Google trả Apple hàng tỷ USD để lên iPhone

Google đang phải trả Apple hàng tỷ USD mỗi năm để được là công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone và iPad

Phí cấp phép cho Google được cho là đóng góp một phần lớn trong doanh thu mảng dịch vụ của Apple.<br>
Phí cấp phép cho Google được cho là đóng góp một phần lớn trong doanh thu mảng dịch vụ của Apple.

Google đang phải trả Apple hàng tỷ USD mỗi năm để được là công cụ tìm kiếm mặc định trên điện thoại thông minh iPhone và máy tính bảng iPad.

Theo hãng tin CNBC, thông tin trên được hãng nghiên cứu Bernstein đưa ra trong một báo cáo gửi các nhà đầu tư vào ngày 14/8.

Báo cáo này cho rằng Google sẽ phải trả Apple khoảng 3 tỷ USD trong năm nay, từ mức chỉ 1 tỷ USD cách đây 3 năm. Cũng theo báo cáo, phí cấp phép cho Google đóng góp một phần lớn trong doanh thu mảng dịch vụ của “quả táo”.

Apple luôn tự hào rằng mảng dịch vụ  của công ty đang tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng. Hãng từng nhấn mạnh kỳ vọng rằng riêng mảng này sẽ sớm đạt quy mô lớn như một doanh nghiệp trong danh sách Fortune 500.

“Các tài liệu từ tòa án cho thấy Google đã trả cho Apple 1 tỷ USD trong năm 2014. Chúng tôi ước tính rằng tổng số tiền mà Google trả cho Apple trong năm tài khóa 2017 có thể lên tới gần 3 tỷ USD”, nhà phân tích A.M. Sacconaghi Jr. của Bernstein cho biết.

“Số tiền mà Google trả cho Apple có thể tương đương 5% tổng lợi nhuận hoạt động của Apple trong năm nay, và có thể tương đương 25% tổng tăng trưởng lợi nhuận hoạt động của Apple trong hai năm qua”, nhà phân tích nói.

Theo ông Saccconaghi, Google có thể quyết định dừng trả phí cấp phép cho Apple, nếu cảm thấy đủ tự tin rằng công cụ tìm kiếm của mình phổ biến đến nỗi “quả táo” sẽ không đưa thêm bất kỳ công cụ tìm kiếm mặc định nào khác vào iPhone.

Nhưng mặt khác, ông Sacconaghi nói rằng các thiết bị iOS của Apple đóng góp khoảng 50% doanh thu tìm kiếm di động của Google, đồng nghĩa với việc Google có thể rất lo sợ nếu không giữ được thỏa thuận cấp phép này với Apple.

Như vậy, có thể thấy rằng đây là một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi cho cả “quả táo” và “gã khổng lồ” tìm kiếm.

Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy