09:50 13/09/2021

Giá vàng tăng nhẹ, có khả năng bứt phá trong tuần này

Điệp Vũ

Giới phân tích dự báo về một nhân tố có thể đưa giá vàng trong tuần này bứt phá khỏi vùng biên độ hiện tại...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ sáng đầu tuần hôm nay (13/9) và giá vàng trong nước ít biến động. Giới phân tích dự báo về một nhân tố có thể đưa giá vàng trong tuần này bứt phá khỏi vùng biên độ hiện tại.

Lúc hơn 9h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.790,4 USD/oz, tăng 2,6 USD/oz so với đóng cửa phiên ngày thứ Sáu tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương khoảng 49,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hầu như đi ngang hoặc nhích nhẹ so với cuối tuần. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đáng cao hơn 8-8,3 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý báo giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 56,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,65 triệu đồng/lượng (bán ra). Nhẫn tròn 999,9 Phú Quý có giá 50,4 triệu đồng/lượng và và 51,2 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,6 triệu đồng/lượng và 57,3 triệu đồng/lượng.

Trao đổi với trang Kitco News, trưởng bộ phận chiến lược kim loại của MKS Pamp Group, ông Nicky Shiels, nói rằng diễn biến giá vàng gần đây gây nhiều thất vọng, đặc biệt là việc giá vàng trong tuần trước không chinh phục được ngưỡng cản then chốt 1.830 USD/oz.

“Giá vàng đang bị chi phối nhiều bởi xu hướng lãi suất và tỷ giá. Bởi vậy, giá vàng chịu áp lực giảm khi tỷ giá USD tăng lên vì một số nhà đầu tư cho rằng Fed đang tiến gần tới việc cắt giảm chương trình mua tài sản”, ông Shiels nói. “Giá vàng vẫn đang không thể tận dụng được những yếu tố thuận lợi hiện nay gồm nguy cơ lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát, rủi ro Fed phạm sai lầm chính sách, mức nợ khổng lồ của Mỹ, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden giảm…”

Đồng USD tăng giá nhẹ trong phiên sáng nay tại châu Á, với chỉ số Dollar Index đạt gần 92,7 điểm. Tuần trước, chỉ số này tăng 0,6%.

Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland, bà Loretta Mester, hôm thứ Sáu nói rằng Fed nên bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản trong năm nay. Trước bà Mester, nhiều quan chức khác của Fed đã đưa ra lời kêu gọi tương tự, bất chấp số liệu việc làm tháng 8 của Mỹ ảm đạm hơn nhiều so với dự báo.

Việc Fed bắt đầu thắt chặt chính sách có thể đưa đồng USD tăng giá và gây áp lực giảm lên giá vàng, vì vàng vừa được định giá bằng USD, vừa là một tài sản không mang lãi suất.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading View.

Tuy nhiên, theo Kitco News, nhiều nhà phân tích đang nói về khả năng xảy ra một đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ. Nếu cổ phiếu ở Phố Wall bị bán tháo, thì đó có thể sẽ là nhân tố đưa giá vàng bứt phá trong thời gian tới.

Các ngân hàng đầu tư như Goldman Sachs, Morgan Stanley, Citigroup, Bank of America… đều đã bày tỏ quan điểm lo ngại về chứng khoán Mỹ, cho rằng giá cổ phiếu đã bị đẩy lên quá cao. Deutsche Bank cách đây ít hôm nhận định rằng chứng khoán Mỹ đang có nguy cơ bước vào một đợt điều chỉnh, nhấn mạnh việc hệ số P/E (giá cổ phiếu/lợi nhuận dự báo) đã lên tới khoảng 21 lần.

Biến động trên thị trường chứng khoán có thể đưa dòng vốn quay trở lại thị trường vàng, theo chiến lược gia Mike McGlone của Bloomberg Intelligence. “Việc giá vàng bị ghìm quanh ngưỡng 1.800 USD/oz hiện nay tương tự như những gì thường diễn ra trước khi giá vàng bước vào một đợt tăng mới. Sức hấp dẫn của tiền ảo Bitcoin có thể đang khiến vàng suy giảm vị thế, nhưng chúng tôi cho rằng cả vàng và Bitcoin đều có triển vọng tăng. Một đợt sụt giảm của chứng khoán sẽ trở thành chất xúc tác”, ông McGlone nhận định.

Nhiều nhà phân tích khác giữ quan điểm trung lập về giá vàng trong ngắn hạn, dự báo rằng giá vàng sẽ tiếp tục giằng co trong vùng hẹp, trừ khi giá có thể vượt 1.830 USD/oz hoặc giảm dưới 1.800 USD/oz.