10:24 03/08/2014

Giá vàng có thể tiếp tục giảm trong tuần tới

Diệp Vũ

Giới phân tích nghiêng về khả năng giá vàng sẽ có tuần giảm thứ tư liên tục

Diễn biến giá đóng cửa của vàng giao ngay tại New York trong 1 tháng qua - Nguồn: Kitco.<br>
Diễn biến giá đóng cửa của vàng giao ngay tại New York trong 1 tháng qua - Nguồn: Kitco.<br>
Bất ổn địa chính trị và các nhân tố kỹ thuật có thể sẽ quyết định xu hướng của giá vàng trong tuần tới. Giới phân tích nghiêng về khả năng giá kim loại quý này sẽ có tuần giảm thứ tư liên tục.

Vàng đã tăng giá trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu của tuần này sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 7 không khả quan như dự kiến. Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá vàng vẫn giảm. Chốt tuần, giá vàng giao tháng 12 tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) dừng ở mức 1.294,8 USD/oz, giảm 10,5 USD/oz trong cả tuần.

Trong cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia về dự báo giá vàng tuần tới do trang tin kim loại quý Kitco News thực hiện, có 12/24 ý kiến phản hồi dự báo giá tăng, 8 ý kiến dự báo giá giảm, và 4 ý kiến cho rằng giá sẽ di chuyển ngang. Tính đến tuần này, giá vàng thế giới đã có 3 tuần giảm liên tiếp.

Theo số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố, trong tháng 7, nước này có thêm 209.000 việc làm mới, thấp hơn mức dự báo 233.000 việc làm mới mà giới phân tích kỳ vọng. Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 6,2% từ mức 6,1% trong tháng 6 do có thêm nhiều người tham gia tìm việc làm. Dữ liệu này làm giảm khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm cắt giảm lãi suất, theo đó giảm bớt áp lực giảm giá đối với vàng, giúp vàng tăng giá trong phiên ngày thứ Sáu.

Tuần này, gần như toàn bộ sự chú ý của giới đầu tư đều dồn vào các thống kê kinh tế Mỹ và cuộc họp chính sách của FED. Đà phục hồi được duy trì của nền kinh tế lớn nhất thế giới thể hiện qua các dữ liệu khiến sức hấp dẫn của vàng giảm sút.

Tuy vậy, theo ông George Gero, chiến lược gia thị trường kim loại quý của công ty RBC Capital Markets Global Futures, trong tuần tới, sự chú ý của thị trường sẽ được chuyển sang các sự kiện khác như vụ vỡ nợ của Argentine, sự thất bại của kế hoạch ngừng bắn trên dải Gaza, tình hình ở Ukraine và các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

“Đó sẽ là những vấn đề mà thị trường quan tâm trong tuần tới, bởi sẽ không có nhiều thống kê kinh tế Mỹ như trong tuần này”, ông Gero nói.

Bà Erica Rannestad, chuyên gia phân tích cấp cao của hãng tư vấn Thomson Reuters GFMS, nhận định, hoạt động giao dịch dựa trên yếu tố kỹ thuật có thể chi phối đáng kể giá vàng trong tuần tới. Ngoài ra, bà Rannestad cho biết, do đang là thời điểm mà nhiều nhà đầu tư nghỉ hè nên khối lượng giao dịch trên các sàn vàng quốc tế tiếp tục ở mức thấp, dẫn tới mức độ biến động của giá vàng có thể cao hơn bình thường.

Trong khi đó, theo ông Afshin Nabavi, trưởng bộ phận giao dịch của MKS (Switzerland) SA, việc thị trường chứng khoán Phố Wall giảm điểm nhanh và mạnh gần đây có thể thúc đẩy nhiều nhà đầu tư quay trở lại mua vàng. Ngoài ra, ông Nabavi cũng quan tâm tới nhu cầu vàng vật chất của khu vực châu Á. Việc giá vàng giảm liên tục trong mấy tuần gần đây có thể đưa nhu cầu vàng vật chất khởi sắc.

Chuyên gia Grady cho rằng, lực mua vàng vật chất có thể tăng ở vùng giá 1.280-1.282 USD/oz.

Một số nhà giao dịch lưu ý rằng, cho dù tuần tới không có nhiều thông tin kinh tế Mỹ được công bố, điều đó không có nghĩa là thị trường không còn quan tâm đến vấn đề chính sách tiền tệ của Mỹ. Các số liệu kinh tế Mỹ được công bố tuần tới bao gồm số đơn đặt hàng của các nhà máy, báo cáo của Viện Quản lý nguồn cung (ISM), báo cáo thất nghiệp hàng tuần, hàng tồn kho bán buôn, năng suất và chi phí lao động.

Ông Pavilonis tỏ ra nghi ngờ về khả năng FED tăng lãi suất trước khi kết thúc quý 1 năm 2014. Tuy nhiên, theo chuyên gia này, đến một thời điểm nào đó, các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ bắt đầu gửi tín hiệu để thị trường sẵn sàng cho việc nâng lãi suất. “Tôi không nghĩ điều đó sẽ tốt cho giá vàng”, ông Pavilonis nói.