
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Tư, 05/11/2025
An Huy
18/09/2012, 09:52
Giá vàng thế giới giảm liên tiếp trong phiên giao dịch đêm qua và sáng nay, kéo giá vàng trong nước về mức 46,6 triệu đồng/lượng
Giá vàng thế giới giảm liên tiếp trong phiên giao dịch đêm qua và sáng nay, kéo giá vàng trong nước về mức 46,6 triệu đồng/lượng. USD đứng giá trên cả hai thị trường tự do và ngân hàng.
Lúc 9h30 sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 46,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 46,65 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm này, Công ty Phú Quý mua vào và bán ra vàng SJC ở các mức giá tương ứng lần lượt là 46,47 triệu đồng/lượng và 46,63 triệu đồng/lượng.
So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC hiện đã giảm 200.000 đồng/lượng. Vàng đã liên tục giảm giá kể từ sau khi đạt mức đỉnh của hơn 1 năm ở 47,4 triệu đồng/lượng vào hôm thứ Sáu tuần trước.
Từ mức đỉnh đó, giá vàng đến nay đã giảm 750.000 đồng/lượng. Riêng từ đầu giờ sáng qua tới thời điểm này, giá vàng giảm 400.000 đồng/lượng.
Giá vàng trong nước đang nỗ lực thu hẹp khoảng chênh giá so với vàng thế giới, nhưng độ vênh này có vẻ như khó về dưới mức 2 triệu đồng/lượng. Lúc 9h30 sáng nay, giá vàng SJC bán lẻ đứng cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 2,5 triệu đồng/lượng.
Giới kinh doanh vàng tại Hà Nội cho biết, lực bán vàng của người dân đã giảm xuống khi giá vàng hạ sâu dưới ngưỡng 47 triệu đồng/lượng. Giao dịch trên thị trường đã lắng xuống từ hôm qua khi người dân chờ đợi những diễn biến tiếp theo của giá kim loại quý.
Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.840 đồng (mua vào) và 20.860 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng hôm qua.
Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết cũng đang duy trì trạng thái “bất động”. Vietcombank sáng nay báo giá ngoại tệ này ở mức 20.830 đồng (mua vào) và 20.870 đồng (bán ra), không thay đổi suốt từ đầu tuần trước. Ngân hàng Eximbank cũng giữ nguyên báo giá USD ở mức 20.810 đồng và 20.870 đồng, tương ứng giá mua và bán.
Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước niêm yết hôm nay tiếp tục đứng ở mức 20.828 đồng, không thay đổi suốt từ cuối năm 2011.
Giá vàng thế giới đã giảm liên tục trong phiên giao dịch đêm qua và sáng nay do ảnh hưởng từ phiên bán tháo trên thị trường hàng hóa.
Lúc đóng cửa tại New York phiên 17/9, giá vàng giao ngay giảm 8 USD/oz, tương đương giảm 0,45%, còn 1.763,5 USD/oz. Lúc 9h30 sáng nay giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á hạ thêm 6,4 USD/oz, còn 1.757,1 USD/oz.
Các nhà đầu tư quốc tế đêm qua đã ồ ạt bán ra nhiều loại hàng hóa cơ bản, khiến vàng rời khỏi mức giá đỉnh của 7 tháng, do lo ngại các biện pháp mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố mới đây sẽ không đủ để vực dậy nền kinh tế toàn cầu.
Thứ Sáu tuần trước, giá vàng đã lên mức hơn 1.777 USD/oz sau khi FED công bố gói nới lỏng định lượng số 3 (QE3) để hỗ trợ tăng trưởng. Tuy nhiên, Reuters cho biết, đến hiện tại, thị trường đã bắt đầu chuyển sang hồ nghi những tác động mà QE3 có thể mang lại cho nền kinh tế.
Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, còn quá sớm để khẳng định điều gì, bởi sau đợt tăng nóng vừa rồi, thì một đợt điều chỉnh giảm là cần thiết cho giá vàng.
Tỷ giá USD/Euro tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức hơn 1,31 USD/Euro, giảm nhẹ so với sáng hôm qua.
Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York lúc 9h45 giờ Việt Na tăng 0,41 USD/thùng so với đóng cửa hôm qua, giao dịch ở mức 97,03 USD/thùng.
Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai chữ số (10%) từ năm 2026, Việt Nam cần một lượng vốn khổng lồ, dự kiến khoảng 1.400 tỷ USD hay khoảng 280 tỷ USD/năm trong 5 năm tới. Trong đó, hệ thống tài chính dựa vào ngân hàng tiếp tục được xác định là trụ cột bên cạnh việc phát triển các mô hình mới…
Trong phiên ngày 4/11, giá mua, bán vàng miếng SJC giảm đồng loạt 800 nghìn đồng/lượng mỗi chiều. Đáng chú ý, hai doanh nghiệp chỉ giảm 300 nghìn đồng/lượng với chiều mua nhưng chiều bán giảm mạnh 800 nghìn đồng/lượng…
Tính đến ngày 3/11, giá vàng miếng SJC tăng phổ biến 7,8%, giá vàng nhẫn tăng từ 8,86% - 10,16% so với phiên giao dịch đầu tháng trước (3/10), tăng gấp hơn 2 lần so với mức tăng 3,5% của giá vàng thế giới…
Đối với các dự án công nghệ cao tại vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề nghị ban soạn thảo dự án Luật Công nghệ cao (sửa đổi) nghiên cứu bổ sung chính sách miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ vay vốn lãi suất 0% cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng số, ưu tiên cấp đất cho khu công nghệ cao.
Doanh nghiệp niêm yết
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: