10:49 09/03/2014

Giá vàng tuần tới: Ukraine là tâm điểm chú ý

An Huy

Trong trường hợp căng thẳng ở Ukraine không leo thang thêm, giá vàng có thể giảm về sát ngưỡng 1.300 USD/oz

Diễn biến giá đóng cửa của vàng giao ngay tại New York trong 1 tháng qua - Nguồn: Kitco.<br>
Diễn biến giá đóng cửa của vàng giao ngay tại New York trong 1 tháng qua - Nguồn: Kitco.<br>
Trong tuần tới, các nhà đầu tư vàng trên thị trường quốc tế có thể thay cách nhìn về sức khỏe nền kinh tế Mỹ do số liệu việc làm tháng 2 của nước này khả quan hơn dự kiến. Tuy nhiên, tình hình căng thẳng leo thang ở Ukraine có thể sẽ tiếp tục là nhân tố hỗ trợ cho vàng.

Vàng đã giảm giá trong ngày thứ Sáu tuần này sau khi Bộ Lao động Mỹ cho biết, số việc làm mới được tạo ra ở nước này trong tháng trước cao hơn dự báo. Chốt tuần, giá vàng giao tháng 4 tại bộ phận COMEX thuộc Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) dừng ở mức 1.338,2 USD/oz, cao hơn gần 1,3% so với cuối tuần trước.

Trong cuộc thăm dò ý kiến dự báo giá vàng tuần tới do trang tin chuyên kim loại quý Kitco News thực hiện, có 10/21 ý kiến phản hồi dự báo giá tăng, 6 ý kiến dự báo giá giảm, và 5 cho rằng giá sẽ đi ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa tương lai, nhà quản lý quỹ và các chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật.

Trong tháng 2, Mỹ có thêm 175.000 việc làm mới trong lĩnh vực phi nông nghiệp, so với mức dự báo từ 140.000-163.000 công việc mới. Thống kê này cho thấy, sức khỏe nền kinh tế lớn nhất thế giới đang khả quan hơn so với dự báo, kéo giá vàng đi xuống trong phiên ngày thứ Sáu.

Theo ông Sean Lusk, Giám đốc phụ trách đầu cơ thương mại tại công ty Walsh Trading, với thị trường việc làm chuyển biến tích cực, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ tiếp tục thúc đẩy việc cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng QE3. Gói kích thích của Mỹ bị cắt giảm đồng nghĩa với triển vọng lạm phát giảm, dẫn tới nhu cầu mua các tài sản phòng ngừa lạm phát như vàng giảm theo.

Cũng theo ông Lusk, trong trường hợp căng thẳng ở Ukraine không leo thang thêm, giá vàng có thể giảm về sát ngưỡng 1.300 USD/oz.

“Giá vàng đã tăng khoảng 12% từ đầu năm, bởi thế sự điều chỉnh là cần thiết”, ông Lusk nói.

Ông Jeffrey Nichols, Giám đốc điều hành của American Precious Metals Advisors, thì cho rằng, mối quan ngại về rủi ro địa chính trị đến nay mới chỉ được phản ánh rất ít vào giá vàng.

“Điều này có thể thay đổi nhanh chóng nếu cuộc đấu khẩu giữa Nga và phương Tây, đặc biệt là giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin, tăng nhiệt, trong khi ngày trưng cầu dân ý 16/3 của Crimea đang đến gần”, ông Nichols nói.

Tuần tới không có nhiều thống kê kinh tế quan trọng của Mỹ được công bố. Tuy vậy, thị trường có chịu ảnh hưởng bởi các số liệu kinh tế Trung Quốc, bao gồm dữ liệu về lạm phát và thương mại, công bố vào cuối tuần này.