16:02 22/01/2009

Giá vàng dậm chân tại chỗ, giá dầu đi lên

Mai Phương

Giá dầu thô đủng đỉnh tiến do giới đầu tư tỏ ra lạc quan trước kế hoạch kích thích mà Tổng thống Barack Obama sắp tung ra

Đã xuất hiện những ý kiến cho rằng, mốc 900 USD/oz sẽ sớm xuất hiện trở lại trên thị trường vàng.
Đã xuất hiện những ý kiến cho rằng, mốc 900 USD/oz sẽ sớm xuất hiện trở lại trên thị trường vàng.
Giá dầu thô đủng đỉnh tiến do giới đầu tư tỏ ra lạc quan trước kế hoạch kích thích mà tân Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp tung ra. Trong khi giá vàng gần như không thay đổi trên cả hai thị trường trong nước và thế giới.

Giá USD trong nước ì ạch đi lên, trong khi giá USD quốc tế ít biến động.

Giá vàng “nghỉ ngơi”

Sau khi tăng mạnh lên mức 1.780.000 đồng/chỉ ngày hôm qua, giá vàng trong nước hôm nay dậm chân tại chỗ. Đầu giờ chiều nay, giá vàng miếng SJC tại Hà Nội theo thông tin niêm yết trên website của công ty này là 1.770.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.780.000 đồng/chỉ (bán ra).

Giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý và giá vàng miếng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu cùng giao dịch ở mức 1.768.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.778.000 đồng/chỉ (bán ra), không thay đổi so với sáng hôm qua.

Trên thị trường thế giới, giá vàng thế giới có vẻ như đang “nghỉ ngơi”. Đóng cửa phiên giao dịch hôm qua tại New York, giá vàng giao ngay mất 2,6 USD/oz so với giá đóng cửa phiên liền trước, còn 854 USD/oz. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 2 tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) cũng giảm 5,1 USD/oz, còn 850,1 USD/oz.

Hiện giá vàng đang chịu sức ép đẩy xuống từ những dự báo cho rằng, giá vàng khó tiến xa trong một vài tháng tới và sẽ giảm về mức 800 USD/oz trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái và giảm phát. Do đó, giá vàng thời gian này khó có được những phiên tăng mạnh nối tiếp nhau. Sau mỗi phiên tăng mạnh, giá vàng lại quay đầu đi xuống do giới đầu tư nhanh chóng tiến hành bán ra để hiện thực hóa lợi nhuận.

Tuy nhiên, giá vàng cũng đang được nâng đỡ bởi quan điểm cho rằng, chính phủ các nước trên thế giới đang đổ một lượng tiền khổng lồ vào nền kinh tế toàn cầu để hỗ trợ tăng trưởng, tạo cơ sở cho sự xuất hiện trở lại của lạm phát trong thời gian không xa. Chánh văn phòng Nhà Trắng của Tổng thống Obama, ông Rahm Emanuel hôm qua cho biết, gói kích thích kinh tế mà chính quyền mới sắp tung ra sẽ có trị giá 850 tỷ USD. Ngoài ra, Chính phủ Mỹ sẽ chi thêm 350 tỷ USD nữa để giải cứu ngành tài chính, ngoài các kế hoạch đã có từ thời Tổng thống Bush.

Do đó, cũng đã xuất hiện những ý kiến cho rằng, mốc 900 USD/oz sẽ sớm xuất hiện trở lại trên thị trường vàng. Nhà phân tích John Reade của ngân hàng UBS cho rằng, giá vàng sẽ tăng lên 900 USD/oz trong vòng 1 tháng tới và sẽ ở mức 850 USD/oz trong vòng 3 tháng tới.

Tại thị trường trong nước, nhu cầu mua vàng vào trên thị trường tự do vẫn chưa khởi sắc. Qua tìm hiểu tại một số tiệm vàng lớn trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội, có thể thấy khách tới mua vàng những ngày này rất thưa thớt, chủ yếu là mua vàng trang sức, thay vì vàng miếng để tích trữ.

Chiều nay, giá vàng thế giới trên các bảng giá trực tuyến vẫn chỉ quanh quẩn quanh ngưỡng đóng cửa hôm qua. Vào lúc 15h chiều, giá vàng giao ngay nhích nhẹ lên 855,1 USD/oz, giá vàng kỳ hạn tăng lên 853,6 USD/oz.

Với tỷ giá USD bán ra của Vietcombank là  17.484 VND/USD, giá vàng giao ngay thế giới lúc 15h tương ứng với mức 1.801.000 đồng/chỉ *. Chưa tính thuế và các chi phí khác, giá vàng thế giới đang cao hơn giá vàng bán ra thị trường tự do trong nước 21.000 đồng/chỉ - 23.000 đồng/chỉ.

Trên sàn giao dịch vàng ACB, giá vàng khớp lệnh đứng ở mức cao hơn, dao động từ 18,10 - 18,20 triệu đồng/lượng tính tới thời điểm 15h06. Khối lượng khớp lệnh tính tới cùng thời điểm chỉ đạt mức thấp là 40.920 lượng.

Giá USD nhích nhẹ

Trên thị trường quốc tế, tỷ giá USD hôm qua giảm nhẹ sau khi các quan chức của Chính phủ Mỹ đề cập tới những gói hỗ trợ kinh tế và tài chính khổng lồ mới. Cuối ngày hôm qua tại New York, 1 Euro tương đương 1,3020 USD, so với mức 1 Euro đổi được 1,2938 USD cách đó một ngày. Chiều nay, giá USD trên thị trường thế giới phục hồi nhẹ, nhưng  vẫn ở mức trên 1,3 USD mới đổi được 1 Euro.

Tỷ giá đồng USD thị trường tự do trong nước hôm nay tiếp tục nhích lên. Tại một số điểm giao dịch, giá USD phổ biến ở mức 17.630 VND/USD và 17.680 VND/USD, tăng 10 VND/USD so với hôm qua.

Trên thị trường ngân hàng, giá USD cũng tăng. Tỷ giá USD do Ngân hàng Nhà nước công bố ngày hôm nay là 16.975 VND/USD, tăng 3 VND/USD so với hôm qua.

Tại Ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD được niêm yết ở mức lần lượt là 17.465 VND/USD và 17.484 VND/USD, tăng 5 VND/USD và 3 VND/USD.

Giá dầu vững vàng

Việc giới đầu tư tỏ ra lạc quan hơn trước gói kích thích kinh tế mà Chính phủ của ông Obama sắp tung ra đã giúp giá dầu thô thế giới hôm qua tăng đáng kể. Chốt phiên tại NYMEX, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 3 tăng 2,71 USD/thùng (6,6%) so với giá khởi điểm, lên mức 43,55 USD/thùng.

Sau khi các nền kinh tế chủ chốt của châu Á là Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đồng loạt công bố những dữ liệu kinh tế gây sốc sáng nay, giá dầu vẫn tỏ ra vững vàng với mức giảm khá nhẹ. Đến buổi chiều, giá dầu thậm chí còn tăng nhẹ trở lại. Giá dầu NYMEX tăng 0,15 USD/thùng, lên mức 43,7 USD/thùng ở thời điểm 3h21 theo giờ Việt Nam.