10:39 05/03/2009

Giá vàng “đứt phanh”, giá dầu tăng mạnh

Mai Phương

Giá vàng vật chất trong nước tiếp tục điều chỉnh giảm, kết quả của phiên mất giá thứ 8 liên tiếp trên thị trường vàng thế giới

Số liệu của Hiệp hội Vàng Bombay cho hay, nhập khẩu vàng của Ấn Độ - nước tiêu thụ nhiều vàng nhất thế giới - trong tháng 2 vừa qua đã giảm tháng thứ tư liên tiếp, về mức gần như không có gì - Ảnh: Reuters.
Số liệu của Hiệp hội Vàng Bombay cho hay, nhập khẩu vàng của Ấn Độ - nước tiêu thụ nhiều vàng nhất thế giới - trong tháng 2 vừa qua đã giảm tháng thứ tư liên tiếp, về mức gần như không có gì - Ảnh: Reuters.
Giá vàng vật chất trong nước sáng nay tiếp tục điều chỉnh giảm, kết quả của phiên mất giá thứ 8 liên tiếp trên thị trường vàng thế giới. Giá dầu thô tăng liền hai phiên và tăng mạnh.

Giá USD đi xuống tại thị trường trong nước, ít thay đổi trên thị trường quốc tế.

Giá vàng giảm không nghỉ

Ghi nhận tại các tiệm kim hoàn lớn trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội, cho thấy, hoạt động mua vàng vào của các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã “ấm” hơn. Một nhân viên kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu cho hay, chiều qua và sáng nay, số khách tới mua vàng tại công ty đã tăng khá, đông hơn khách tới bán. Tuy nhiên, nhứng khách hàng vẫn tỏ ra khá dè dặt, thể hiện ở việc chỉ mua với khối lượng hạn chế, vì còn nghi ngại khả năng giảm thêm của giá vàng.

So với giá áp dụng sáng qua, giá vàng thị trường tự do trong nước sáng nay mất thêm khoảng 3.000 đồng/chỉ. Cụ thể, ở thời điểm 9h15, giá vàng vật chất như sau:

Giá vàng SJC tại chi nhánh Hà Nội mua vào và bán ra tương ứng là 1.908.000 đồng/chỉ  và 1.925.000 đồng/chỉ, giảm 2.000 đồng/chỉ và 3.000 đồng/chỉ so với giá đầu giờ sáng qua.

Giá vàng SJC giao dịch tại Công ty Phú Quý tương ứng là 1.915.000 đồng/chỉ và 1.925.000 đồng/chỉ, giảm 5.000 đồng/chỉ.

Giá vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu mua vào và bán ra lần lượt là 1.912.000 đồng/chỉ và 1.922.000 đồng/chỉ, giảm 3.000 đồng/chỉ và 8.000 đồng/chỉ.

Giá vàng Thần Tài Sacombank giao dịch tại hệ thống của ngân hàng Sacombank được niêm yết ở mức 1.916.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.922.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm 2.000 đồng/chỉ và 4.000 đồng/chỉ.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng phiên vừa kết thúc có thể đã bị đẩy xuống bởi một số yếu tố như sau:

Thứ nhất, thị trường chứng khoán thế giới hôm qua và sáng nay đồng loạt phục hồi mạnh, trở thành “thỏi nam châm” hút các nhà đầu tư khỏi thị trường vàng. Sự phục hồi này một phần bắt nguồn tư thông tin Chính phủ Trung Quốc có thể tung ra một gói kích thích kinh tế khổng lồ nữa trong ngày hôm nay. Theo dự kiến, kế hoạch này sẽ được Thủ tướng Ôn Gia Bảo công bố tại Đại hội Đại biểu nhân dân Toàn quốc Trung Quốc khai mạc sáng 5/3 này tại Bắc Kinh.

Tại Mỹ, hôm qua, Chính phủ nước này đã khởi động một chương trình trị giá 75 tỷ USD để giúp các con nợ địa ốc tránh khỏi nguy cơ bị ngân hàng tịch biên nhà. Đây là một phần trong kế hoạch giải cứu thị trường địa ốc trị giá 275 tỷ USD mà Chính phủ Mỹ công bố hồi tháng 2 vừa qua.

Thứ hai, đồng USD giữ ưu thế so với các đồng tiền mạnh khác trong thời gian gần đây cũng là một yếu tố cản trở sự phục hồi của giá vàng. Tỷ giá Euro/USD thị trường quốc tế hôm qua và sáng nay duy trì trong khoảng 1,25 - 1,26 USD đổi được 1 Euro.

Hôm nay, các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ nhóm họp định kỳ và được dự báo sẽ cắt giảm thêm lãi suất đồng Euro từ mức thấp kỷ lục 2% hiện nay.

Thứ ba, những số liệu về nhập khẩu vàng của một số nước tiêu thụ chính kim loại quý này thời gian qua cũng phần nào gây bất lợi cho giá vàng. Số liệu của Hiệp hội Vàng Bombay cho hay, nhập khẩu vàng của Ấn Độ - nước tiêu thụ nhiều vàng nhất thế giới - trong tháng 2 vừa qua đã giảm tháng thứ tư liên tiếp, về mức gần như không có gì.

Các quỹ đầu tư vàng hàng đầu thế giới cũng đang bán vàng ra, hoặc không mua thêm. Lượng vàng do quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPD Gold Trust đã duy trì ở mức 1.029,29 tấn trong suốt 4 phiên giao dịch tính tới ngày 3/3.

Chốt phiên giao dịch lúc rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại New York giảm thêm 9,9 USD/oz (1,1%), đóng cửa ở mức 906,9 USD/oz. Giá vàng kỳ hạn tháng 4/2009 tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) kết thúc ngày giao dịch với mức giảm 6,9 USD/oz (0,8%), dừng ở mức 906,7 USD/oz.

Đây đã phiên giảm thứ 8 liên tiếp của giá vàng thế giới, khiến giá kim loại quý này có đợt trượt giá dài chưa từng có kể từ tháng 6/2006 trở lại đây.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn cho rằng, việc giá vàng giảm về vùng 900 USD/oz có thể sẽ khuyến khích hoạt động mua vào, nhất là xét trong bối cảnh kinh tế thế giới sẽ mất một thời gian tương đối để thoát khỏi khủng hoảng. Trong một tài liệu công bố ngày hôm qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự báo, sớm nhất là hết năm nay hoặc đầu năm tới, kinh tế Mỹ mới có thể bắt đầu phục hồi.

Màu xanh đã le lói xuất hiện trên các bảng điện tử giá vàng thế giới sáng nay. Vào lúc 9h55, giá vàng giao ngay tại châu Á theo Kitco là 913,8 USD/oz, tăng 6,9 USD/oz so với giá đóng cửa tại New York. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 giao dịch trên sàn NYMEX tăng 7,5 USD/oz, lên 914,2 USD/oz.

Giá vàng giao ngay thị trường thế giới quy đổi thời điểm này tương ứng mức 1.924.000 đồng/chỉ (chưa tính thuế và phí), ngang với giá bán ra của giá vàng vật chất trong nước.

Trên các sàn vàng tập trung, giao dịch đang diễn ra với không khí sôi động. Tại sàn ACB, hoạt động mua vào của các nhà đầu tư đang chiếm ưu thế. Ở thời điểm 10h, khối lượng khớp lệnh tại đây đạt 30.850 lượng, giá khớp lệnh thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi, biến thiên từ 19,10 - 19,18 triệu đồng/lượng.

Tại sàn Thần Tài Sacombank, giá khớp lệnh dao động trong khoảng 19,14 - 19,17 triệu đồng/lượng, khối lượng vàng sang tay thành công đạt 9.120 lượng.

Phí rút vàng tiếp tục được áp dụng ngày hôm nay tại hai sàn trên, với mức 150.000 đồng/lượng tại sàn ACB và 100.000 đồng/lượng tại sàn Thần Tài Sacombank.

Giá dầu vượt 45 USD/thùng, USD trong nước mất giá

Chuyển sang thị trường dầu thô, giá dầu phiên này tăng vọt với sự hỗ trợ từ thông tin Trung Quốc - một trong những nền kinh tế đầu tàu của thế giới - chuẩn bị có thêm một gói kích thích kinh tế mới. Giới quan sát nhận định, đây là thông tin hỗ trợ đặc biệt đắc lực cho thị trường dầu thô, vì Trung Quốc là nước tiêu thụ nhiều dầu lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ.

Chốt phiên tại sàn NYMEX, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4 tăng 3,73 USD/thùng (9%), đóng cửa ở mức 45,38 USD/thùng. Giá dầu thô Brent tại thị trường London khép lại ngày giao dịch với mức tăng 2,42 USD/thùng (5,5%), đạt 46,12 USD/thùng.

Phiên tăng giá thứ hai liên tiếp trên của dầu thô còn là kết quả của thông tin từ báo cáo hàng tuần của Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của nước này tuần qua giảm ngoài dự kiến. Theo báo cáo, dự trữ dầu thô tuần qua của Mỹ bất ngờ giảm 757.000 thùng, còn 350,6 triệu thùng. Trước đó, giới quan sát dự báo dự trữ này tăng 1 triệu thùng.

Vào lúc 10h20 sáng nay, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 4 giao dịch điện tử tại NYMEX giảm 0,38 USD/thùng, còn 45 USD/thùng.

Chuyển sang thị trường ngoại tệ, giá USD thị trường tự do trong nước sáng nay lại quay đầu giảm đáng kể sau khi tăng mạnh ở sáng hôm qua. Tại một số điểm giao dịch trên phố Hà Trung, giá USD lúc 9h sáng nay là 17.640 VND/USD (mua vào) và 17.690 VND/USD (bán ra), giảm 30 VND/USD và 20 VND/USD.

Một số điểm giao dịch áp dụng khoảng chênh lệch giá mua và giá bán USD hẹp hơn, với mức giá 17.650 VND/USD (mua vào) và 17.680 VND/USD (bán ra).

Tại ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD cùng niêm yết ở mức 17.480 VND/USD, tăng 2 VND/USD so với hôm qua.