11:12 24/06/2011

Giá vàng lao dốc chóng mặt

Kiều Oanh

Phiên sụt giảm gần 1,8% trong phiên giao dịch đêm qua của giá vàng quốc tế đã kéo giá vàng trong nước về dưới 37,9 triệu đồng/lượng

Với phiên điều chỉnh giảm này, giá vàng trong nước hiện ở mức thấp nhất trong 10 ngày trở lại đây.
Với phiên điều chỉnh giảm này, giá vàng trong nước hiện ở mức thấp nhất trong 10 ngày trở lại đây.
Phiên sụt giảm gần 1,8% trong phiên giao dịch đêm qua của giá vàng quốc tế đã kéo giá vàng trong nước sáng nay về dưới 37,9 triệu đồng/lượng. Từ chỗ rẻ hơn vàng thế giới, vàng trong nước sáng nay đã có giá cao hơn vàng thế giới vài chục ngàn đồng mỗi lượng.

Ngay khi mở cửa sáng nay, giá vàng miếng trong nước đã được điều chỉnh giảm chóng mặt. Đến hơn 10h, giá vàng còn phổ biến ở mức trên 37,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và thấp hơn 37,9 triệu đồng/lượng (bán ra), “bốc hơi” chừng 230.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Vàng SJC tại thị trường Tp.HCM được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá ở mức 37,83 triệu đồng/lượng và 37,89 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội, vàng SJC được Công ty Phú Quý thu mua ở mức 37,78 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 37,85 triệu đồng/lượng.

Với phiên điều chỉnh giảm này, giá vàng trong nước hiện ở mức thấp nhất trong 10 ngày trở lại đây.

Tuy nhiên, mức giảm giá của vàng “nội” sáng nay chưa thấm vào đâu so với mức giảm của giá vàng thế giới đêm qua. Do vậy, từ chỗ thấp hơn giá vàng thế giới suốt mấy tuần qua, giá vàng trong nước sáng nay đã cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 10.000-30.000 đồng/lượng.

Trên thị trường ngoại hối, giá USD ngân hàng thương mại sáng nay tiếp tục đi xuống. Tại Vietcombank, giá ngoại tệ này giảm thêm 20 đồng, còn 20.540 đồng (mua vào) và 20.610 đồng (bán ra). Từ đầu tuần tới nay, giá USD liên tục đi xuống và hiện đã giảm tổng cộng 190 đồng so với cuối tuần trước. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng vẫn duy trì ở 20.618 đồng.

Trong phiên giao dịch ngày 23/6 tại New York, giá vàng giao ngay sụt 27,3 USD/oz, còn 1.521,7 USD/oz khi đóng cửa. Có thời điểm, giá vàng giảm còn hơn 1.512 USD/oz.

Đây là phiên lao dốc mạnh nhất của giá vàng quốc tế trong vòng hơn 1 tháng qua. Số liệu gây thất vọng về số người thất nghiệp tại Mỹ tăng trong tuần qua đã đẩy giá cổ phiếu sụt giảm và đưa tỷ giá USD - đồng tiền được xem là kênh đầu tư an toàn - đi lên. Đồng bạc xanh tăng giá tạo áp lực khiến vàng giảm giá. Đồng thời, vàng cũng bị giới đầu tư bán ra để có tiền bù lỗ cho danh mục đầu tư chứng khoán và các loại hàng hóa khác như ngũ cốc và dầu thô.

Trong phiên giao dịch sáng nay tại châu Á, giá vàng phục hồi nhẹ, đứng ở mức 1.423,1 USD/oz lúc 10h35 giờ Việt Nam.

Đồng USD sáng nay giảm giá so với Euro sau khi quốc gia nặng nợ Hy Lạp đã nhận được sự đồng thuận của các thanh tra đến từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đối với kế hoạch ngân sách khắc khổ của nước này. Đây là bước tiến tiếp theo của Athens tới chỗ được EU và IMF cứu khỏi thảm họa vỡ nợ công.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức 1,43 USD đổi 1 Euro.

Giá dầu ngọt nhẹ giao sau tại New York lúc 10h40 giờ Việt Nam tăng 0,88 USD/thùng so với giá chốt đêm qua, lên 91,9 USD/thùng.

Đêm qua, giá dầu giảm 4,6% do Chính phủ Mỹ quyết định sử dụng dầu từ kho dự trữ chiến lược để bù đắp cho sản lượng hao hụt của Libya. Thêm vào đó, giá dầu còn giảm do giới đầu tư thất vọng trước việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm 22/6 cắt giảm dự báo tăng trưởng của nền kinh tế nước này.