10:04 31/07/2008

Hàn Quốc đề xuất lập khu tự do du lịch liên Triều

Quốc Trung

Bất chấp vụ một du khách Hàn Quốc bị bắn chết ở CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc đề xuất xây dựng khu du lịch liên Triều

Du khách Hàn Quốc tới thăm CHDCND Triều Tiên - Ảnh: Chosun.
Du khách Hàn Quốc tới thăm CHDCND Triều Tiên - Ảnh: Chosun.
Bất chấp những căng thẳng liên quan tới vụ du khách Hàn Quốc vừa bị bắn chết ở CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc vừa đề xuất xây dựng khu du lịch tự do liên Triều trải dài trên 220 km. Đề xuất này đã được phía Triều Tiên hoan nghênh.

Tỉnh trưởng tỉnh Gangwon (Hàn Quốc) Kim Jin Sun ngày 29/7 cho báo giới biết, trong các cuộc đối thoại không chính thức giữa hai miền gần đây, Hàn Quốc đã đề xuất kế hoạch biến vùng biên giới giữa hai miền Triều Tiên thành khu vực tự do du lịch.

Theo kế hoạch này, một khu du lịch mới sẽ được hình thành, nối cảng Gangneung thuộc vùng Đông Bắc Hàn Quốc với cảng Wonsan của Triều Tiên. Trước đây, cả hai địa danh này đều thuộc tỉnh Gangwon, nhưng từ sau chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) đã bị chia cắt bởi khu phi quân sự giữa hai miền.

Ông Kim cũng kêu gọi xây dựng một khu công nghiệp liên Triều mới tại thành phố biên giới Chulwon, cũng thuộc tỉnh Gangwon, để thúc đẩy hợp tác giữa hai miền. Ông cho biết, tỉnh Gangwon dự kiến xây dựng một tuyến đường du lịch biển mới, nối cảng Samjuk, miền Đông Hàn Quốc, với huyện Dongjun của Triều Tiên, đồng thời triển khai các dự án để chuẩn bị cho việc xây dựng khu vực tự do du lịch liên Triều.

Kim Jin Sun cho biết, phía Triều Tiên đã bày tỏ hoan nghênh kế hoạch lập khu tự do du lịch nói trên của Hàn Quốc. Theo ông Kim, tiến trình giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên đang có những tiến triển rõ rệt và khi một nền hòa bình được thiết lập vững chắc, khu vực phi quân sự sẽ biến đổi từ chỗ là nơi phong tỏa, ngăn cách, thành khu vực giao lưu, trao đổi. Ông cho biết, khu vực này có hệ sinh thái rất phong phú, với các khu đầm lầy nguyên sơ và rất nhiều loài động thực vật quý hiếm cùng nhiều di tích lịch sử. Tuy nhiên, theo ông Kim, đây sẽ là một dự án dài hạn.

Hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên, nhất là trong lĩnh vực thương mại, du lịch, đã đạt nhiều thành quả trong năm 2007, với lượng du khách Hàn Quốc đến Triều Tiên đạt hơn 100 nghìn lượt người; kim ngạch buôn bán song phương đạt hơn 1,5 tỷ USD, tăng khoảng 23% so với năm trước đó.

Cuối năm 2007, Gaesung đã trở thành khu vực thứ 2 của  Triều Tiên, sau núi Geumgang, mở cửa cho du khách Hàn Quốc. Đồng thời,  tuyến đường sắt liên Triều dài 16,5 km đã được vận hành, giúp giảm đáng kể chi phí vận chuyển hàng hoá giữa hai miền, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh ở khu công nghiệp Gaesung, nơi hiện có 64 doanh nghiệp Hàn Quốc và 21.600 công nhân Triều Tiên đang làm việc...

Tuy nhiên, kể từ khi chính phủ mới được thành lập tại Hàn Quốc vào tháng 2 năm nay, căng thẳng quan hệ liên Triều đã liên tục gia tăng, do chính sách khá cứng rắn của Hàn Quốc với nguyên tắc quan hệ “có đi có lại”.

Vào ngày 24/6,  Triều Tiên đã cấm các công ty Hàn Quốc tại khu công nghiệp Gaesung đưa công nhân và nguyên vật liệu sang Hàn Quốc trước buổi trưa. Một tháng sau,  Triều Tiên lại trục xuất các nhân viên Hàn Quốc tại Văn phòng tư vấn hợp tác kinh tế liên Triều và sau đó đã cấm các quan chức Hàn Quốc sang Triều Tiên.

Quan hệ liên Triều đặc biệt căng thẳng thời gian gần đây, sau sự kiện một nữ du khách Hàn Quốc bị quân đội CHDCND Triều Tiên bắn chết tại núi Geumgang hôm 11/7. Sau sự kiện này, Chính phủ Hàn Quốc còn khẳng định sẽ ngừng cả các tour du lịch tới khu vực Gaesung tại Triều Tiên, nếu Bình Nhưỡng không thay đổi thái độ đối với đề nghị điều tra vụ bắn chết nữ du khách Hàn Quốc tại núi Geumgang cũng như lời kêu gọi của Seoul về các biện pháp tránh tái diễn thảm kịch trên. Trong phiên họp của Hội đồng an ninh quốc gia mới đây, chính phủ Hàn Quốc đã tỏ ý có thể xem xét lại chương trình du lịch Gaesung.

Hãng KBS của Hàn Quốc bình luận rằng an toàn đã trở thành một vấn đề lớn trong các dự án hợp tác liên Triều, đặc biệt là các dự án du lịch. Trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang căng thẳng, các hoạt động hợp tác kinh tế, du lịch có nguy cơ ngừng trệ, việc Hàn Quốc đề xuất thành lập khu tự do du lịch liên Triều nói trên cùng với những tiến triển trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên gần đây, đã mở ra hy vọng khơi thông, làm ấm lại quan hệ liên Triều trong thời gian tới.