10:23 19/07/2022

Gói hỗ trợ tiền thuê nhà: Tiền đã có nhưng giải ngân vẫn rất chậm

Nhật Dương -

Sau hơn 3 tháng kể từ khi quyết định về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động có hiệu lực, nhưng đến nay số tiền giải ngân được vẫn rất thấp, dù theo quy định thời hạn phải hoàn thành việc hỗ trợ là giữa tháng 8…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, tính đến hết ngày 14/7, đã có 51 địa phương có doanh nghiệp, người lao động nộp hồ sơ.

Đến nay, một số địa phương đã thực hiện giải ngân tiền hỗ trợ như: Hà Nội, Yên Bái, Bắc Giang, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Bình Thuận, Gia Lai, TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Bến Tre, Cà Mau, Tiền Giang. Tuy nhiên, trên thực tế, số tiền chi trả được mới chiếm tỷ lệ rất thấp trong tổng số đối tượng được hỗ trợ.

Tại Hà Nội, theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội, số liệu thống kê tính đến ngày 5/7, đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ của 44.286 lượt lao động của 722 doanh nghiệp. Số được phê duyệt là 42.926 lượt lao động của 772 doanh nghiệp.

Đã giải ngân hơn 22 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho 42.643 lượt lao động (trong đó có 41.259 lượt lao động đang làm việc tại doanh nghiệp, 1.384 lượt lao động quay trở lại thị trường lao động) tại 730 doanh nghiệp. So với cả nước thì Hà Nội chiếm 27,3% tổng kinh phí hỗ trợ của cả nước; và chiếm 32,8% tổng số người lao động được hỗ trợ của cả nước, như vậy số chi hỗ trợ được còn rất thấp.

Tại TP. HCM, báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, tính đến ngày 15/7, dự kiến có trên 1 triệu người lao động thuộc diện thụ hưởng của chính sách, số tiền dự kiến hỗ trợ là hơn 1.777 tỷ đồng. Cơ quan Bảo hiểm xã hội đã xác nhận cho hơn 19.000 doanh nghiệp với trên 600.000 lao động.

Số đơn vị đã có quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí là hơn 2.000 đơn vị, với 76.374 người lao động, số tiền chi là hơn 41 tỷ đồng. Số lượng đã giải ngân là 203 đơn vị, với 12.928 người lao động, số tiền đã chi mới chỉ hơn 6 tỷ đồng ở các quận Gò Vấp, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ.

Trước việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn chậm, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần có văn bản yêu cầu đẩy nhanh tốc độ chi trả gói hỗ trợ này. Mới đây nhất, ngày 16/7, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai thực hiện việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo đúng quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc, các địa phương kịp thời báo cáo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính để được hướng dẫn.

Về phía Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tại họp báo Chính phủ hôm 4/7, Thứ trưởng Lê Văn Thanh thừa nhận, tỷ lệ giải ngân gói hỗ trợ rất thấp sau hơn 3 tháng triển khai. Việc giải ngân thấp do nhiều địa phương chờ Quyết định 791/QĐ-TTg về nguồn kinh phí hỗ trợ.

Bên cạnh đó, một số địa phương sợ sai nên yêu cầu thêm các xác nhận. Chẳng hạn như trong yêu cầu chỉ cần xác nhận của chủ nhà trọ nhưng nhiều nơi yêu cầu cả xác nhận của chính quyền địa phương, xã, phường. Vấn đề này, Bộ đã có văn bản hướng dẫn các địa phương về thực hiện các thủ tục.

Nguyên nhân nữa là một số doanh nghiệp sợ sai nên khi lập danh sách và nộp Bảo hiểm xã hội còn chậm, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương thực hiện việc lập và nộp danh sách…

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, sẽ tiếp tục đôn đốc các địa phương giải ngân tiền thuê trọ cho người lao động.

Theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, hai đối tượng được nhận hỗ trợ là người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động, với mức 500.000 đồng/người/tháng và 1.000.000 đồng/người/tháng.

Theo quy định chậm nhất là ngày 15/8/2022, phải hoàn thành toàn bộ việc hỗ trợ. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thống kê có khoảng 3,4 triệu lao động thuộc diện thụ hưởng của chính sách, với kinh phí 6.600 tỷ đồng.