09:36 27/02/2021

Giá vàng thế giới lao dốc xuống đáy 8 tháng

Diệp Vũ

Do giảm cầm chừng, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi gần 8 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới ngày thứ Sáu giảm phiên thứ tư liên tiếp, xuống mức thấp nhất trong 8 tháng và hoàn tất tháng giảm mạnh nhất trong hơn 4 năm, khi xu hướng tăng mạnh gần đây của lợi suất trái phiếu tiếp tục làm suy giảm sức hấp dẫn của kim loại quý. Giá vàng miếng trong nước ngày thứ Bảy (27/2) giảm không đáng kể so với thế giới.

"Lợi suất trái phiếu tăng đã trở thành trở ngại số 1 đối với vàng, vì lợi suất tăng làm gia tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ một tài sản không mang lại tiền lãi hay cổ tức" như vàng, nhà phân tích Fawad Razaqzada thuộc ThinkMarkets phát biểu trên trang MarketWatch.

"Giá vàng gần đây bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các giao dịch dựa trên kỳ vọng lạm phát, khi nhà đầu tư rót vốn nhiêu hơn vào những tài sản có độ rủi ro cao hơn và những tài sản có triển vọng tăng giá tốt hơn khi kinh tế khởi sắc, chẳng hạn như đồng và dầu thô".

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao ngay tại thị trường New York giảm 34,5 USD/oz, tương đương giảm gần 2%, còn 1.736,6 USD/oz.

Trên sàn COMEX, giá vàng giao tháng 4 mất 46,6 USD/oz, tương đương sụt 2,6%, còn 1.728,8 USD/oz. Đây là mức giá đóng cửa thấp nhất của vàng giao sau kể từ tháng 6/2020, theo dữ liệu từ Dow Jones Market Data.

Cả tuần, giá vàng giảm 2,7%, và cả tháng, giá vàng đã mất 6,6% - đánh dấu tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2016.

"Vàng luôn bị đuối khi đồng USD tăng giá hay khi lãi suất thực tăng lên", ông Collin Plume, nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc của Noble Gold, phát biểu.

Phiên ngày thứ Năm, có lúc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chạm 1,6%, cao nhất 1 năm, từ mức 1,34% vào phiên ngày thứ Sáu tuần trước. Phiên thứ Sáu này, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hạ về 1,4%, nhưng con số này vẫn đủ để gây áp lực giảm mạnh lên giá vàng.

Việc triển khai vaccine Covid-19 trên toàn cầu và kỳ vọng vào một sự khởi sắc kinh tế mạnh mẽ trong nửa sau của năm 2021 đã trở thành một trong những lý do khiến giới đầu tư ở Mỹ bán tháo trái phiếu thời gian gần đây, khiến giá trái phiếu sụt giảm và lợi suất tăng.

Giá vàng thế giới lao dốc xuống đáy 8 tháng - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading View.

Phiên ngày thứ Sáu, giá vàng còn chịu sức ép giảm từ sự tăng giá của đồng USD, với chỉ số Dollar Index nhảy lên mức 90,9 điểm, từ mức 90,2 điểm trong phiên ngày thứ Năm.

Bức tranh giá vàng "hiện trông khá ảm đạm, nhưng nếu lợi suất ngừng tăng, giá vàng có cơ hội tăng trở lại", ông Razaqzada nói, và cho rằng diễn biến giá vàng sắp tới tùy thuộc nhiều vào các dữ liệu kinh tế. "Nếu những dữ liệu vĩ mô khhoong cho thấy một sự phục hồi kinh tế mạnh như đang được phản ánh vào thị trường cổ phiếu, lợi suất có thể giảm trở lại và hỗ trợ giá vàng".

Trong nước, giá vàng miếng hôm thứ Bảy tụt về sát mốc 56 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 200.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Tập đoàn DOJI báo giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 55,5 triệu đồng/lượng mua vào và 56,1 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 55,6 triệu đồng/lượng và 56,1 triệu đồng/lượng.

Tính cả tuần, giá vàng miếng giảm khoảng 300.000 đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng bán lẻ đang cao hơn khoảng 7,8 triệu đồng/lượng.