10:59 13/01/2010

Giá vàng, giá dầu cùng sụt mạnh

Mai Phương

Giá vàng thế giới trượt 2%, kéo giá vàng trong nước xuống dưới mốc 27 triệu đồng/lượng, giá dầu cũng giảm dưới 80 USD/thùng

Một giàn khoan dầu tại Sakhir, Bahrain. Tại thị trường châu Á sáng nay, giá dầu tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh, có lúc xuống dưới 80 USD/thùng - Ảnh: AP.
Một giàn khoan dầu tại Sakhir, Bahrain. Tại thị trường châu Á sáng nay, giá dầu tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh, có lúc xuống dưới 80 USD/thùng - Ảnh: AP.
Giá vàng thế giới trượt 2%, kéo giá vàng trong nước sáng nay xuống dưới mốc 27 triệu đồng/lượng từ mức 27,2 triệu đồng/lượng của ngày hôm qua. Giá dầu thô thị trường quốc tế cũng lùi về dưới mức 80 USD/thùng trước hàng loạt tin tức bất lợi.

Lúc 9h45 sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước đứng phổ biến ở mức quanh 26,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và trên 26,90 triệu đồng/lượng (bán ra). So với giá áp dụng sáng qua, giá vàng hiện đã giảm khoảng 250.000 đồng/lượng. Thị trường vàng vật chất kém sôi động buộc các doanh nghiệp kim hoàn giữ mức chênh lệch giá mua/bán vàng thấp nhằm khuyến khích giao dịch, bất chấp giá vàng thế giới có sự điều chỉnh giảm mạnh.

Hệ thống Sacombank trên toàn quốc niêm yết giá vàng miếng SBJ ở mức 26,88 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,92 triệu đồng/lượng (bán ra). Khoảng cách giá mua-bán vàng ở mức 40.000 đồng/lượng này đã được Sacombank áp dụng từ ngày hôm qua.

Tại thị trường Hà Nội, Bảo Tín Minh Châu công bố giá vàng miếng Rồng Thăng Long ở các mức 26,84 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,91 triệu đồng/lượng (bán ra). Vàng SJC giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) có giá tương ứng lần lượt là 26,86 triệu đồng/lượng và 26,93 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng SJC do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết là 26,85 triệu đồng/lượng và 26,92 triệu đồng/lượng.

Trong tuần trước, giá vàng tại Hà Nội thường xuyên đứng cao hơn giá vàng tại thị trường Tp.HCM. Tuy nhiên, tới nay, giá vàng tại hai thị trường đã khá đồng đều.

Do nhu cầu mua vàng của người dân chậm lại, tỷ giá USD/VND ổn định, giá vàng trong nước từ đầu tuần này đã được điều chỉnh về ngang bằng với giá thế giới. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng bán trong nước sáng nay chỉ còn cao hơn trên 100.000 đồng/lượng.

Giới kinh doanh vàng hy vọng, với việc giá vàng giảm, các nhà đầu tư sẽ tăng cường mua vàng vào. Đà tăng của giá vàng thời gian qua đã khiến hoạt động mua vào có sự chững lại đáng kể, trong khi có nhiều nhà đầu tư đi bán vàng hơn.

Hoạt động giao dịch trên các sàn vàng đang tiếp tục co cụm kể từ sau khi Chính phủ có quyết định chấm dứt hoạt động này hôm 30/12/2009. Khối lượng giao dịch tại sàn SBJ tính tới 10h10 sáng nay chỉ đạt gần 12.500 lượng, bằng khoảng 1/10 so với ở thời điểm bình thường. Tại sàn ACB, cùng thời điểm có hơn 6.100 lượng vàng được khớp lệnh thành công, so với mức trên 500.000 lượng vàng được trao tay tại sàn này trong thời kỳ hoàng kim của hoạt động sàn vàng trước kia.

Với giá khớp lệnh dao động từ 25-26 triệu đồng/lượng, các sàn vàng đang áp dụng mức phí rút vàng quanh 2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đêm qua giảm mạnh do đồng USD phục hồi. Chốt phiên tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 22,9 USD/oz (2%), còn 1.128,8 USD/oz. Đây là phiên giảm giá mạnh nhất của vàng trong vòng 3 tuần trở lại đây.

Tại thị trường châu Á phiên sáng nay, giá vàng phục hồi yếu, lên quanh mức 1.130 USD/oz.

Những động thái thắt chặt chính sách tiền tệ gần đây của Trung Quốc đang có tác động đáng kể tới thị trường tài chính toàn cầu. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hôm qua công bố kế hoạch tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, sau khi đã tăng lãi suất cho vay trên thị trường liên ngân hàng trong tuần trước. Như vậy, sau một thời gian dài thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng, Trung Quốc đã bắt đầu thắt chặt cung tiền nhằm ngăn chặn nguy cơ bong bóng kinh tế hình thành.

Cũng trong ngày hôm qua, thị trường chứng khoán Mỹ đã mất điểm trước thông tin Chính phủ Mỹ sẽ tăng thuế đánh vào ngành ngân hàng để bù đắp cho thâm hụt ngân sách. Giới đầu tư đã tăng mua vào USD để tìm kiếm sự an toàn.

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, tỷ giá đồng USD đã có những biến động mạnh trước những thông tin trên, tăng 0,4% rồi giảm 0,2%, trước khi kết thúc ngày giao dịch ở mức gần 1,45 USD tương đương 1 Euro.

Đồng USD vẫn đang chịu áp lực mất giá lớn do sự phục hồi kinh tế Mỹ còn chưa chắc chắn, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm tăng lãi suất là thấp. Tuy nhiên, đồng tiền này có thể phục hồi ở những thời điểm khi có thông tin tác động bất lợi tới thị trường chứng khoán.

Động thái bán vàng ra của quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến kim loại này trượt giá. Với việc bán ra gần 3,7 tấn vàng hôm qua, SPDR Gold Trust hiện chỉ còn nắm giữ 1.115,9 tấn vàng. Đáng chú ý, dù giá vàng thế giới có nhiều dự báo tăng trong quý 1 nhưng thời gian gần đây, SPDR Gold Trust liên tục bán vàng ra mà không mua vào.

Giới phân tích dự báo, hoạt động mua vào của các nhà đầu tư sẽ tăng mạnh khi giá vàng giảm về vùng 1.120 USD/oz.

Giá dầu thô đêm qua cũng giảm mạnh trước sự mạnh lên của USD và thông tin dự báo thời tiết cho hay, nhiệt độ ở Bắc Bán Cầu sắp sửa tăng trong những ngày tới, tạm chấm dứt chuỗi ngày lạnh giá bất thường trong mùa đông năm nay ở khu vực này. Việc Trung Quốc thắt chặt tín dụng cũng tác động bất lợi tới giá dầu. Như vậy, những thông tin mang tính hỗ trợ cho giá dầu trong thời gian qua hiện không còn.

Kết thúc phiên giao dịch đêm qua tại New York giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 2/2010 giảm 1,73 USD/thùng (2,1%), còn 80,79 USD/thùng. Đây là phiên giảm mạnh nhất của giá dầu kể từ ngày 9/12 tới nay.

Tại thị trường châu Á sáng nay, giá dầu tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh, có lúc xuống dưới 80 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay duy trì ở mức 17.941 USD/VND. Tại Vietcombank, giá mua và bán USD lần lượt là 18.469 VND/USD và 18.479 VND/USD.