
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Chủ Nhật, 14/12/2025
Kim Phong
26/08/2021, 15:43
Blue-chips chiều nay càng về cuối phiên càng rớt thảm. Lực bán tăng mạnh ở nhóm này cũng ép luôn cả VN-Index giảm mạnh. Riêng nhóm cổ phiếu đầu cơ, vốn hóa nhỏ lại tăng trần ồ ạt, tạo nên bức tranh tương phản gay gắt...
Blue-chips chiều nay càng về cuối phiên càng rớt thảm. Lực bán tăng mạnh ở nhóm này cũng ép luôn cả VN-Index giảm mạnh. Riêng nhóm cổ phiếu đầu cơ, vốn hóa nhỏ lại tăng trần ồ ạt, tạo nên bức tranh tương phản gay gắt.
VN30 kết thúc phiên chỉ với 6 cổ phiếu tăng giá, còn số giảm nhiều gấp 4 lần. Chỉ số đại diện nhóm blue-chips giảm 1,12% so với tham chiếu, tương đương 16,06 điểm.
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ cũng chịu áp lực nhất định, nhưng ít nhất cả hai chỉ số vẫn còn tăng: Midcap tăng 0,35%, Smallcap tăng 0,84%. Tuy nhiên nhiều cổ phiếu trong hai nhóm này có đà tăng vượt trội, thậm chí cực nóng.
VN-Index đóng cửa cũng giảm 0,64% tương đương 8,43 điểm. Trong khi đó HoSE có tới 21 cổ phiếu tăng kịch trần và khoảng hơn 60 cổ phiếu tăng trên 2%.
Dĩ nhiên so với hàng trăm mã trên thị trường thì từng đó cổ phiếu ngược dòng vẫn chỉ là phần nhỏ. Tuy nhiên vẫn sẽ có những nhà đầu tư nắm được các cổ phiếu tăng giá và hưởng niềm vui hôm nay, đặc biệt khi phần còn lại của thị trường giảm mạnh.
6 cổ phiếu còn tăng giá trong rổ VN30 lúc đóng cửa là VNM tăng 0,12%, GVR tăng 0,85%, MWG tăng 0,31%, POW tăng 0,89%, SAB tăng 0.27%, VRE tăng 0,57%. Tất cả số này đều chịu áp lực mạnh buổi chiều và đã không thể giữ được độ cao của phiên sáng. Chẳng hạn GVR chốt phiên sáng còn tăng tới 1,85%, POW tăng 2,2%, MWG tăng 1,18%.
Số còn lại giảm mạnh. Trong 24 mã giảm giá, có tới 14 mã giảm trên 1%. Rơi sâu nhất là BID giảm 2,15%, CTG giảm 2,95%, PDR giảm 3,8%, PNJ giảm 3,15%, TPB giảm 2,29%...
Tín hiệu yếu ở nhóm blue-chips đã rất rõ từ sáng và chiều nay áp lực bán ở nhóm này cũng tăng lên. VN30-Index chốt phiên sáng mới giảm nhẹ 0,06% và số tăng giảm cân bằng. Kết phiên chỉ số giảm 1,12% với 6 mã tăng/24 mã giảm. Rổ này khớp phiên chiều đạt 4.287 tỷ đồng, tức là tăng 32% so với phiên sáng. Rõ ràng là nhà đầu tư đã xả hàng nhiều hơn với mức giá hạ hơn.
Đà trượt giảm ở các chỉ số quan trọng dĩ nhiên có tác động tâm lý nhất định. Độ rộng chung của HoSE đã không còn tốt như phiên sáng, kết phiên với 189 mã tăng/180 mã giảm (phiên sáng có 232 mã tăng/113 mã giảm). Độ rộng bắt đầu thay đổi rõ rệt từ sau 2h, tức là sau khi VN-Index thể hiện nhịp sụt giảm đầu tiên khá mạnh buổi chiều. Dù vậy chỉ số này đã rơi xuống dưới tham chiếu ngay từ khoảng 1h40, nhưng cổ phiếu vẫn đi ngược dòng đa số. Chỉ khi đà giảm quá rõ, cổ phiếu mới bắt đầu chịu áp lực rõ rệt.
Trong 21 cổ phiếu tăng kịch trần đến hết phiên, có cả một số cổ phiếu thị giá cao như REE, BWE, TV2, HAH. Tuy so với các blue-chips siêu thanh khoản thì những mã này còn kém xa. Dù vậy nhóm ngôi vị cao nhất về thanh khoản đã không còn là của riêng blue-chips nữa. KBC, GMD, HCM, HSG, NKG... đã lọt vào top 10 hoặc sát top 10 thanh khoản thị trường.
Dù có lực xả mạnh hơn buổi chiều, rổ VN30 cả phiên hôm nay vẫn giảm thanh khoản gần 4% so với hôm qua. Trong khi đó rổ Midcap tăng giao dịch 31% với 5.942 tỷ đồng, rổ Smallcap tăng 17% thanh khoản với 2.638 tỷ đồng. Tuy vậy cũng phải nhìn nhận rằng mức thanh khoản này ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn là thấp hơn đáng kể so với đầu tuần. Mặc dù cổ phiếu có thể bật giá dễ dàng với cường độ mạnh nhờ thanh khoản không quá dày, nhưng cũng không phải nhà đầu tư nào cũng nhảy vào đầu cơ các mã nhỏ.
Nhà đầu tư nước ngoài buổi chiều cũng bán ra mạnh hơn. VHM bị bán vọt lên 205.5 tỷ đồng, CTG bị rút 85,3 tỷ đồng. HPG, GMD, MSN, HCM, VPB, GAS, HSG bị bán đáng kể. Phía mua MBB cũng được mua thêm, mức ròng cả phiên khoảng 82 tỷ đồng. VNM cũng được khối ngoại hỗ trợ, mua ròng 43 tỷ. Tổng giá trị bán ròng trên HoSE tăng lên 403,7 tỷ đồng hôm nay.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 15-19/12/2025.
Tính trên cả 3 sàn, tổng giá trị giao dịch bình quân phiên đạt 24.519 tỷ đồng, trong đó giá trị giao dịch khớp lệnh đạt 20.587 tỷ đồng, giảm -6,15% so với tuần trước.
Nếu không có hàng hoá mới, không có doanh nghiệp mới IPO gắn với niêm yết, không rút ngắn chu kỳ niêm yết, không có trái phiếu công trình, trái phiếu xanh, hoặc thiếu vắng các doanh nghiệp FDI niêm yết thì “5 năm, 10 năm hay 20 năm nữa cũng khó mà hút thêm vốn.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: