08:13 14/10/2022

Hà Nội dự kiến bố trí những khu nhà ở xã hội tập trung với diện tích 200-300 ha

Thanh Xuân

Hiện nay TP.Hà Nội đã kiến nghị với Chính phủ cho phép xây dựng các khu nhà ở xã hội tập trung. Đây cũng là hướng mà thành phố điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, trong đó có thể bố trí những khu nhà ở xã hội tập trung với diện tích lên tới 200-300 ha…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong chương trình tiếp xúc với cử tri nhằm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khoá XV, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội Đinh Tiến Dũng, cùng các đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc với cử tri quận Hoàng Mai tại trụ sở HĐND-UBND quận.

Tại đây, cử tri Trịnh Văn Bảy, phường Hoàng Liệt kiến nghị cho phép chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quyền lựa chọn việc sử dụng 20% quỹ đất dự án để xây dựng nhà ở xã hội, hoặc chuyển đổi quỹ đất 20% dành cho phát triển nhà ở xã hội sang một khu vực khác, nhưng vẫn bảo đảm tính đồng bộ về không gian, cảnh quan, phân khúc khách hàng. 

Ngoài ra, cho phép các dự án xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có thể lựa chọn việc dành 20% quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, hoặc đổi quỹ đất 20% trong dự án bằng tiền để nộp ngân sách Nhà nước, để địa phương sử dụng phát triển nhà ở xã hội.

Cử tri kiến nghị cho phép UBND cấp tỉnh quyết định % diện tích đất dành cho phát triển nhà ở xã hội trong dự án thương mại, khu đô thị để phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển của địa phương từng khu vực; cho phép UBND cấp tỉnh xem xét việc bố trí quỹ nhà ở xã hội vào một ô đất độc lập, đơn lẻ theo quy hoạch để làm khu nhà ở xã hội

Về nội dung này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết phát triển nhà ở xã hội là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên quá trình thực hiện còn nhiều bất cập, trong đó có việc sử dụng quỹ đất 20% của các khu đô thị. Nếu khu đô thị chỉ khoảng 2 ha thì 20% sẽ rất nhỏ, việc đầu tư nhà ở xã hội dễ manh mún, thiếu động bộ.

Vì vậy, hiện nay thành phố đã kiến nghị với Chính phủ cho phép xây dựng các khu nhà ở xã hội tập trung. Đây là hướng mà thành phố điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, trong đó có thể bố trí những khu nhà ở xã hội tập trung với diện tích lên tới 200-300 ha. Bên cạnh đó, thành phố còn dự định sẽ chi ngân sách để đầu tư các công trình hạ tầng xã hội như trường học, trạm y tế vừa bảo đảm đồng bộ, vừa giúp hạ giá thành nhà ở cho người dân.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng thông tin về công tác quản lý đất đai. Theo Bí thư Thành ủy, thành phố đã, đang và sẽ tiến hành rà soát để đánh giá các vấn đề, từ đó có giải pháp hoặc kiến nghị với Trung ương giải quyết những bất cập như, thời hạn cho thuê đất công ích 5%; siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng...

Ngoài ra, với tình hình, kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thành phố thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã bám sát chỉ đạo của Trung ương, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân; từng bước vượt qua khó khăn, thử thách; giành được những kết quả tích cực trên các lĩnh vực. Cụ thể, năm 2022, thành phố đẩy mạnh phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội. 9 tháng qua, các chỉ số kinh tế đều đạt mức cao, trong đó tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 9,69% (cả nước tăng 8,83%), thu ngân sách nhà nước trên địa ước đạt 78,3% so với dự toán, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Đối với quận Hoàng Mai, Bí thư Thành ủy lưu ý từ nay đến cuối năm còn rất nhiều khó khăn, thách thức, đề nghị các cán bộ, đảng viên nêu cao trách nhiệm, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển năm 2022.