08:16 26/10/2011

Giá xăng quốc tế vẫn dậm chân tại chỗ

Diệp Anh

Vài phiên gần đây, giá xăng quốc tế hầu như không thay đổi, chỉ giao dịch cầm chừng trong khoảng từ 2,69 - 2,7 USD/gallon

Giá xăng kỳ hạn trên thị trường thế giới vẫn đang giao dịch cầm chừng vài phiên gần đây.
Giá xăng kỳ hạn trên thị trường thế giới vẫn đang giao dịch cầm chừng vài phiên gần đây.
Vài phiên liên tiếp gần đây, giá xăng giao sau trên thị trường New York hầu như không thay đổi, chỉ giao dịch cầm chừng trong khoảng từ 2,69 cho tới 2,7 USD/gallon, trong khi giá dầu thô kỳ hạn vẫn tiếp tục nhảy giá mạnh.

Chốt phiên giao dịch đêm 25/10, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 12 tăng thêm được 1,9 USD, tương ứng 2,1%, lên 93,17 USD/thùng trên sàn New York. Đây là mức chốt cao nhất kể từ ngày 2/8 tới nay. Trong ngày, có lúc giá dầu loại này chạm tới vùng 94,65 USD/thùng.

Đóng cửa trước đó, tại khu vực châu Á, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 12 tăng 51 xu lên 91,78 USD/thùng trên sàn giao dịch điện tử Singapore. Trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn lại giảm 16 xu còn 111,29 USD/thùng.

Việc giá dầu bất ngờ vọt qua ngưỡng cản 91 USD/thùng trong phiên giao dịch liền trước (24/10) được coi là bệ phóng quan trọng để đưa mặt hàng này tiếp tục tăng giá dữ dội trong ngày hôm qua. Thêm vào đó, việc giá dầu Brent tại London đi xuống, cũng là một yếu tố giúp dầu New York hấp dẫn hơn.

Sự khác biệt về giá cả của hai chỉ số dầu thô này đã chạm tới các ngưỡng kỷ lục trong vài tháng gần đây. Trong khi giá dầu New York đang đắt dần lên, thì giá dầu ngọt nhẹ Brent Biển Bắc lại rẻ đi trông thấy. Theo Peter Beutel, Chủ tịch Hãng tư vấn giao dịch Cameron Hanover, dầu Brent đang chịu áp lực về cuộc họp thượng đỉnh Liên minh châu Âu.

Phiên hôm qua, bất chấp thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu lao dốc mạnh sau thông tin các bộ trưởng bộ tài chính khu vực đồng Euro hủy cuộc họp kế sau hội nghị thượng đỉnh toàn liên minh, giới đầu tư dầu vẫn lạc quan về khả năng châu Âu sẽ có thể giải quyết dứt điểm được khủng hoảng nợ.

Mặc dầu niềm tin đã phần nào giảm sút bởi thông tin trên, nhưng giới đầu cơ dầu tin tưởng rằng, kết quả cuộc họp ngày 23/10 vừa qua cho thấy việc châu Âu đạt được một kế hoạch chi tiết về "giải pháp toàn diện cho vấn đề nợ công" của khu vực vẫn có khả năng xảy ra.

Tâm lý thị trường trước thềm cuộc họp ngày 26/10 là khá tích cực, vì trong cuộc họp cuối tuần trước tại Brussels, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã loại bỏ bớt những bất đồng trong việc thực thi các biện pháp xử lý tình huống trong tình hình khó khăn hiện hay tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Không đi lên mạnh như dầu thô, giá xăng giao tháng 11 chỉ tăng chưa tới 1 xu lên 2,7 USD/gallon. Trong khi, giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn giảm chưa tới 1 xu, xuống 3,65 USD/gallon. Một gallon tương đương 3,78 lít. Như vậy, vài phiên vừa qua, giá xăng và dầu sưởi gần như không đổi.