11:24 28/01/2021

Hà Nội xác định hơn 20 người người liên quan ca Covid-19 ở Hải Dương

Nhật Dương

Ngành Y tế Hà Nội bước đầu xác minh 24 trường hợp F1 của nữ công nhân Hải Dương nhiễm Covid-19 ngay sau khi nhập cảnh Nhật Bản

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, liên quan đến ca nhiễm Covid-19 ở Hải Dương, sáng 28/1 cơ quan y tế đã truy vết, bước đầu xác định được 24 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân.

Ca nhiễm Covid-19 ở Hải Dương là bệnh nhân 1.552 được Bộ Y tế công bố sáng nay, 34 tuổi, làm việc tại Công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, Tp. Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản). Bệnh nhân đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm khẳng định tối 27/1 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận thông tin về ca bệnh, cơ quan này đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xác minh được 24 trường hợp F1 của ca bệnh này.

Tại quận Hà Đông ghi nhận 1 trường hợp F1 là anh trai của bệnh nhân. Người này có tham gia buổi liên hoan chia tay bệnh nhân tại Hải Dương ngày 15/1 và có gặp bệnh nhân tại sân bay Nội Bài ngày 16/1.

Trung tâm Y tế quận Hà Đông đã tiến hành lấy mẫu trường hợp này và chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội.

Tại huyện Thanh Trì, theo kết quả ban đầu sơ bộ ghi nhận 11 trường hợp F1 tại Bệnh viện Thăng Long (Hà Nội) là nhân viên tiếp đón, khám sàng lọc và trực tiếp lấy mẫu ngoáy họng cho bệnh nhân. Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an Tp. Hà Nội.

Tại quận Hai Bà Trưng, qua điều tra sơ bộ đã ghi nhận 8 trường hợp F1 tại Công ty xuất khẩu lao động số 65 Lạc Trung. Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tập trung tại công ty và chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an Tp. Hà Nội.

Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời khoanh vùng, phun khử khuẩn, xử lý dịch đối với những nơi mà người xuất cảnh dương tính với SARS-CoV-2 ở Hải Dương có tiếp xúc.

Trước đó, ngày 15/1, bệnh nhân lên Hà Nội làm thủ tục để xuất cảnh, được xét nghiệm sàng lọc SARS-COV-2 tại Bệnh viện Thăng Long, Hà Nội, kết quả xét nghiệm âm tính.

Sau khi làm xét nghiệm, bệnh nhân về nhà và tổ chức liên hoan gia đình, số người dự liên hoan chủ yếu là người thân trong gia đình (17 người), đến sáng ngày 16/1 thì đi lên sân bay Nội Bài bằng xe gia đình thuê, tổng số có 8 người đi cùng kể cả lái xe.

Ngày 17/1, xuất cảnh đi Nhật Bản, quá cảnh Singapore sau đó bay đến sân bay Kansai, Osaka, Nhật Bản. Tại Nhật Bản, bệnh nhân được xét nghiệm Covid-19 kết quả dương tính. Ngày 26/1, phía Nhật Bản thực hiện giải trình tự gen, kết quả nhiễm chủng biến thể tại Anh.