08:08 18/03/2014

Giá xăng, dầu đồng loạt lao dốc

Thanh Hải

Giá xăng giao tháng 4 trên sàn hàng hóa New York giảm tới gần 8 cent, tương ứng mức 2,7%, còn 2,88 USD/gallon

Hiện giới phân tích đang tập trung quan sát những nước phương Tây và Mỹ sẽ ứng xử như thế nào đối với việc phát triển Ukraine - Ảnh: Cbr.<br>
Hiện giới phân tích đang tập trung quan sát những nước phương Tây và Mỹ sẽ ứng xử như thế nào đối với việc phát triển Ukraine - Ảnh: Cbr.<br>
Phiên giao dịch năng lượng đêm qua, giá dầu thô quay đầu giảm khá mạnh, do nhà đầu tư đánh giá thấp khả năng nguồn cung ứng dầu thô toàn cầu bị gián đoạn bởi cuộc trưng cầu dân ý tại bán đảo tự trị Crimea.

Chốt ngày 17/3, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 4 trên sàn giao dịch hàng hóa New York đã giảm mạnh 81 cent, tương ứng với mức giảm 0,8%, xuống còn 98,08 USD mỗi thùng. Hai phiên cuối tuần trước, giá dầu thô loại này đã tăng 0,9% nhờ những đánh giá trước đó về khả năng nguồn cung từ Nga sang châu Âu bị ảnh hưởng.

Trên sàn London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giảm mạnh hơn, tới 1,97 USD, tương ứng với mức giảm 1,8%, xuống còn 106,24 USD mỗi thùng. Theo số liệu của FactSet, đây là mức giá thấp nhất của dầu thô Brent kể từ phiên giao dịch ngày 6/2 tới nay, đồng thời cũng thu hẹp khoảng cách giá với dầu thô WTI hợp đồng kỳ hạn.

Theo công bố chính thức được đưa ra ngày hôm qua, gần 97% cử tri đi bỏ phiếu tại bán đảo tự trị Crimea đã đồng ý ly khai khỏi Ukraine. Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh chính thức công nhận Crimea là một quốc gia độc lập và có chủ quyền. Toàn bộ các sự kiện này diễn ra trong bầu không khí bình thường.

Cũng trong ngày 17/3, 28 bộ trưởng bộ ngoại giao Liên minh châu Âu đã nhất trí áp đặt lệnh trừng phạt cá nhân đối với 13 quan chức Nga và 8 quan chức Crimea, nhằm phản ứng lại cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea. Mỹ cũng tuyên bố áp đặt lệnh cấm vận đối với 7 quan chức Nga, 2 quan chức ở Crimea và 2 cựu quan chức của Ukraine.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, những ảnh hưởng về mặt kinh tế từ các lệnh trừng phạt nói trên "là rất nhỏ". Điều này cũng hạ thấp nguy cơ Nga ngừng cung ứng dầu thô ra thế giới, hay làm gián đoạn một lượng lớn nguồn cung dầu thô như những tính toán trước đây. Đó là lý do quan trọng khiến giá cả dầu thô hợp đồng kỳ hạn giảm nhiệt.

Việc thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày 17/3 là một bằng chứng khác, củng cố cho luận điểm rằng khủng hoảng ở Ukraine và bán đảo tự trị Crimea đã được xoa dịu phần nào. Hiện giới phân tích đang tập trung quan sát những nước phương Tây và Mỹ sẽ ứng xử như thế nào đối với việc phát triển Ukraine.

Trở lại sàn giao dịch hàng hóa New York, kết thúc ngày 17/3, giá khí đốt giao tháng 4 tăng mạnh được 11 cent, tương ứng với mức tăng 1,1%, lên 4,54 USD/ triệu BTU. Trong khi đó, giá xăng giao cùng kỳ hạn giảm tới gần 8 cent, tương ứng mức 2,7%, còn 2,88 USD/gallon. Giá dầu sưởi hạ 5 cent, tương ứng 1,8%, còn 2,89 USD/gallon.