12:20 21/09/2015

Gian ứng dụng của Apple ở Trung Quốc bị tấn công

Diệp Vũ

Đây được cho là vụ tấn công quy mô lớn đầu tiên nhằm vào gian ứng dụng App Store của Apple

Nhân viên trong một cửa hiệu Apple ở Trung Quốc.<br>
Nhân viên trong một cửa hiệu Apple ở Trung Quốc.<br>
Hãng công nghệ Mỹ Apple cho biết đang nỗ lực gỡ bỏ một chương trình độc hại bị phát hiện xâm nhập vào một số ứng dụng trên điện thoại thông minh iPhone và máy tính bảng iPad tại Trung Quốc.
 
Theo tin từ BBC, đây được cho là vụ tấn công quy mô lớn đầu tiên nhằm vào gian ứng dụng App Store của Apple. Những kẻ tấn công (hacker) đã cài mã độc vào các ứng dụng bằng cách thuyết phục các nhà phát triển ứng dụng dùng một phiên bản giả mạo phần mềm của Apple.

Chương trình độc hại có tên XcodeGhost cho phép những kẻ tấn công thu thập dữ liệu từ thiết bị của người dùng.

Trong số các ứng dụng bị nhiễm mã độc nói trên có nhiều ứng dụng được người dùng iPhone và iPad ở Trung Quốc tải về, bao gồm ứng dụng WeChat rất phổ biến của Tencent, một ứng dụng tải nhạc, và một ứng dụng gọi xe taxi kiểu Uber.

Apple cho biết, hiện tại, các ứng dụng trên đã được gỡ khỏi App Store.

“Chúng tôi đã gỡ bỏ các ứng dụng này khỏi App Store vì biết rằng đây là các ứng dụng được tạo ra bằng phần mềm giả mạo”, phát ngôn viên Christine Monaghan của Apple nói. “Chúng tôi đang hợp tác với các nhà phát triển ứng dụng để đảm bảo họ sử dụng phiên bản chuẩn của Xcode để xây dựng lại các ứng dụng của mình”.

Đầu tháng này, tên đăng nhập và mật khẩu của hơn 225.000 tài khoản Apple đã bị tội phạm mạng ở Trung Quốc đánh cắp.

Vụ việc này được phát hiện bởi công ty an ninh mạng Palo Alto Networks khi công ty này điều tra những hoạt động đáng ngờ trên nhiều thiết bị Apple. Các chuyên gia đã phát hiện ra một phần mềm độc hại nhằm vào những chiếc iPhone bị bẻ khóa. Phần lớn những người bị ảnh hưởng trong vụ tấn công này đều ở Trung Quốc.