
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 22/01/2026
Diệp Vũ
15/08/2017, 17:16
Google đang phải trả Apple hàng tỷ USD mỗi năm để được là công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone và iPad
Google đang phải trả Apple hàng tỷ USD mỗi năm để được là công cụ tìm kiếm mặc định trên điện thoại thông minh iPhone và máy tính bảng iPad.
Theo hãng tin CNBC, thông tin trên được hãng nghiên cứu Bernstein đưa ra trong một báo cáo gửi các nhà đầu tư vào ngày 14/8.
Báo cáo này cho rằng Google sẽ phải trả Apple khoảng 3 tỷ USD trong năm nay, từ mức chỉ 1 tỷ USD cách đây 3 năm. Cũng theo báo cáo, phí cấp phép cho Google đóng góp một phần lớn trong doanh thu mảng dịch vụ của “quả táo”.
Apple luôn tự hào rằng mảng dịch vụ của công ty đang tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng. Hãng từng nhấn mạnh kỳ vọng rằng riêng mảng này sẽ sớm đạt quy mô lớn như một doanh nghiệp trong danh sách Fortune 500.
“Các tài liệu từ tòa án cho thấy Google đã trả cho Apple 1 tỷ USD trong năm 2014. Chúng tôi ước tính rằng tổng số tiền mà Google trả cho Apple trong năm tài khóa 2017 có thể lên tới gần 3 tỷ USD”, nhà phân tích A.M. Sacconaghi Jr. của Bernstein cho biết.
“Số tiền mà Google trả cho Apple có thể tương đương 5% tổng lợi nhuận hoạt động của Apple trong năm nay, và có thể tương đương 25% tổng tăng trưởng lợi nhuận hoạt động của Apple trong hai năm qua”, nhà phân tích nói.
Theo ông Saccconaghi, Google có thể quyết định dừng trả phí cấp phép cho Apple, nếu cảm thấy đủ tự tin rằng công cụ tìm kiếm của mình phổ biến đến nỗi “quả táo” sẽ không đưa thêm bất kỳ công cụ tìm kiếm mặc định nào khác vào iPhone.
Nhưng mặt khác, ông Sacconaghi nói rằng các thiết bị iOS của Apple đóng góp khoảng 50% doanh thu tìm kiếm di động của Google, đồng nghĩa với việc Google có thể rất lo sợ nếu không giữ được thỏa thuận cấp phép này với Apple.
Như vậy, có thể thấy rằng đây là một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi cho cả “quả táo” và “gã khổng lồ” tìm kiếm.
Kế hoạch này sẽ tạo dư địa mới cho các nhà cung cấp châu Âu và một số tập đoàn công nghệ quốc tế khác...
Lỗ hổng bắt nguồn từ Fast Pair – công nghệ ghép nối Bluetooth nhanh do Google phát triển...
Làn sóng phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm dấy lên nỗi bất an ngày càng rõ nét trong giới lao động trí thức tại Hàn Quốc, đặc biệt là các kỹ sư phần mềm - những người trực tiếp xây dựng các hệ thống AI nhưng lại đứng trước nguy cơ bị chính công nghệ này thay thế...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: