10:34 02/08/2019

Giá vàng thế giới giằng co mạnh, trong nước chạm 40 triệu đồng/lượng

Diệp Vũ

Giá vàng thế giới nhận được sự hỗ trợ từ nhiều yếu tố sau khi Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giá vàng thế giới tăng vọt vào đêm qua rồi lại giảm khá mạnh vào sáng nay (2/8), sau khi Tổng thống Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Trong nước, giá vàng miếng có lúc chạm ngưỡng 40 triệu đồng/lượng, giá USD tự do và ngân hàng cũng đồng loạt đi lên.

Lúc hơn 9h, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 39,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,88 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 39,65 triệu đồng/lượng và 39,9 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cùng thời điểm hôm qua, giá vàng miếng hiện tăng khoảng 400.000 đồng/lượng.

Đầu giờ sáng, giá vàng miếng SJC bán ra tại DOJI tăng lên mức 40,2 triệu đồng/lượng, cao nhất kể từ hôm 19/7. Tuy nhiên, do giá vàng thế giới giảm trở lại, mốc giá 40 triệu đồng/lượng đã không được duy trì.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác cũng tăng lên quanh vùng 40 triệu đồng/lượng sáng nay. Tập đoàn Phú Quý lúc hơn 9h báo giá vàng nhẫn tròn hiệu Phú Quý ở mức 39,55 triệu đồng/lượng và 39,95 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Từ sáng qua, giá vàng trong nước biến động mạnh do ảnh hưởng của giá vàng quốc tế, với mức giảm-tăng tới nửa triệu đồng mỗi lượng trong mỗi buổi sáng. Theo giới kinh doanh vàng tại Hà Nội, người dân và nhà đầu tư đang nghe ngóng nên giao dịch vàng đầu giờ sáng nay khá thưa thớt.

"Giá vàng đang ở ngưỡng cao nhất 6 năm, dẫn đến tâm lý dè dặt ở những người có ý định mua vào. Người có vàng thì hy vọng giá còn tăng nữa, còn những ai muốn bán chốt lời thì hầu như đều bán trong tháng trước rồi", một nhà kinh doanh vàng nhận định.

Sau khi giảm mạnh trong phiên đêm thứ Tư, giá vàng thế giới tăng vọt trong phiên đêm thứ Năm.

Đóng cửa tại thị trường Mỹ, giá vàng giao ngay tăng 31,7 USD/oz, tương đương tăng hơn 2,2%, chốt ở 1.446,1 USD/oz.

Trong phiên tại châu Á sáng nay, giá vàng lại sụt giảm. Lúc hơn 9h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á giảm 12,2 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, còn 1.433,9 USD/oz.

Giá vàng thế giới đang nhận được sự hỗ trợ từ nhiều yếu tố. Chỉ một ngày trước, kim loại quý này còn chịu áp lực giảm vì khả năng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ không có thêm đợt giảm lãi suất nào nữa trong năm 2019.

Tuy nhiên, việc ông Trump tuyên bố áp thuế quan 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc khiến các tài sản có độ rủi ro cao hơn như chứng khoán bị bán tháo trong phiên đêm qua và sáng nay. Cùng với đó, nhà đầu tư mua mạnh những tài sản an toàn như vàng và trái phiếu kho bạc Mỹ.

Kế hoạch áp thuế của ông Trump cũng đặt ra khả năng FED phải giảm thêm lãi suất trong năm nay để cứu tăng trưởng kinh tế Mỹ. Theo dữ liệu từ công cụ dự báo lãi suất FedWatch của sàn CME, lãi suất tương lai ở Mỹ đang phản ánh khả năng 81,9% FED tiếp tục hạ lãi suất vào tháng 9. Hôm thứ Tư, khả năng này giảm dưới 50%.

Lãi suất giảm là môi trường lý tưởng cho vàng - loại tài sản không mang lãi suất. Ngoài ra, đồng USD "hạ nhiệt" vì khả năng FED tiếp tục hạ lãi suất cũng hỗ trợ cho giá vàng - tài sản định giá bằng USD.

Theo một số nhà phân tích, việc giá vàng duy trì mốc 1.400 USD/oz đang thúc đẩy nhiều nhà đầu tư mua vào.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giảm về ngưỡng 98,3 điểm trong phiên châu Á sáng nay, từ mức đỉnh của hơn 2 năm trên 98,8 điểm trong phiên sáng qua.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.200 đồng (mua vào) và 23.230 đồng (bán ra), tăng 20 đồng so với sáng qua.

Ngân hàng Vietcombank nâng báo giá USD 30 đồng, lên 23.170 đồng và 23.290 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 40,1 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng SJC bán lẻ 200.000 đồng/lượng.