15:03 08/12/2020

Giới đầu tư toàn cầu đổ mạnh tiền vào thị trường châu Á

Diệp Vũ

Giới đầu tư đặt cược đây sẽ là khu vực tăng trưởng mạnh nhất khi kinh tế thế giới hồi phục từ đại dịch Covid-19

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các nhà đầu tư toàn cầu đã quyết định được thứ mà họ muốn có cho Giáng sinh năm nay: Bất cứ tài sản nào ở khu vực châu Á.

Theo hãng tin Bloomberg, tiền đang được đổ mạnh vào cổ phiếu, trái phiếu và các loại tài sản khác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, do giới đầu tư đặt cược đây sẽ là khu vực tăng trưởng mạnh nhất khi kinh tế thế giới hồi phục từ đại dịch Covid-19.

Tuần trước, chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục. Chỉ số Bloomberg Barclays Bond Index, một thước đo giá trái phiếu tại khu vực này, cũng đang gần mức cao nhất 4 năm.

Giới đầu tư toàn cầu đổ mạnh tiền vào thị trường châu Á - Ảnh 1.

Diễn biến chỉ số chứng khoán MSCI châu Á-Thái Bình Dương (màu đen) và chỉ số trái phiếu châu Á-Thái Bình Dương Bloomberg Barclays (màu đỏ) trong 1 năm trở lại đây - Nguồn: Bloomberg.

Hiệu ứng tích cực từ kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, những bước tiến tích cực về vaccine ngừa Covid-19, lượng thanh khoản dồi dào, và động lực tăng trưởng được cải thiện ở khu vực châu Á là những nhân tố thúc đẩy sự tăng giá tài sản ở khu vực này - Bloomberg dẫn nhận định của ông Khoon Goh, trưởng bộ phận nghiên cứu châu Á thuộc ngân hàng ANZ.

"Chúng tôi dự báo rằng một khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, tăng trưởng toàn cầu khởi sắc và thanh khoản tiếp tục dồi dào, các dòng vốn chảy vào khu vực sẽ càng mạnh", ông Goh viết trong báo cáo ra ngày 8/12. "Chúng tôi kỳ vọng các dòng vốn chảy vào thị trường châu Á sẽ tiếp tục mạnh trong năm 2021, theo đó hỗ trợ cho giá của các tài sản trong khu vực".

Tuần trước, các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) chuyên về thị trường mới nổi đón lượng vốn ròng chảy vào cao nhất kể từ tháng 1, trong đó chủ yếu rót vào các quỹ tập trung vào thị trường châu Á - theo dữ liệu của Bloomberg. Các quỹ ETF thị trường Trung Quốc và Hồng Kông hút lượng vốn nhiều hơn cả, các quỹ ETF Hàn Quốc nhận lượng vốn kỷ lục, và không một quốc gia nào trong khu vực chứng kiến vốn chảy khỏi các ETF.

Trái phiếu khu vực châu Á đang có sức hút gia tăng đối với giới đầu tư toàn cầu. Lượng trái phiếu Trung Quốc mà các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ đã tăng lên mức kỷ lục 1,79 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 274 tỷ USD. Quý này, các quỹ toàn cầu đã mua hơn 2,5 tỷ USD trái phiếu chính phủ Indonesia, mức mua ròng mạnh nhất kể từ tháng 9/2019.

Tuy vậy, một số chiến lược ra cảnh báo rằng dòng vốn chảy vào thị trường trái phiếu châu Á có thể chậm lại khi hiệu ứng của việc Trung Quốc được đưa vào hai chỉ số chứng khoán toàn cầu giảm dần.

"Nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài có thể giảm xuống trong tháng 12 và vào đầu năm 2021, khi việc Trung Quốc được đưa vào hai chỉ số chính hoàn tất. Ngoài ra, dòng vốn ngoại chảy vào các thị trường khác cũng đang có dấu hiệu chậm lại", một báo cáo của Barclays nhận định.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, sự hưng phấn của nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường châu Á có vẻ đã lan sang cả thị trường phái sinh. Chiến lược gia Mandy Xu của Credit Suisse lưu ý dòng vốn chảy mạnh vào thị trường quyền chọn mua (call option) chứng khoán châu Á.

Sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, giữ vai trò quan trọng trong sức hút của thị trường châu Á đối với nhà đầu tư nước ngoài ở thời điểm này. Trong tháng 11 vừa qua, xuất khẩu của Trung Quốc tăng mạnh nhất từ đầu 2018, đưa thặng dư thương mại tính theo tháng của nước này lên mức cao kỷ lục.

Nhập khẩu của Trung Quốc cũng tăng do nhu cầu nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy ở nước này. Nhờ đó, giá quặng sắt giao sau tại Singapore đạt mức cao kỷ lục gần đây.

"Một lý do khiến chúng tôi cho rằng thị trường châu Á đang rất tốt, đặc biệt khu vực Bắc Á, là bởi khu vực này phải chi ít tiền hơn để kích thích tăng trưởng kinh tế", Giám đốc đầu tư khu vực châu Á-Thái Bình Dương của DWS Group, ông Sean Taylor, phát biểu. Ông Taylor nhấn mạnh rằng các quốc gia khác phải vay nợ nhiều, và sự gia tăng nợ nần đó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế.