21:23 22/06/2022

Giảm 4 phiên liên tiếp, công ty chứng khoán cho rằng thị trường vẫn chưa có tín hiệu tạo đáy rõ ràng

Dòng tiền tiếp tục chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu đã giảm sâu như: chứng khoán, ngân hàng, thép, bất động sản... Thanh khoản tiếp tục giảm trong bối cảnh chỉ số quay về test vùng đáy là tín hiệu tích cực...

Theo góc nhìn của TVSI, dòng tiền đang chọn lựa nhóm cổ phiếu đã giảm sâu và điều này cho thấy nhiều cổ phiếu đã có hi vọng tạo đáy.
Theo góc nhìn của TVSI, dòng tiền đang chọn lựa nhóm cổ phiếu đã giảm sâu và điều này cho thấy nhiều cổ phiếu đã có hi vọng tạo đáy.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 23/6/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/6, chỉ số VN-Index giảm 3,20 điểm, tương đương giảm 0,27% xuống 1.169,27 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 4,77 điểm, tương đương tăng 1,80% lên 269,39 điểm.

Thị trường vẫn lưỡng lự khi gặp ngưỡng hỗ trợ cũ quanh 1.160-1.180

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index giằng co quanh vùng 1170 trong cả ngày hôm nay trước khi đóng cửa giảm 3 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 9/19 ngành tăng điểm. Các ngành có diễn biến tốt trong thời gian qua như Bán lẻ, Công nghệ thông tin, Thủy sản, Tiện ích suy giảm. Trong khi đó, ở diễn biến ngược lại, cổ phiếu Chứng khoán và Thép lại tăng vọt.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng nhẹ trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Phiên giao dịch hôm nay tiếp tục cho thấy sự lưỡng lự của thị trường khi gặp ngưỡng hỗ trợ cũ quanh vùng 1160-1180. Nếu mất ngưỡng hỗ trợ này, mô hình hai đáy sẽ bị phá vỡ khả năng VN-Index sẽ lùi tiếp về vùng 1100".

Còn quá sớm để cho rằng sóng điều chỉnh hiện tại đã kết thúc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Phiên thứ hai liên tiếp, thị trường kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ quanh 1.160 điểm tương ứng với đáy tháng 5/2022 và bật lên từ đây để thu hẹp mức giảm. Tuy vậy, mẫu hình nến hôm nay cho thấy là tuy bên mua và bên bán giằng co khá quyết liệt nhưng thắng lợi cuối cùng vẫn thuộc về bên bán.

Trên góc độ phân tích kỹ thuật, thị trường đang trong sóng điều chỉnh sau khi đánh mất ngưỡng tâm lý 1.300 điểm trong phiên 10/6 và theo lý thuyết, mục tiêu đầu tiên của sóng điều chỉnh hiện tại quanh ngưỡng 1.130 điểm. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của thị trường quanh ngưỡng 1.160 điểm đã được kiểm tra thành công trong hai phiên liên tiếp để mở ra khả năng hồi phục trở lại trong thời gian tới. Tuy vậy, còn quá sớm để cho rằng sóng điều chỉnh hiện tại đã kết thúc.

Sau bốn phiên giảm điểm liên tiếp thì định giá của thị trường tiếp tục trở nên hấp dẫn hơn với P/E chỉ khoảng 12,5 lần trên cả hai chỉ số VN-Index và VN30. Nếu xét đến triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam trong năm 2022 với mức tăng GDP được dự báo trên 6%, cũng như tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên sàn dự kiến có thể đạt trên 20% trong năm nay theo như đánh giá của nhiều bên thì P/E Forward của cả thị trường cho năm nay chỉ khoảng 10-10,5 lần (so với mức 15-17 lần của trung bình 5 năm cũng như 10 năm gần nhất), thực sự hấp dẫn cho những nhà đầu tư dài hạn có thể mua vào".

Thị trường vẫn chưa có tín hiệu tạo đáy rõ ràng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Mặc dù có động thái hỗ trợ tại mức 1.163 điểm nhưng VN-Index chưa thể giữ được sắc xanh. Nhìn chung dòng tiền vẫn còn thận trọng khi chỉ số tăng điểm. Tuy nhiên, áp lực bán tạm thời cũng không cao và có diễn biến phân hóa mạnh. Dự kiến, VN-Index sẽ diễn biến chậm lại và thăm dò cung cầu gần vùng đáy cũ. Do đó, Quý Nhà đầu tư vẫn cần duy trì tỷ trọng cổ phiếu hợp lý do thị trường vẫn chưa có tín hiệu tạo đáy rõ ràng".

Chờ chỉ số phá đáy để tích luỹ trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index có một phiên giảm điểm giằng co với những nhịp tăng giảm đang xen trong biên độ hẹp. Lực cầu quanh vùng đáy ngắn hạn cùng với sự tiết giảm của bên bán giúp cho chỉ số có một phiên đi ngang tích luỹ trong biên độ hẹp. Mặc dù vậy, với xu hướng giảm điểm đang đóng vai trò chủ đạo, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh và phá vỡ vùng đáy ngắn hạn vẫn đang có phần lấn át.

Nhà đầu tư được khuyến nghị chờ chỉ số phá đáy, rơi xuống vùng hỗ trợ đã đề cập trước khi có thể tích lũy trở lại một phần vị thế ngắn hạn”.

Dòng tiền vẫn đang có sự phân hoá

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tụcquay trở lại đà tăng và chỉ số VN-Index có thể biến động hẹp gần vùng hỗ trợ 1,155 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn ở mức cao và dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường, đặc biệt dòng tiền vẫn đang có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu cho nên nhịp hồi phục có thể sẽ nhanh chóng kết thúc.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và tận dụng nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu”.

Thanh khoản thấp nên chỉ số sẽ khó lường hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường có thêm một phiên giảm điểm nhẹ và xảy ra mức độ phân hóa mạnh mẽ. Các chỉ số mở cửa trong trạng thái tăng điểm theo hiệu ứng tăng từ thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua nhưng đã suy yếu dần về cuối phiên. Nhóm các cổ phiếu đã giảm sâu từ vùng đỉnh thu hút được dòng tiền mua vào giúp nhiều cổ phiếu bật tăng mạnh. Ở chiều ngược lại, các nhóm ngành đi ngược thị trường giai đoạn trước đó tiếp tục bị bán tháo. Theo chúng tôi, sự dịch chuyển của dòng tiền đang tạo ra sự phân hóa mạnh mẽ này.

Hai chỉ số kết thúc trái nhiều nhau với VN-Index kết phiên ở 1,169.27 điểm (-3.20 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,227.18 điểm (+2.64 điểm). Thanh sụt giảm gần 15% so với phiên trước và chỉ đạt mức gần 12 nghìn tỷ đồng khớp lệnh trên sàn HOSE. Mức độ lan tỏa của thị trường có sự cải thiện mạnh với 57% tăng điểm ; 8% đi ngang và chỉ còn 35% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch cân bằng và mua ròng nhẹ với hơn 20 tỷ trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: FUEVFVND: HPG; STB; VGC; GMD…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: VHM; VNM; MWG; NVL; VIC…

Diễn biến của VN-Index không tích cực như kỳ vọng của chúng tôi trong bản tin ngày hôm qua. Chỉ số VN-Index chỉ duy trì được sự tích cực trong phiên sáng nhưng sau đó đã quay đầu giằng có và giảm do sự thiếu đồng thuận giữa nhiều nhóm ngành tăng và giảm điểm trái chiều nhau. Dòng tiền tập trung mua vào các cổ phiếu ngành Ngân hàng, Chứng khoán, Bất động sản, XD vs VLXD… trong khi bán quyết liệt ở các nhóm: Dầu khí, Thủy sản, Phân đạm, Bán lẻ, Năng lượng…

Theo góc nhìn của chúng tôi dòng tiền đang chọn lựa nhóm cổ phiếu đã giảm sâu và điều này cho thấy nhiều cổ phiếu đã có hi vọng tạo đáy. Trong bối cảnh hiện tại diễn biến của chỉ số sẽ khó lường hơn khi thiếu vắng sự đồng thuận và thanh khoản vẫn thấp. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn đánh giá phiên giao dịch hôm nay là tích cực và đà hồi phục của nhiều nhóm ngành sẽ tiếp diễn trong phiên giao dịch tới".

Thị trường đang có sự phân hóa rõ nét

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước điều chỉnh giảm sang phiên thứ 4 liên tiếp ở sát mức đáy hồi tháng 5. Dòng tiền tiếp tục chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu đã giảm sâu như: chứng khoán, ngân hàng, thép, bất động sản, …. Thanh khoản tiếp tục giảm trong bối cảnh chỉ số quay về test vùng đáy là tín hiệu tích cực.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 11.913 tỷ đồng so với mức 13.586 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 15.000 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 529 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 556 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Thị trường có phiên thứ 2 test đáy tháng 5 với thanh khoản sang phiên thứ 2 liên tiếp, đó là tín hiệu kỹ thuật tích cực, cho thấy lực cung không lớn. Trong bối cảnh thanh khoản xuống thấp nhưng dòng tiền vẫn chọn được dòng cổ phiếu để đầu tư, điển hình là nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán lại có thêm một phiên đồng loạt tăng điểm, trong đó có nhiều cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần.

Nhìn chung, tuy chỉ số Vn-Index bị ảnh hưởng bởi các trụ lớn như GAS, VCB, MSN, VNM,… nhưng mặt bằng cổ phiếu vẫn có giao dịch tích cực, trong đó có cả dấu hiệu dòng tiền đầu cơ quay trở lại ở các cổ phiếu bất động sản vốn hóa nhỏ. Thị trường đang có sự phân hóa rõ nét với 2 thái cực rõ ràng: có nhóm cổ phiếu bị chốt lời ở mức giá sàn, nhưng cũng có nhóm cổ phiếu được bắt đáy ở mức giá trần. Nhà đầu tư có thể chú ý nhóm cổ phiếu bị chốt lời khi mức chiết khấu đã hấp dẫn”.

Vùng cần lưu ý hiện tại của VN-Index là vùng đáy ngắn hạn 1.160-1.150

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI - SSI)

"Vùng cần lưu ý hiện tại của VN-Index là vùng đáy ngắn hạn 1.160-1.150 điểm. Nếu duy trì trên khu vực này, chỉ số có thể hồi phục trở lại với vùng mục tiêu gần là 1.180 – 1.200 điểm. Ngược lại nếu cắt xuống dưới, VN-Index có thể tìm điểm cân bằng quanh vùng 1.100 điểm."

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.