17:52 18/02/2021

Hải Dương khẳng định "không chậm chạp, thiếu quyết đoán" trong chống dịch

Phúc Minh

"Hải Dương không chậm chạp, thiếu quyết đoán trong một số tình huống, một số thời điểm khiến cho dịch bùng phát"

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Khu cách ly trường Đại học Sao Đỏ, Hải Dương. Ảnh - Bộ Y tế.
Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Khu cách ly trường Đại học Sao Đỏ, Hải Dương. Ảnh - Bộ Y tế.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng thông tin điều này tại buổi làm việc về công tác phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn tỉnh với đoàn công tác của Bộ Y tế ngày 18/2.

Đoàn công tác đã đi kiểm tra các Bệnh viện dã chiến số 1, số 2 và số 3 tại tỉnh Hải Dương, các điểm nóng, các khu cách ly tại tỉnh Hải Dương.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá, việc quyết định phong tỏa toàn bộ Tp Chí Linh và cách ly 2.340 công nhân của Công ty TNHH Điện tử POYUN là quyết định đúng đắn, kịp thời mà Bộ Y tế đã đánh giá rất cao đối với Hải Dương.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 ở Hải Dương dù phát sinh một số ca mới tại các khu cách ly nhưng cơ bản đã được kiểm soát.

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết, đến nay đã 23 ngày Hải Dương ghi nhận ca mắc Covid-19 và 3 ngày thực hiện giãn cách xã hội. Thời gian gần đây có một số thông tin chưa đúng về Hải Dương. Dịch Covid-19 ở Hải Dương có sự khác biệt so với nơi khác.

Đây là chủng virus mới có tốc độ lây lan nhan, dịch phát ra ở doanh nghiệp là Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam có nhiều công nhân (2.300 công nhân), sinh hoạt chung, ăn uống, giao tiếp chung nên việc lây lan ra cộng đồng nhanh chóng. Dịch diễn ra vào cận Tết nên gặp nhiều khó khăn. Do những yếu tố trên nên công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Hải Dương phải nỗ lực hơn nhiều lần.

"Hải Dương không chậm chạp, thiếu quyết đoán trong một số tình huống, một số thời điểm khiến cho dịch bùng phát. Chúng tôi khẳng định luồng dư luận này không chính xác. Phải nhìn lại đa chiều toàn bộ lộ trình chống dịch ở Hải Dương sẽ thấy rõ điều đó.

Đến nay, có thể nói là tình hình ở Hải Dương đã được kiểm soát. Chúng tôi thống nhất chiến lược truy vết nhanh, khoanh vùng xét nghiệm thần tốc trên diện rộng và cách ly kịp thời để sớm ngăn chặn dịch bệnh", ông Phạm Xuân Thăng chia sẻ.

Hải Dương khẳng định "không chậm chạp, thiếu quyết đoán" trong chống dịch  - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc tại Tp Chí Linh về công tác phòng, chống dịch ngày 18/2. Ảnh - Bộ Y tế cung cấp.

Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, khi đưa ra các quyết định ở các giai đoạn của dịch, Hải Dương đều xin ý kiến của đoàn chuyên gia y tế và Bộ Y tế về mặt dịch tễ học. "Nên phong tỏa ở đâu, cách ly chỗ nào phải dựa trên cơ sở dịch tễ, cơ sở khoa học, tuyệt đối không phong tỏa cực đoan. Chúng tôi quyết định cách ly toàn tỉnh là vì sự an toàn của Hải Dương và của cả nước. 

Đến thời điểm này, tôi có thể khẳng định tỉnh hoàn toàn chủ động trong việc phòng, chống dịch Covid-19 và tuân thủ nghiêm ngặt chiến lược chống dịch mới của Bộ Y tế cũng như Ban Chỉ đạo Trung ương đưa ra", ông Thăng thông tin.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, tình hình dịch tại Hải Dương đã cơ bản được kiểm soát, tỉnh đã hoàn thành Bệnh viện dã chiến số 3, vì vậy yêu cầu sớm đưa Bệnh viện dã chiến số 3 đi vào hoạt động để giảm tải cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương ngay từ ngày mai (19/2).

Về ổ dịch Cẩm Giàng, theo Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, đây là ổ dịch nguy hiểm nhất của tình Hải Dương. Hải Dương đã tiến hành hàng loạt giải pháp tại địa phương này. Toàn bộ 100% các doanh nghiệp tại Cẩm Giàng sẽ phải thực hiện việc xét nghiệm cho công nhân trước khi tái sản xuất. Nếu trường hợp xuất hiện công nhân nhiễm thì phát sinh tại phân xưởng nào thì cách ly toàn phân xưởng đó.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề xuất tỉnh Hải Dương về việc tăng thời gian giãn cách xã hội với địa bàn toàn bộ tỉnh. Đồng thời, sớm có phương án đảm bảo an toàn cho công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp khi tái sản xuất tại Tp. Chí Linh, Hải Dương.