10:15 30/01/2012

Giá vàng sẽ tiếp tục đột phá với tuyên bố của FED?

Kiều Oanh

Đợt tăng giá kéo dài từ đầu tháng của vàng quốc tế có khả năng được duy trì trong tuần này

 Vàng đang chứng kiến sự khởi đầu năm mới tốt đẹp nhất trong vòng 3 thập kỷ trở lại đây, hãng tin tài chính Bloomberg cho biết.
Vàng đang chứng kiến sự khởi đầu năm mới tốt đẹp nhất trong vòng 3 thập kỷ trở lại đây, hãng tin tài chính Bloomberg cho biết.
Đợt tăng giá kéo dài từ đầu tháng của vàng quốc tế có khả năng được duy trì trong tuần này. Chất xúc tác tăng giá cần thiết của vàng đã xuất hiện, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuần qua tuyên bố sẽ duy trì khoảng lãi suất thấp kỷ lục 0-0,25% cho tới ít nhất hết năm 2014.

Thêm vào đó, sự trở lại của giới đầu tư ở nhiều thị trường sau kỳ nghỉ năm mới âm lịch, đặc biệt là Trung Quốc, sẽ giúp duy trì xung lực tăng giá của kim loại quý. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng, diễn biến gần như một chiều từ đầu tháng tới nay của thị trường hàng hóa cơ bản nói chung, trong đó có vàng, đang sắp sửa chuyển sang điều chỉnh giảm.

Vàng đang chứng kiến sự khởi đầu năm mới tốt đẹp nhất trong vòng 3 thập kỷ trở lại đây, hãng tin tài chính Bloomberg cho biết. Tính từ đầu tháng tới nay, vàng đã tăng giá hơn 10%, chốt tuần qua ở mức 1.738,3 USD/oz trên thị trường giao ngay.

Riêng trong tuần qua, giá vàng đã tăng 4,1%. Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, vàng đã có phiên tăng giá 2,7%, mạnh nhất trong 3 tháng, sau khi Chủ tịch FED Ben Bernanke tuyên bố khả năng giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục thêm ít nhất 3 năm nữa. Không chỉ có vậy, ông Bernanke còn cho biết đang cân nhắc việc tung ra một chương trình mua trái phiếu số 3 để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) gần đây đã đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2012. Tăng trưởng GDP quý 4/2011 của Mỹ đạt 2,8%, tuy là mức tăng cao nhất trong 3 năm, nhưng không đáp ứng được kỳ vọng của giới quan sát.

Cũng trong ngày thứ Tư, các quỹ tín thác vàng đã ồ ạt gom mua vàng, với khối lượng vàng được mua trị giá 3,9 tỷ USD, đánh dấu phiên mua ròng mạnh nhất của các quỹ này kể từ tháng 10.

Trong cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia về giá vàng tuần này do Bloomberg tiến hành, có 9/15 người dự báo giá tăng và 6 người dự báo giá giảm. Tương tự, trong cuộc thăm dò do trang Kitco News tiến hành, có 19/25 người trả lời dự báo giá tăng và 6 người dự báo giá giảm. Tham gia các cuộc thăm dò ý kiến này là các nhà giao dịch vàng, ngân hàng đầu tư, quản lý quỹ, nhà đầu tư, chuyên gia phân tích kỹ thuật…

Lãi suất thấp và lượng cung tiền mặt gia tăng luôn là những yếu tố có lợi cho giá vàng. Trong thời gian từ tháng 12/2008-6-2011, khi FED thực hiện hai gói nới lỏng định lượng - mua vào lượng trái phiếu trị giá 2,3 nghìn tỷ USD - giá vàng đã tăng khoảng 70%. Bloomberg dẫn thông tin từ Cơ quan In tiền Mỹ (US Mint) cho biết, giới đầu tư hiện đang mua đồng xu vàng có in hình đại bàng do cơ quan này phát hành với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 7/2010 tới nay.

“Hy vọng mà FED đưa ra rõ ràng đã hỗ trợ cho giá vàng. Chi phí cơ hội để nắm giữ vàng vẫn là thấp trong tương lai, và điều này sẽ tăng cường sức hấp dẫn của vàng. Chúng tôi không nhận thấy sự kết thúc trong xu hướng tăng giá dài hạn của vàng”, nhà phân tích Daniel Briesemann của ngân hàng Commerzbank AG ở Frankfurt, Đức, nhận xét với Bloomberg.

Trong hầu hết thời gian của năm 2011, giá vàng được lợi từ cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu. Đến quý 4, vàng để mất vai trò kênh đầu tư an toàn và rơi vào trạng thái thị trường giá xuống (bear market), khiến giới quan sát lo ngại về sự kết thúc của đợt tăng giá đã kéo dài hơn 1 thập kỷ của kim loại quý này. Tuy nhiên, tuyên bố về chính sách tiền tệ nới lỏng có khả năng duy trì của FED đã đem đến một chất xúc tác cần thiết cho sự chuyển hướng của giá vàng.

Sau nhiều tuần liên tục “nằm im”, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã giao dịch mạnh trở lại trong tuần qua. Thông tin trên website của quỹ này cho biết, trong tuần qua, SPDR Gold đã mua ròng 15,4 tấn vàng, nâng khối lượng nắm giữ lên mức 1.271,1 tấn, tương đương khoảng 70,5 tỷ USD.

Giá vàng cũng đang nhận được sự ủng hộ trên phương diện kỹ thuật. Ngưỡng giá hỗ trợ quan trọng - mức bình quân 200 ngày - đã được vàng tái lập vào hôm 11/1, còn mức bình quân 100 ngày đã xuất hiện trở lại vào ngày 25/1. Đây được xem là những tín hiệu cho thấy, giá vàng có thể tăng cao hơn. Mức kỷ lục hiện tại của giá vàng giao sau là mức 1.921,5 USD/oz thiết lập hồi tháng 9 năm ngoái.

Nhận định với Kitco News, ông Richard Baker, chủ bút của trang tin Eureka Miner Report, cho rằng, giá vàng có thể chạm mức 1.750 USD/oz trong tuần này. Theo ông Baker, tuyên bố của FED sau cuộc họp chính sách vào tuần qua và dữ liệu GDP quý 4 của Mỹ đã tạo ra “một môi trường thuận lợi cho vàng và các hàng hóa cơ bản khác tăng giá”.

Ngoài những yếu tố này, ông George Gero, chiến lược gia của RBC Capital Markets, còn bổ sung những yếu tố khác có thể giúp vàng tăng giá trong tuần: “Chúng tôi đang chờ các nhà đầu tư Trung Quốc trở lại thị trường sau kỳ nghỉ. Ngoài ra, các ngân hàng trung ương cũng vẫn đang mua vàng”.

Tuy nhiên, cũng có một số chuyên gia dự báo, giá vàng có thể giảm nhẹ trong tuần này, vì vàng và nhiều hàng hóa cơ bản khác đã liên tục lên giá suốt từ đầu tháng.

“Giá vàng sẽ điều chỉnh giảm nhẹ trong tuần này. Tôi cho rằng giá vàng sẽ giảm dưới 1.700 USD/oz, nhưng sẽ được hỗ trợ ở mức 1.690 USD/oz. Xu hướng chung của vàng vẫn là lên giá”, ông Ken Morrison, chủ bút trang Morrison on the Markets, nhận xét với Kitco News.

Cuộc khủng hoảng nợ của khu vực châu Âu vẫn đang được xem là một nhân tố tác động không thể xem nhẹ đối với giá vàng. Hy Lạp đang tiến gần tới một thỏa thuận hoán đổi nợ với các ngân hàng chủ nợ, nhưng giới đầu tư lại đang lo ngại về sức khỏe tài chính của Bồ Đào Nha.

Thời gian qua, vàng chịu sức ép giảm giá từ cuộc khủng hoảng nợ châu Âu do tin xấu từ lục địa già đẩy đồng Euro giảm giá so với USD. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, vai trò “hầm trú ẩn” của vàng cho các nhà đầu tư trong cơn bão nợ công đang dần được khôi phục.