13:44 14/05/2010

Hà Nội tiếp tục thi công dự án đường Văn Cao - Hồ Tây

Bảo Anh

Ngày 13/5, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định cho phép tiếp tục thi công dự án đường Văn Cao - Hồ Tây

Điểm đầu của dự án đường Văn Cao - Hồ Tây, đoạn cắt đường Hoàng Hoa Thám.
Điểm đầu của dự án đường Văn Cao - Hồ Tây, đoạn cắt đường Hoàng Hoa Thám.
Ngày 13/5, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định cho phép tiếp tục thi công dự án đường Văn Cao - Hồ Tây.

Sau khi có quyết định tạm dừng thi công dự án trên vào ngày 10/5 vì đã phát hiện một số cổ vật, di tích được cho là có liên quan đến Hoàng thành Thăng Long, ngày 12/5, Ban quản lý dự án giao thông đô thị và nhà thầu thi công dự án đã có buổi làm việc với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Giao thông Vận tải, Viện Khảo cổ học và UBND quận Ba Đình.

Trên cơ sở thảo luận, thống nhất của các bên liên quan tại cuộc họp, UBND  thành phố đã quyết định giao Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các nhà thầu, đơn vị thi công phối hợp chặt chẽ, tiếp tục thi công liên tục, an toàn, chất lượng các hạng mục, công việc ngoài phạm vi nhỏ để nghiên cứu, thu thập hiện vật.

Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu UBND hai quận Ba Đình và Tây Hồ có trách nhiệm tiếp tục triển khai khẩn trương công tác giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại thuộc dự án, chủ động phối hợp chặt chẽ với Sở Giao thông Vận tải, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch và các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông tại khu vực trong thời gian tiến hành nghiên cứu thu thập hiện vật và triển khai thực hiện dự án.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Viện Khảo cổ học, Sở Giao thông Vận tải khẩn trương nghiên cứu, thực hiện thu thập hiện vật trong phạm vi đã phát lộ, hoàn thành trước ngày 20/5, tạo điều kiện để chủ đầu tư dự án tiếp tục triển khai liên tục các hạng mục, công việc.

Dự án xây dựng đường Văn Cao - Hồ Tây là 1 trong 5 công trình trọng điểm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đoạn đường này có chiều dài gần 500m, nằm trên địa bàn hai quận Ba Đình và Tây Hồ.

Đến thời điểm này, dự án đã thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng và đang tổ chức thi công các hạng mục trên địa bàn quận Ba Đình. Đối với phần diện tích trên địa bàn quận Tây Hồ đang được chủ đầu tư và nhà thầu tập trung hoàn thành giải phóng mặt bằng để triển khai thi công.

Trước đó, theo Công văn số 3229/UBND-VHKG do Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi ký ngày 10/5, thành phố chính thức quyết định dừng thi công tuyến giao thông Văn Cao - Hồ Tây (đoạn cắt đường Hoàng Hoa Thám) theo đề nghị của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch sau khi phát hiện một số mảnh gốm vỡ được các nhà khoa học cho rằng là dấu tích của một đoạn vòng ngoài của Hoàng thành Thăng Long thời Lý - Trần.