15:31 10/08/2015

Hàn Quốc dọa trả đũa Triều Tiên sau vụ nổ mìn

Diệp Vũ

Quân đội Hàn Quốc tuyên bố Bình Nhưỡng “sẽ phải trả giá đắt” vì hành động cài mìn ở khu phi quân sự

Cờ Triều Tiên ở khu phi quân sự giữ hai miền - Ảnh: Reuters.
Cờ Triều Tiên ở khu phi quân sự giữ hai miền - Ảnh: Reuters.
Quân đội Hàn Quốc ngày 10/8 đã đe dọa trả đũa Triều Tiên sau khi Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng cài mìn ở khu phi quân sự ở biên giới giữa hai miền (DMZ) khiến hai binh sỹ Hàn bị thương hồi tuần trước.

Theo hãng tin Reuters, Hàn Quốc gọi hành động này của Triều Tiên là nhằm mục đích gây hấn.

Tại một cuộc họp báo, quân đội Hàn Quốc nói có bằng chứng để kết luận rằng binh sỹ Triều Tiên gần đây đã vượt qua đường ranh giới quân sự (MDL) để cài mìn. Quân đội Hàn Quốc cũng tuyên bố Bình Nhưỡng “sẽ phải trả giá đắt” vì hành động này.

“Chúng tôi kịch liệt phản đối hành động đê hèn này. Đây là một hành động không thể tưởng tượng nổi đối với một lực lượng quân đội bình thường”, tướng Ku Hong-mo của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc nói.

Ông Ku Hong-mo cũng gọi đây là sự vi phạm của thỏa thuận đình chiến kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Giới quan sát nhận định, những tuyên bố trên của Seoul có thể sẽ khiến Bình Nhưỡng “nổi đóa” và làm gia tăng thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ủy ban Đình chiến thuộc Liên hiệp quốc (UNCMAC) do Mỹ dẫn đầu và chịu trách nhiệm giám sát thỏa thuận đình chiến trên bán đảo Triều Tiên cũng cho rằng Bình Nhưỡng đã vi phạm thỏa thuận này. UNCMAC tuyên bố sẽ kêu gọi tổ chức một cuộc họp với quân đội Triều Tiên.

Vụ nổ mìn nói trên đã xảy ra vào hôm thứ Ba tuần trước. Theo quân đội Hàn Quốc, khu vực xảy ra vụ nổ mình đã được rà mìn và địa hình ở đó khiến không thể có chuyện mìn cài ở nơi khác bị dạt tới. Những mảnh vỡ của quả mìn đã nổ có dấu vết của loại sơn mà Triều Tiên thường dùng, theo quân đội Hàn Quốc.

Hai binh sỹ Hàn Quốc bị thương trong vụ nổ mìn thuộc một nhóm binh sỹ đang tiến hành hoạt động tìm kiếm thường kỳ bên trong khu vực phi quân sự gần thị trấn Paju, cách thủ đô Seoul khoảng 50 km về phía Bắc. Cả hai binh sỹ này cùng bị thương nặng.