16:37 30/01/2021

Hải Phòng lập 8 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cửa ngõ ra vào thành phố

Phúc Minh

Hải Phòng đã lập 8 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ, đóng cửa các đường mòn, lối tắt, đò ngang kết nối Hải Dương và Quảng Ninh

Đoàn kiểm tra kiểm tra khu cách ly tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng. Ảnh - Tuấn Dũng.
Đoàn kiểm tra kiểm tra khu cách ly tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng. Ảnh - Tuấn Dũng.

Ngày 30/1, đoàn công tác Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn làm việc với Hải Phòng về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Hải Phòng đã ghi nhận 1 ca bệnh (bệnh nhân 1.561), có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hải Dương, liên quan dịch tễ đến ổ dịch tại Tp Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Tp Hải Phòng cho biết, với ca Covid-19 của Hải Dương (bệnh nhân 1.552), sau khi có công bố của Bộ Y tế, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã rà soát phát hiện trường hợp bà N.T.M.H là công nhân xưởng cắt - Công ty TNHH điện tử POYUN Việt Nam làm cùng với bệnh nhân số 1.552.

Kết quả xét nghiệm ngày 28/1 dương tính, bà H trở thành bệnh nhân 1.561, con là L.T.N.A có kết quả âm tính. Hiện 2 mẹ con đã chuyển về Hải Dương điều trị.

Với ca mắc Covid-19 của Quảng Ninh (bệnh nhân 1.553), Hải Phòng đã truy vết phát hiện được 35 ca F1 (đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính) và 406 ca F2 (được cách ly tại nhà, nơi cư trú).

Về xét nghiệm, hiện đã có 1.300/1.818 mẫu âm tính, tất cả 31 y bác sĩ tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 1.561 đã có kết quả âm tính, hiện vẫn đang cách ly tại khu cách ly của bệnh viện.

Theo ông Nam, để ứng phó nhanh với dịch, thành phố cũng thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học và bệnh viện; tiến hành khử khuẩn tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng...

Thành phố lập 8 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ. Đóng cửa các đường mòn, lối tắt, đò ngang kết nối với tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh.

Đồng thời, hành lập lại 2.479 Tổ công tác tại các thôn, tổ dân phố để thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, chuẩn bị phương án thành lập Bệnh viện Dã chiến.

Hải Phòng đã phân bổ hơn 9 tỷ đồng mua sắm hóa chất phục vụ xét nghiệm và hơn 86 tỷ để mua sắm trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm chẩn đoán... phục vụ công tác phòng, chống dịch. Phun khử khuẩn toàn thành phố từ 13h30 ngày 29-30/01/2021. Mở lại các điểm cách ly.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Hải Phòng cần cho xét nghiệm diện rộng toàn bộ cán bộ nhân viên Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng - nơi có ca bệnh Covid-19, sẵn sàng sàng lọc phát hiện các ca bệnh.

Đồng thời, rà soát trường hợp tiếp xúc gần, người có liên quan để tiếp tục phát hiện cho xét nghiệm sàng lọc, tránh bỏ sót, lây ra cộng đồng rất nguy hiểm.

Thứ trưởng lưu ý, dù có hay không xuất hiện ca bệnh thì Hải Phòng cần sẵn sàng trong phòng chống dịch, không để phát sinh ổ dịch tại bệnh viện. Sở Y tế Hải Phòng giám sát các bệnh viện trên địa bàn, rà soát, kiện toàn lại hoạt động.

Một vấn đề nữa là phát động phong trào toàn dân Hải Phòng khai báo y tế, trước mắt là những ai đã đi qua, đến vùng dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh cần chủ động khai báo ngay.

Về cách ly, cần lưu ý những cơ sở nào qua thẩm định đủ điều kiện thì mới cho phép thực hiện để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở cách ly đông người khi có tình huống dịch bệnh khẩn cấp xảy ra. "Tinh thần là 100% F1 phải cách ly, F2 cách ly tại nơi cư trú nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch, nếu không sẽ cho đi cách ly tập trung", Thứ trưởng nói.

Về điều trị, các cơ sở cần đảm bảo các quy định phòng chống dịch, nhất là các cơ sở y tế tư nhân. Cơ sở nào không thực hiện nghiêm buộc phải đóng cửa.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị Hải Phòng chuẩn bị ngay cơ sở điều trị sẵn sàng thu dung bệnh nhân Covid-19 có số lượng lớn, ít nhất từ 100 người trở lên. Bài học từ Hải Dương, lấy ngay cơ sở y tế ở Chí Linh, giải phóng triệt để bệnh nhân để thiết lập lại theo cơ chế điều trị bệnh nhân truyền nhiễm.

Thứ trưởng đề nghị Hải Phòng phải đảm bảo đủ test kit xét nghiệm để xét nghiệm những ca nghi nhiễm và người tiếp xúc và thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 tại bệnh viện, doanh nghiệp nước ngoài.