14:58 24/12/2020

Giáng sinh vắng vẻ tại mọi thành phố trên thế giới

Tường Bách

Hàn Quốc

Thay vì ra phố gặp gỡ bạn bè, tới nhà hàng ăn uống hay đi du lịch như mọi năm, nhiều người dân trên thế giới lựa chọn hạn chế các cuộc tụ tập, các hoạt động di chuyển mà thay vào đó là tổ chức những bữa tiệc quy mô nhỏ tại nhà để đón một mùa Giáng sinh an toàn và bình yên. Vì thế, Giáng sinh năm nay có lẽ là Giáng sinh đặc biệt nhất, khi mà khung cảnh đường phố vắng vẻ hơn nẳn mọi năm.
Thủ đô Seoul và vùng phụ cận (tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon) đã thực hiện biện pháp phòng dịch có mục tiêu kể từ 0 giờ ngày 23/12 đến 24 giờ ngày 3/1/2021. Theo đó, tất cả các cuộc tụ tập riêng tư từ 5 người trở lên đều bị cấm. Các tỉnh, thành phố còn lại của Hàn Quốc thực hiện biện pháp tương tự từ 0h ngày 24/12.
Giáng sinh vắng vẻ tại mọi thành phố trên thế giới - Ảnh 1.
Suối Cheonggyechoen ở trung tâm Seoul vốn rất nhộn nhịp vào mỗi dịp Giáng sinh nhưng năm nay vắng vẻ không một bóng người. Khuôn viên phía trước khách sạn Lotte ở trung tâm thủ đô được trang trí rực rỡ sắc màu để đón Giáng sinh và năm mới, nhưng chỉ thưa thớt vài người qua lại.AnhGiáng sinh năm nay, các hàng quán ở London phải đóng cửa vì phong tỏa cấp 4. Các điểm du lịch thường rất đông du khách như cầu Tower Bridge, lối đi bộ dọc sông Thames, quảng trường Trafalgar, khu phố nhiều hàng hiệu Regent Street, Carnaby Street đều vắng vẻ trong dịp Giáng Sinh.
Giáng sinh vắng vẻ tại mọi thành phố trên thế giới - Ảnh 2.
Giáng Sinh năm nay, mọi sinh hoạt chỉ được mở đúng ngày 25 để các gia đình gặp nhau nhưng việc di chuyển khỏi vùng phong tỏa thì bị cấm. Chính quyền cảnh báo nếu biến chủng mới của Covid tiếp tục lây lan, tình trạng phong tỏa cấp 4 ở London 'có thể kéo dài nhiều tháng', báo hiệu một mùa đông dài, lạnh và vắng ở London.Phần LanHằng năm, vào mỗi dịp Giáng sinh, du khách lại nô nức đổ về Làng ông già tuyết (Santa Claus Village) ở vùng cực bắc đầy tuyết của Phần Lan. Tuy nhiên, do tác động của dịch bệnh Covid-19, lượng du khách đổ về thị trấn Lapland thuộc vùng Rovaniemi đã giảm đáng kể, xứ sở thần tiên của ông già Tuyết năm nay sẽ đón một mùa Giáng sinh đìu hiu. Công viên giải trí dưới lòng đất Santa Park đã cắt giảm nhân sự từ mức 400 người xuống chỉ còn 36 người và dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào mùa Đông 2021. Trong khi đó, khách sạn sang trọng Arctic Treehouse cũng buộc phải đóng cửa trong mùa Đông năm nay.
Giáng sinh vắng vẻ tại mọi thành phố trên thế giới - Ảnh 3.
Với các quy định hạn chế đi lại để ngăn ngừa sự lây lan của đại dịch COVID-19, lượng du khách đổ về thị trấn Lapland thuộc vùng Rovaniemi này đã giảm đáng kể và thế giới thần tiên của ông già Tuyết trở nên hoang vắng lạ thường. Năm nay, mọi người chuyển sang đặt dịch vụ trò chuyện riêng tư và trực tiếp với ông già Tuyết. Ngay từ khi được khai trương, dịch vụ có giá 79 euro (tương đương 97 USD) cho một cuộc gọi kéo dài trong 5 phút này đã rất đắt khách.Châu ÂuTheo sắc lệnh mới, từ ngày 24/12 đến 6/1/2021, Italy sẽ đặt trong tình trạng là "vùng đỏ" vào các ngày lễ và ngày liền kề trước đó. Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà vì lý do công việc, việc cấp thiết và sức khỏe; và chỉ được tiếp đón nhiều nhất hai người không sống chung cùng và trẻ em dưới 14 tuổi.
Giáng sinh vắng vẻ tại mọi thành phố trên thế giới - Ảnh 4.
Đức phong tỏa toàn quốc ngày 16/12, cho đến ngày 10/1 năm sau. Mọi cửa tiệm, trường học, nhà hàng, điểm giải trí phải đóng cửa. Tối đa chỉ 5 người (từ hai hộ gia đình) được vào cùng một nhà.
Giáng sinh vắng vẻ tại mọi thành phố trên thế giới - Ảnh 5.
Trong khi đó, Pháp nới lỏng bớt giới hạn, theo đó người dân không còn phải điền đơn khi ra khỏi nhà. Trường trung học vẫn mở, nhưng nhà hàng, điểm giải trí phải đóng. Vẫn có lệnh giới nghiêm toàn quốc từ 20h đến 6h sáng.PalestineMùa giáng sinh năm nay các đường phố xung quanh Nhà thờ Chúa Giáng Sinh của Bethlehem, Palestine không còn cảnh những dòng người tấp nập, xếp thành hàng dài. Ít người tới thăm trong mùa Giáng sinh khiến nguồn thu nhập chính của gần 25 ngàn cư dân Bethlehem giảm đáng kể. Ông Victor Tabash, chủ của hàng bán quà lưu niệm Palestine cho biết trong suốt 56 năm kinh doanh của mình ông chưa bao giờ thấy vắng khách như năm nay. Ông nói: "Không có một khách hàng nào cả. Không có khách nào đến với cửa hàng của tôi cũng như khách sạn bên kia."
Giáng sinh vắng vẻ tại mọi thành phố trên thế giới - Ảnh 6.
Hậu quả của dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống người dân. Anh Elias Dally, từng là một nhân viên khách sạn cho đến khi mất việc vào tháng Ba năm nay, thời điểm mà Bờ Tây đóng cửa để ngăn chặn đại dịch và đến nay anh vẫn chưa tìm được công việc mới. Con gái của Elias cho biết: "Điều ước Giáng Sinh năm nay của con là mọi chuyện sẽ sớm quay lại như cũ."Điều ước của con gái anh Elias cũng là điều ước chung của người dân Bethlehem và toàn thế giới trong bối cảnh đại dịch chưa có dấu hiệu dừng lại.