11:58 17/11/2015

Hàng chục bang Mỹ “cấm cửa” người tị nạn Syria

Diệp Vũ

Đảng Cộng hòa cho rằng tiếp nhận một lượng lớn người tị nạn Syria sau vụ khủng bố Paris là quá rủi ro

Trong năm tài khóa kết thúc vào ngày 30/9 vừa qua, Mỹ tiếp nhận 1.682 người tị nạn Syria, tăng mạnh so với chỉ 105 người được tiếp nhận vào năm ngoái. Trong đó, 3 tiểu bang là Texas, California, và Michigan là những bang tiếp nhận số người tị nạn Syria lớn nhất - Ảnh: Reuters.<br>
Trong năm tài khóa kết thúc vào ngày 30/9 vừa qua, Mỹ tiếp nhận 1.682 người tị nạn Syria, tăng mạnh so với chỉ 105 người được tiếp nhận vào năm ngoái. Trong đó, 3 tiểu bang là Texas, California, và Michigan là những bang tiếp nhận số người tị nạn Syria lớn nhất - Ảnh: Reuters.<br>
Gần 20 bang của Mỹ ngày 16/11 tuyên bố ngừng tiếp nhận người tị nạn Syria do những lo ngại sau vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris của Pháp.

Hãng tin Reuters cho biết, động thái này là một phần trong sự phản đối của Đảng Cộng hòa nhằm vào kế hoạch của Tổng thống Obama về tiếp nhận một số lượng lớn người di cư từ Syria, quốc gia Trung Đông đang chìm trong nội chiến.

Các ứng cử viên tổng thống hàng đầu của Đảng Cộng hòa đã lên tiếng kêu gọi ông Obama dừng kế hoạch tiếp nhận 10.000 người di cư Syria trong năm tới. Tại Quốc hội Mỹ, một số nghị sỹ Cộng hòa bắt đầu có những động thái nhằm khiến kế hoạch này phá sản.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố chính quyền Obama sẽ không thay đổi kế hoạch tiếp nhận người di cư Syria và khẳng định những người di cư sẽ bị kiểm tra an ninh ngặt nghèo. Ông Obama cũng nói không nên đánh đồng vấn đề chủ nghĩa khủng bố với cuộc khủng hoảng di cư.

Tuy vậy, các thủ lĩnh của Đảng Cộng hòa cho rằng việc tiếp nhận một lượng lớn người tị nạn Syria sau vụ khủng bố khiến 129 người thiệt mạng ở Paris hôm 13/11 là quá rủi ro.

Các bang thân Cộng hòa ngày 16/11 từ chối tiếp nhận thêm người tị nạn Syria bao gồm South Carolina, Oklahoma, Idaho, Maine, Nebraska, Texas, Arkansas, Arizona, Indiana, Louisiana, Mississippi, Massachusetts, Ohio, North Carolina, Wisconsin, Georgia, và Illinois.

Trước đó, vào hôm Chủ Nhật, thống đốc các bang Alambama và Michigan tuyên bố “đóng cửa” với người tị nạn Syria. Thống đốc Michigan, ông Rick Snyder nói rằng rủi ro đi kèm với việc tiếp nhận người tị nạn Syria là quá cao.

Thống đốc Maggie Hassan của bang New Hampshire, một người theo Đảng Dân chủ, cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Theo các chuyên gia, thống đốc các bang nói trên không có căn cứ pháp lý để chống lại việc chính quyền liên bang tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ, nhưng họ có khả năng khiến kế hoạch này thất bại bằng cách cắt giảm ngân sách bang cho các chương trình, đồng thời tạo ra một bầu không khí thù địch.

Chẳng hạn, Thống đốc bang Louisiana Bobby Jindan tuyên bố đã yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật bang theo dõi chặt chẽ một người tị nạn Syria mới tới bang này.

“Texas không thể tham gia vào bất kỳ chương trình nào có thể dẫn đến việc người tị nạn Syria - mà bất kỳ ai trong số họ cũng có thể có liên hệ với chủ nghĩa khủng bố - được tái định cư ở Texas”, Thống đốc bang này Greg Abbott viết trong một lá thư ngỏ gửi Tổng thống Obama hôm 16/11.

“Cả ngài Tổng thống hay bất kỳ quan chức liên bang nào cũng không thể đảm bảo rằng người di cư Syria không phải là một phần của hoạt động khủng bố”, thư viết.

Trong năm tài khóa kết thúc vào ngày 30/9 vừa qua, Mỹ tiếp nhận 1.682 người tị nạn Syria, tăng mạnh so với chỉ 105 người được tiếp nhận vào năm ngoái. Trong đó, 3 tiểu bang là Texas, California, và Michigan là những bang tiếp nhận số người tị nạn Syria lớn nhất.

Thống đốc bang Florida Rick Scott nói chưa rõ liệu một thống đốc bang có thẩm quyền không cho phép người tị nạn vào bang đó hay không. Thay vào đó, ông Scott đã gửi thư lên các nghị sỹ Cộng hòa đề nghị họ giúp đỡ ngăn không cho người tị nạn Syria tới Florida.

Nghị sỹ Cộng hòa Brian Babin đã gửi đi một lá thư đề nghị các nghị sỹ của đảng này trong Hạ viện Mỹ phá hỏng kế hoạch tiếp nhận người di cư Syria của Tổng thống Obama khi xem xét một dự luật chi tiêu sắp tới. Đến ngày 16/11, đã có 14 nghị sỹ ký tên vào lá thư này.

Cũng trong ngày 16/11, các ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa tỏ thái độ quyết liệt hơn với IS. Tỷ phú Donald Trump tuyên bố sẽ xem xét đóng cửa một số nhà thờ Hồi giáo nếu trở thành Tổng thống. Bác sỹ về hưu Ben Carson nói Quốc hội Mỹ nên cắt giảm chi tiêu cho tất cả các chương trình giúp đỡ người tị nạn Syria.

Bên phía Đảng Dân chủ, thống đốc các bang Pennsylvania và Washington vẫn nói sẽ tiếp tục hợp tác với chương trình tiếp nhận người tị nạn Syria của chính quyền liên bang.