18:31 21/02/2013

Google có kính, Apple sẽ có đồng hồ?

Thanh Hải

3 năm qua, Apple không cho ra mắt bất kỳ một thương hiệu sản phẩm mới nào, nên iWatch có thể là một lựa chọn

Theo nhận định của trang Business Insider, sản phẩm đồng hồ iWatch của Apple có thể sẽ là đối thủ cạnh tranh lớn của sản phẩm kính từ Google (Google Glass), ít nhất là trên khía cạnh công nghệ.

Tờ New York Times của Mỹ số ra gần đây cho biết, hãng công nghệ mang logo “quả táo khuyết” đang bí mật phát triển một thiết bị có tên là iWatch, sử dụng công nghệ kính uốn cong đặc biệt có thể ôm lấy cổ tay của người dùng. Tuy nhiên, tờ báo nói chưa rõ Apple có đưa sản phẩm này vào khai thác thương mại hay không.

Năm 2012, đơn vị sản xuất loại kính siêu cường Gorilla Glass đang dùng trên dòng điện thoại iPhone của Apple, hãng Corning, tuyên bố đã giải quyết được thách thức kỹ thuật trong việc làm ra kính có thể uốn cong. Vật liệu mới của Corning có tên Willow Glass có khả năng bay phất phơ trong gió như một tờ giấy mà không vỡ.

Pete Bocko, Giám đốc phụ trách công nghệ thông tin của Corning, cho biết Willow Glass sẽ bọc quanh một vật thể như cổ tay. Với việc Corning là đối tác của Apple, cùng với thông tin hãng đang tuyển dụng nhiều nhân lực trong lĩnh vực thiết bị đeo trên người, có thể thấy khả năng iWatch xuất hiện trong tương lai gần là rất lớn.

Theo New York Times, chiếc đồng hồ iWatch của Apple sẽ chạy trên nền hệ điều hành iPhone OS của riêng hãng. Trên thực tế, tin đồn về mẫu đồng hồ thông minh của Apple, sản phẩm công nghệ kế tiếp những iPod, iPhone, iPad, không phải tới giờ mới xuất hiện, mà từ vài tháng trước đã trở thành tiêu điểm của giới mộ điệu.

Tuy nhiên, cách nhìn nhận của mỗi chuyên gia về sản phẩm này không đồng nhất. Trang Tech163 dẫn lời một số nhà phân tích thị trường cho rằng, việc Apple tiến quân vào mảnh đất thiết bị công nghệ có thể mang trên người như một món đồ trang sức là bước đi mà hãng quả táo khuyết cần thực hiện trong khoảng thời gian tới.

Chuyên gia Gene Munster của hãng nghiên cứu Piper Jaffray nhận định, thiết bị máy tính đeo được trên người là dòng sản phẩm Apple nên khai phá tiếp theo. 3 năm qua, Apple không cho ra mắt bất kỳ một thương hiệu sản phẩm mới nào, kể từ khi iPad được chính thức công bố năm 2010. Do đó, đây là lúc để Apple tự làm mới.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích khác lại cho rằng, iWatch nếu có thì cũng khó gây được sự chú ý của người tiêu dùng. Thực tế thì các hãng Microsoft, Sony đã đi tiên phong trong lĩnh vực này. Thêm vào đó, dự án Apple TV còn hấp dẫn hơn và vẫn là thông tin được nhiều người dùng công nghệ quan tâm cho tới thời điểm này.

Trong khi đó, lại có ý kiến cho rằng, về lâu dài, mẫu đồng hồ thông minh của Apple có thể sẽ thay thế hoàn toàn smartphone, trong đó có iPhone. iWatch có thể là bước đi đầu tiên để Apple tìm hiểu mong muốn của người dùng, cũng như với Apple TV, Apple có thể hình dung được người dùng mong đợi điều gì ở một chiếc tivi số.

Chưa hết, không như tivi, Apple không cần tới đồng minh là các hãng truyền hình cáp và doanh nghiệp cung cấp nội dung. iWatch sẽ là sản phẩm dễ nghiên cứu, dễ thực hiện hơn rất nhiều. Apple sẽ không cần nghĩ nhiều.

Theo đó, chiếc iWatch này sẽ không chỉ đơn giản là có thể cung cấp cho người dùng những thông tin vắn tắt về hoạt động thường ngày của họ, mà còn bao gồm những tính năng thường thấy ở các dòng smartphone hiện tại.

Nguồn tin được trang Tech163 dẫn lời nói rằng, mẫu đồng hồ iWatch sẽ sở hữu màn hình cảm ứng bằng công nghệ LED rộng 1,5 inch, cho phép người dùng nhận/gửi email, tin nhắn hay nhận các thông báo cập nhật trên Facebook. iWatch cũng có thể giao tiếp với các thiết bị di động khác như iPhone và iPad thông qua Bluetooth.

Tờ Wall Street Journal thì dự báo, mẫu đồng hồ đeo tay của Apple còn được cài đặt phần mềm trợ lý ảo Siri, cho phép người dùng gửi tin nhắn, lên lịch hẹn mới, tìm kiếm Internet và tìm đường bằng giọng nói. Chùm ảnh phía trên là một số mẫu thiết kế được cho là của chiếc iWatch, sản phẩm tiếp theo của hãng công nghệ Apple.