11:48 11/12/2009

Giá vàng loay hoay xác định xu hướng

Kiều Oanh

Giá vàng sáng nay phục hồi lên mức 27,40 triệu đồng/lượng từ mức 27,30 triệu đồng/lượng lúc đóng cửa chiều qua

Theo các chuyên gia phân tích của Eximbank, với việc đi ngang trong phiên giao dịch đêm qua và sáng nay giá vàng thế giới đang trong giai đoạn tích lũy - Ảnh: Bloomberg.
Theo các chuyên gia phân tích của Eximbank, với việc đi ngang trong phiên giao dịch đêm qua và sáng nay giá vàng thế giới đang trong giai đoạn tích lũy - Ảnh: Bloomberg.
Giá vàng thế giới biến động yếu do giới đầu tư đang chờ đợi những thông tin mới có tác động mạnh hơn tới thị trường. Trong nước, giá vàng sáng nay phục hồi lên mức 27,40 triệu đồng/lượng từ mức 27,30 triệu đồng/lượng lúc đóng cửa chiều qua.

Lực cầu vàng miếng khá vững khi nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ coi mức giá vàng hiện nay là hợp lý để mua vào.

Lúc 10h sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước phổ biến ở mức 27,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,40 triệu đồng/lượng (bán ra). So với giá sáng qua, giá vàng trong nước hiện đã giảm 250.000 đồng/lượng ở đầu mua vào và giảm 200.000 đồng/lượng ở đầu bán ra.

Tuy nhiên, ngày hôm qua là một ngày trượt dốc mạnh của giá vàng. Cuối ngày, giá bán ra một số thương hiệu vàng miếng chỉ còn 27,30 triệu đồng/lượng. Do đó, nếu so với giá đóng cửa chiều qua thì giá vàng sáng nay đã phục hồi 100.000 đồng/lượng.

Khoảng cách mua/bán vàng được các doanh nghiệp kim hoàn sáng nay niêm yết phổ biến ở mức quanh 150.000 đồng/lượng, tăng so với khoảng cách 100.000 đồng/lượng áp dụng trong ngày hôm qua.
Hệ thống Ngân hàng Sacombank từ thời điểm 8h50 để giá vàng miếng SBJ ở mức 27,20 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,40 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý SJC Hà Nội công bố giá vàng miếng SJC ở mức 27,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,40 triệu đồng/lượng (bán ra). Chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) giao dịch vàng miếng Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank ở mức 27,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,37 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng SJC do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) công bố trên website là 27,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,32 triệu đồng/lượng (bán ra).

Theo giới kinh doanh vàng, lực cầu vàng vật chất đang được duy trì ở mức khá tốt, tuy tham gia thị trường thời điểm hiện nay chủ yếu là những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Chị Nguyễn Thị Thu Trang, trưởng khối vàng miếng của PNJ Hà Nội cho hay, cửa hàng của chị hôm qua bán ra 450 lượng vàng, trong khi chỉ thu mua được vài chục lượng.

“Nhiều người mua nhỏ lẻ vàng miếng loại 1, 2 hoặc 5 chỉ để tích trữ, khi có việc cần tiền mặt thì lại đem bán”, chị Trang cho biết. Cũng theo đại diện này, nguồn cung vàng hiện nay đang rất dồi dào.

Giá vàng thế giới quy đổi đã bao gồm thuế và phí gia công đang tương ứng với mức 27 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng bán ra trong nước 300.000-400.000 đồng/lượng. Trong hai ngày gần đây, có những thời điểm giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới 700.000-900.000 đồng/lượng.

Theo Công ty Vàng bạc đá quý Ngân hàng Sacombank (Sacombank-SBJ), ngày hôm qua, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo một số doanh nghiệp kinh doanh vàng cùng nhau tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Thông tin này đã đẩy giá vàng trong nước hôm qua giảm khá mạnh trong khi giá vàng thế giới ít biến động.

Giá vàng thế giới hôm qua và sáng nay biến động không rõ xu hướng. Sau khi di chuyển yếu trong vùng 1.121-1.133 USD/oz, giá vàng giao ngay thị trường New York chốt phiên ở mức 1.130,8 USD/oz, tăng 1,7 USD/oz (0,2%) so với giá đóng cửa phiên liền trước.

Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng tiếp tục biến động yếu trong khoảng 1.133-1.135 USD/oz.

Giới đầu tư vàng quốc tế đang tỏ thái độ dè dặt và thận trọng chờ những diễn biến mới tác động mạnh hơn tới tỷ giá đồng USD.

Hiện tại, vẫn còn đó mối lo ngại về một số nước châu Âu như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha... tiếp tục theo chân Hy Lạp bị đánh tụt định mức tín nhiệm nợ. Trong khi đó, nhiều thông tin kinh tế Mỹ và Trung Quốc công bố hôm qua và sáng nay đều là những thông tin tích cực.

Tỷ giá USD hôm qua vì thế ít biến động. So với Euro, tỷ giá USD sáng nay duy trì ở mức hơn 1,47 USD tương đương 1 Euro.

Theo các chuyên gia phân tích của Eximbank, với việc đi ngang trong phiên giao dịch đêm qua và sáng nay giá vàng thế giới đang trong giai đoạn tích lũy.

Bản tin vàng đầu ngày 11/12 của Eximbank nhận định: “Ngày hôm nay, thị trường sẽ hướng tới thông tin về doanh số bán lẻ cũng như niềm tin người tiêu dùng. Đây sẽ là những thông tin quan trọng để phản ánh diễn biến cuối tuần cũng như phiên giao dịch tuần sau. Một thông tin không khả quan đưa ra trên doanh số bán lẻ và niềm tin tiêu dùng sẽ đưa thị trường sụt giảm. Còn không, vàng sẽ tiếp tục chặng đường chinh phục mốc cao mới”.

Cũng theo chuyên gia của Eximbank, về phương diện kỹ thuật, xu hướng tăng giá của vàng đang có dấu hiệu thiếu lực hỗ trợ. “Nếu trong phiên giao dịch hôm nay, vàng không có được thông tin tốt và phá mức cản quanh 1150 USD/oz thì viễn cảnh tiêu cực sẽ tiếp tục được thể hiện”, bản tin của Eximbank viết.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 1/2010 kết thúc phiên giao dịch đêm qua ở mức 70,54 USD/thùng, giảm 0,13 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên liền trước. Từ đầu tuần tới nay, giá dầu đã liên tục giảm.

Tại thị trường châu Á hôm nay, dầu thô giao dịch ở mốc giá dưới 71 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay là 17.941 VND/USD, không thay đổi so với hôm qua. Tại Ngân hàng Vietcombank, giá USD mua vào và bán ra lần lượt là 18.469 VND/USD và 18.479 VND/USD.