11:24 11/10/2011

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo giá USD ngân hàng

Kiều Oanh

Giá vàng miếng tái lập mốc 44 triệu đồng/lượng, giá USD ngân hàng tăng 15 đồng, giá USD tự do giảm 60 đồng

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 11h hôm nay, 11/10/2011 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 11h hôm nay, 11/10/2011 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Giá vàng miếng sáng nay đã tái lập mốc 44 triệu đồng/lượng sau khi tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng được điều chỉnh tăng 15 đồng. Trong khi đó, giá USD trên thị trường tự do tiếp tục trôi dốc, còn dưới 21.300 đồng đổi 1 “đô”.

Lúc 11h15 trưa nay, vàng SBJ được Công ty Sacombank-SBJ báo giá tại thị trường Tp.HCM ở mức 43,71 triệu đồng/lượng ở chiều thu mua và 43,89 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Tại Hà Nội, Công ty Bảo Tín Minh Châu cùng thời điểm niêm yết giá vàng Rồng Thăng Long tương ứng ở mức 43,78 triệu đồng/lượng và 44,03 triệu đồng/lượng.

Căn cứ vào biểu đồ giá vàng của SJC, giá vàng SJC mà doanh nghiệp này niêm yết tại thị trường Tp.HCM tới giờ đã tăng giá 610.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Với mức bật khá mạnh sáng nay, giá vàng trong nước đã đảo ngược xu thế giảm kéo dài suốt mấy ngày liên tục vừa qua. Cú đảo chiều này một mặt được hỗ trợ bởi lực tăng mạnh thêm của giá vàng quốc tế đêm qua và sáng nay, mặt khác nhờ tỷ giá USD/VND chính thức được nâng mạnh hôm nay.

Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá bình quân liên ngân hàng ngày hôm nay là 20.668 VND = 1 USD, tức tăng thêm 15 VND so với ngày hôm qua (10/10). Tính chung, kể từ sau khi đứng yên hơn một tháng, từ đầu tháng 10 đến nay Ngân hàng Nhà nước đã tăng 40 VND tỷ giá này.

Bám sát điều chỉnh trên, các ngân hàng thương mại sáng nay đều đồng loạt nâng giá USD mua vào - bán ra sát trần biên độ cho phép. Tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), giá USD bán ra tiếp tục trạng thái kịch trần với 20.875 VND, giá mua vào cũng áp sát với 20.870 VND, tăng 15 đồng mỗi USD so với hôm qua.

Trong khi đó, giá USD trên thị trường tự do tiếp tục đi xuống. Lúc gần 11h, nhiều điểm giao dịch ngoại tệ tự do tại Hà Nội báo giá USD ở mức 21.200 đồng (mua vào) và 21.270 đồng (bán ra), giảm 60 đồng so với cuối giờ chiều qua. Nếu so với sáng qua, giá USD "chợ đen" đã giảm 100 đồng.

Với việc giá USD ngân hàng liên tục tăng và giá USD tự do liên tục giảm, khoảng cách giá giữa hai thị trường ngoại tệ chính thức và không chính thức đang thu hẹp dần.

Sau khi giảm nhẹ vào đầu giờ sáng, giá vàng quốc tế đã chuyển “xanh” trong phiên châu Á. Lúc 11h giờ Việt Nam, vàng giao ngay có giá 1.681,8 USD/oz, tăng 4,9 USD/oz so với giá chốt đêm qua ở New York.

Trong phiên hôm qua, vàng đóng cửa tại New York với mức giá 1.676,9 USD/oz, tăng 37,2 USD/oz, tương đương tăng 2,3% so với phiên liền trước.

Mức giá hiện tại của vàng quốc tế quy đổi theo giá USD ngân hàng thương mại tương đương khoảng 42,4 triệu đồng/lượng. Khoảng cách giữa giá vàng SJC bán lẻ tại Tp.HCM và giá vàng quốc tế quy đổi đang là 1,5 triệu đồng/lượng.

Dù đã giảm liên tục trong mấy ngày trở lại đây kể từ sau khi Ngân hàng Nhà nước can thiệp mạnh tay, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và quốc tế vẫn ở mức hàng triệu đồng mỗi lượng. Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn, trong 4 ngày tính đến hôm qua, lượng vàng cung ứng ra thị trường của các đơn vị được bán vàng huy động, gồm SJC và 5 ngân hàng thương mại, đã vượt qua con số 10 tấn.

Tuy nhiên, dường như khối lượng vàng này vẫn chưa đủ sức làm mức chênh giá giữa vàng trong nước và quốc tế co hẹp nhanh hơn.

Một nguồn tin của VnEconomy cho biết, ngoài SJC cùng 5 ngân hàng bán vàng huy động là Sacombank, Techcombank, Eximbank, DongABank và ACB, đã có thêm hai ngân hàng thương mại nữa có thể được cấp phép mở tài khoản kinh doanh vàng ở nước ngoài, đồng thời bán vàng huy động ra thị trường.

Nguồn tin nhận định, đây có khả năng là một nỗ lực nữa của cơ quan chức năng để giảm nhiệt giá vàng trong nước, khi mà khối lượng vàng đã được tung ra thị trường chưa đủ lực để đưa giá vàng trong nước về sát thế giới.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng đang được hỗ trợ bởi những tia hy vọng về một giải pháp cho cuộc khủng hoảng nợ châu Âu. Hôm qua, các nhà lãnh đạo Đức và Pháp cam kết sẽ đảm bảo đủ vốn cho các ngân hàng trong khối Eurozone, và sẽ đưa ra một kế hoạch giải quyết khủng hoảng cụ thể vào đầu tháng 11 tới.

Cùng với các loại hàng hóa cơ bản khác và chứng khoán, vàng tăng giá mạnh trước thông tin này. Vàng đang có những diễn biến giá thiên về vai trò một loại hàng hóa thông thường hơn là một vịnh tránh bão. Giới phân tích cho rằng, vùng giá 1.600 USD/oz đang là một ngưỡng hỗ trợ mạnh của giá vàng, bởi lực mua vàng vật chất tăng mạnh ở mức giá này.

Theo hãng tin Reuters, ngân hàng Societe General của Pháp vẫn tin tưởng vào triển vọng tăng giá của vàng trong năm sau. Tuy nhiên, nhà băng này đã hạ mức dự báo giá vàng bình quân năm 2012 về 2.175 USD/oz, từ mức dự báo 2.275 USD/oz đưa ra lần trước.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo lúc 11h15 trưa nay giờ Việt Nam là 1,36 USD/Euro. Đồng Euro đang phục hồi mạnh so với đồng bạc xanh nhờ những tín hiệu tích cực liên quan đến cuộc khủng hoảng nợ của Eurozone.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại Mỹ cùng thời điểm hạ 0,12 USD/thùng so với chốt hôm qua, còn 85,29 USD/thùng.