11:36 11/11/2019

Giá vàng đối diện áp lực giảm lớn

Diệp Vũ

Theo chuyên gia, nếu thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ-Trung được ký kết, giá vàng thế giới có thể tụt về mức 1.440 USD/oz

Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNBC.

Sau một tuần giảm mạnh, giá vàng thế giới khởi động tuần giao dịch mới trong xu thế tăng nhẹ, đưa giá vàng miếng trong nước sáng nay (11/11) nhích lên. Giới phân tích nói rằng giá kim loại quý này đang đối mặt với áp lực giảm lớn.

Lúc gần 11h trưa, Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 41,38 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,56 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 41,3 triệu đồng/lượng và 41,56 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cuối tuần, giá vàng miếng hiện tăng 20.000-30.000 đồng/lượng.

Tuần trước, giá vàng miếng hạ khoảng 700.000 đồng/lượng do giá vàng thế giới tụt dốc mạnh. Tuy nhiên, mức giảm này chỉ phản ánh một phần mức giảm hơn 3% của giá vàng quốc tế.

Sáng nay, giá vàng miếng SJC bán lẻ đứng cao hơn giá vàng thế giới quy đổi gần 700.000 đồng/lượng, từ chỗ chênh lệch không đáng kể vào đầu tuần trước. Hiện tại, giá vàng miếng đang ở vùng thấp nhất trong hơn 1 tháng.

Một số tiệm vàng lớn tại Hà Nội cho biết người dân bán vàng nhiều hơn mua trong mấy ngày gần đây do lo ngại giá có thể giảm sâu. Hầu hết người bán vàng ở thời điểm này là những người mua vàng vào đầu năm, trong khi người mua là những người muốn nắm giữ lâu dài. Các giao dịch đa số là nhỏ lẻ, hầu như không có khách mua bán với số lượng lớn.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác sáng nay tăng nhẹ hoặc đi ngang so với cuối tuần.

Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá mua vào là 41,31 triệu đồng/lượng và bán ra là 41,76 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá tương ứng 41 triệu đồng/lượng và 41,5 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội duy trì ở mức 23.180 đồng (mua vào) và 23.200-23.205 đồng (bán ra). Ngân hàng Vietcombank giữ báo giá USD ở mức 23.140 đồng và 23.260 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay lúc gần 11h trưa theo giờ Việt Nam đứng ở 1.462,5 USD/oz, tăng 2,7 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York.

Tuần trước, giá vàng thế giới giảm 3,2%, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất 2 năm rưỡi. Hiện tại, giá vàng thế giới đang ở vùng đáy của 3 tháng và tương đương chưa đầy 40,9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng quốc tế đang chịu áp lực giảm mạnh từ sự tăng điểm của thị trường chứng khoán toàn cầu. Giới đầu tư mua mạnh cổ phiếu dựa trên kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc sắp ký kết một thỏa thuận thương mại. Ngoài ra, đồng USD tăng giá cũng gây sức ép giảm lên vàng.

"Chúng ta đang chứng kiến sự đi lên của những tài sản có độ rủi ro cao hơn. Đồng USD tăng giá và thị trường chứng khoán Mỹ đạt mức cao nhất mọi thời đại. Có nhiều trạng thái đầu cơ vàng giá lên được thiết lập trong mấy tháng qua, và giờ là lúc chúng tôi nhận thấy các trạng thái đó bắt đầu bị đóng", chiến lược gia Ryan McKay của TD Securities phát biểu.

Cuối tuần vừa rồi, tỷ giá đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác đã đạt mức cao nhất 3 tuần. Trong phiên sáng đầu tuần tại châu Á, chỉ số Dollar Index đạt 98,36 điểm.

Dù lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ-Trung, giới đầu tư toàn cầu vẫn đang nghi ngờ về khả năng hai bên sớm ký kết một thỏa thuận. "Đang có nhiều đồn đoán ảnh hưởng đến các giao dịch. Vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào hay bất kỳ điều gì rõ ràng cả", chiến lược gia Craig Erlam của Oanda nhận xét với hãng tin CNBC.

Theo ông Erlam, nếu thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ-Trung được ký kết vào tháng 12, giá vàng thế giới có thể tụt về mức 1.440 USD/oz.