chuông cảnh báo mới được gióng lên khi hãng định mức tín nhiệm Moody’s hôm qua tuyên bố có thể đánh tụt điểm tín dụng của Bồ Đào Nha. Cách đây chưa lâu, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đã bị một hãng định mức tín nhiệm khác Standard & Poor’s hạ điểm tín nhiệm nợ chính phủ. Hiện Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đang được xem là hai quốc gia có khả năng cao nhất theo chân Hy Lạp sa lầy khủng hoảng.

Tại Hy Lạp, thách thức đối với Athens thêm phần ngổn ngang khi các cuộc bãi công, biểu tình diễn ra trên diện rộng. Người dân Hy Lạp ồ ạt đổ ra các đường phố để phản đối các chương trình cắt giảm thâm hụt ngân sách của Chính phủ trong nỗ lực đổi lấy gói cứu trợ của EU và IMF. Lãnh đạo giới nghiệp đoàn ở Hy Lạp xem các biện pháp giảm lương, tăng thuế mà Chính phủ của Thủ tướng George Papandreou mới công bố gần đây là “tàn bạo”.

Tin xấu liên tục phát đi từ châu Âu đã xói mòn nghiêm trọng niềm tin của giới đầu tin toàn cầu vào đồng tiền chung của châu lục này. Đêm qua, tỷ giá Euro/USD tiếp tục lao xuống mức đáy của 13 tháng trở lại đây, với chưa đầy 1,28 USD tương đương 1 Euro, từ mức xấp xỉ 1,30 USD đổi được 1 Euro ở phiên trước. Tại thị trường Tokyo phiên sáng nay, Euro chỉ đủ sức phục hồi nhẹ về mức 1 Euro “ăn” hơn 1,28 USD.

Dữ liệu của hãng tin tài chính Bloomberg cho thấy, từ mức đỉnh của 12 tháng trở lại đây là mức 1 Euro tương đương hơn 1,51 USD vào ngày 25/12/2009 tới nay, tỷ giá Euro đã sụt 15,3%. Từ đầu năm 2010 tới thời điểm hiện nay, Euro đã mất giá 7,4% so với USD.

Diễn ra đồng thời với sự “mất phanh” của đồng Euro là sự leo thang chóng mặt của lợi suất và chi phí bảo hiểm cho nợ công của các nước đang nằm trong tầm ngắm của khủng hoảng nợ như Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Tháo chạy khỏi nợ chính phủ của châu Âu và đồng Euro, giới đầu tư toàn cầu thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động mua vào đồng USD và vàng, xem đây như hai “hầm trú ẩn” hợp lý nhất ở thời điểm này. Dù sự lên giá của USD so với Euro ít nhiều gây áp lực mất giá cho vàng theo quy luật thông thường, nhưng nhu cầu cao đối với vàng vẫn đủ sức giúp kim loại quý này bật tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày 5/5 tại thị trường New York.

Tuy đã có thời điểm tụt sâu về mức 1.156 USD/oz, giá vàng giao ngay tại Mỹ đêm qua đã nhanh chóng phục hồi về mức 1.178 USD/oz, sau đó kết thúc ngày giao dịch ở mức giá 1.176 USD/oz, tăng 3,4 USD/oz (0,3%) so với giá đóng cửa phiên liền trước. Trong phiên giao dịch sáng nay tại châu Á, giá vàng giảm nhẹ về quanh mức 1.175 USD/oz.

Thị trường càng thêm vững niềm tin vào vàng sau khi quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua một lần nữa thiết lập kỷ lục mới về khối lượng nắm giữ. Theo thông tin đăng tải trên website của SPDR Gold, quỹ này vừa mua thêm 7 tấn vàng, nâng lượng vàng nắm giữ lên 1.166 tấn, cao chưa từng có trong lịch sử của quỹ.

Bloomberg dẫn số liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết, SPDR Gold hiện là tổ chức nắm giữ vàng lớn thứ sáu trên thế giới, sau dự trữ vàng của Pháp. Mỹ hiện vẫn là nước có dự trữ vàng lớn nhất thế giới.

Giá vàng tính bằng đồng Euro đang tỏ ra không biết mệt trong việc lập kỷ lục. Hôm qua, giá kim loại quý này tính bằng đồng tiền chung châu Âu đã có thêm một kỷ lục mới. “Nếu xu hướng tăng giá vàng tính bằng Euro tiếp tục duy trì, thì giá vàng tính bằng USD có khả năng sẽ tiến tới mốc 1.200 USD/oz”, nhà giao dịch Gordon Cheung thuộc ngân hàng Standard Merchant Bank ở Singapore trao đổi với Bloomberg.

Xu thế tăng giá của USD và thông tin dự trữ xăng dầu của Mỹ tăng vượt dự kiến đã khiến giá dầu thô ngọt nhẹ trên thị trường kỳ hạn New York tiếp tục trượt giảm trong phiên giao dịch 5/5. Đóng cửa, giá dầu giao tháng 6 mất 2,77 USD/thùng (3,3%), còn 79,97 USD/thùng, thấp nhất từ ngày 15/3.

Như vậy, trong vòng hai ngày qua, giá dầu đã sụt mất 7,2% vì ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu. Sáng nay, giá dầu phục hồi nhẹ lên trên mức 80 USD/thùng.

Được hỗ trợ bởi lực đẩy của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay trở lại mức trên 26,70 triệu đồng/lượng, từ mức 26,65 triệu đồng/lượng sáng qua. Hệ thống Sacombank-SBJ lúc 10h10 báo giá vàng SBJ ở mức 26,67 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,71 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Phú Quý cùng thời điểm niêm yết giá vàng SJC ở mức 26,67 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,72 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) công bố giá vàng cùng thương hiệu ở mức tương ứng là 26,67 triệu đồng/lượng và 26,73 triệu đồng/lượng.

Sacombank-SBJ cho biết, giao dịch vàng vật chất ngày hôm qua đã chững lại, một phần do giá vàng không còn tăng mạnh, mặt khác người dân có ý chờ giá vàng tăng thêm mới tiếp tục bán ra.

Tỷ giá USD/VND sáng nay ổn định quanh ngưỡng 19.000 VND/USD.

Tại Hà Nội, giá USD tại một số điểm giao dịch thị trường tự do đứng ở mức 18.960 VND/USD (mua vào) và 19.000 VND/USD (bán ra), tăng 20 VND/USD so với hôm qua. Giá USD “chợ đen” bán ra tại Tp.HCM đứng thấp hơn chút ít, giao dịch ở 18.970 VND/USD (mua vào) và 18.990 VND/USD.

Các ngân hàng thương mại sáng nay khá mạnh tay trong việc nâng tỷ giá USD niêm yết. Tại Vietcombank, giá mua và bán USD được điều chỉnh lên mức 18.950 VND/USD và 19.030 VND/USD, tăng tương ứng 10 VND/USD và 30 VND/USD so với sáng qua. Tỷ giá USD liên ngân hàng duy trì ở mức 18.544 VND/USD.

Với tỷ giá USD/VND trong nước như hiện nay, giá vàng trong nước đang rẻ hơn giá hơn giá vàng thế giới khoảng 600.000 đồng/lượng.