13:45 29/09/2021

Hãng kinh doanh xe hơi lớn nhất nước Mỹ tăng tốc phát triển cùng FPT Software

Khánh Huyền -

FPT Software cùng Cox Automotive – hãng kinh doanh xe hơi lớn nhất nước Mỹ thuộc Tập đoàn Cox Enterprise đã tối ưu được hiệu quả nguồn lực hợp nhất, trong hành trình trở thành đối tác chiến lược...

Cox Automotive trong triển lãm năm 2020.
Cox Automotive trong triển lãm năm 2020.

Ước tính mỗi năm, Cox Automotive nhận đăng ký cho 8 triệu xe hơi và bán ra 5 triệu xe trên các hệ thống của hãng. Cox Automotive mong muốn đưa toàn bộ các giao dịch lên trực tuyến, tích hợp công nghệ Big Data và Cloud trên các nền tảng đang hoạt động hướng đến mục tiêu chuyển đổi số toàn diện.

Tuy nhiên, với mạng lưới 193 nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin, bắt đầu từ năm 2019, Cox Automotive gặp phải vấn đề việc vận hành, quản trị hoạt động kinh doanh và khó khăn trong dự báo phát triển.

Để giải quyết triệt để vấn đề này, Cox Automotive cần giảm số lượng nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin từ con số 193 xuống còn 1 hoặc 2 doanh nghiệp có đủ năng lực trở thành đối tác chuyển đổi số chiến lược. Đối tác này không chỉ cần phải có năng lực về công nghệ, mà còn phải có tầm nhìn dài hạn cho mục tiêu phát triển bền vững.

Chia sẻ về định hướng tìm kiếm đối tác, ông David Brooks, Giám đốc Công nghệ của Cox Automotive cho biết, “Cox Automotive mong muốn tìm kiếm một đối tác cùng sáng tạo, một đối tác có năng lực tập hợp được nhóm nhân sự tài năng.” Đồng thời, ông David Brooks cũng đề cao các đối tác có đội ngũ nhân sự sẵn sàng gắn bó lâu dài với công ty và đặc biệt nhấn mạnh đến quy mô của hoạt động của đối tác. “Đối tác được lựa chọn phải là một tổ chức có quy mô đủ lớn để đáp ứng nhu cầu cũng như đồng hành thúc đẩy kinh doanh cùng chúng tôi”, ông David Brooks cho biết.

Vượt qua những yêu cầu chi tiết mà Cox Automotive đưa ra, FPT Software trở thành đối tác chính, tư vấn và cung cấp giải pháp toàn diện, từ nền tảng vận hành doanh nghiệp đến chuyển đổi số quy trình của hãng kinh doanh ô tô hàng đầu nước Mỹ này. Đồng thời, dựa trên nguồn lực chuyên môn công nghệ cao, linh hoạt, đa dạng kỹ năng, FPT Software cũng đã giúp Cox Automotive đạt được mục tiêu tối ưu chi phí.

Chỉ trong vòng 6 tháng, quy mô nhân lực của FPT Software triển khai các công việc với Cox Automotive đã đạt con số 1.300 nhân sự tại 5 quốc gia trên toàn cầu. Các nhân sự này được đào tạo về chuyên môn và văn hóa làm việc của Cox Automotive, cũng như được hưởng các chính sách nhân sự và lộ trình phát triển theo mô hình doanh nghiệp Mỹ.

Nhận định về lý do lựa chọn FPT Software, ông David Brooks chia sẻ: “Giá trị mà chúng tôi nhận thấy từ cam kết chặt chẽ với FPT Software là sự tận tâm trong công việc của FPT Software và sự thấu hiểu cách thức văn hóa làm việc giữa hai bên”.

Ông David Brooks, Giám đốc Công nghệ của Cox Automotivetrong buổi trao đổi với FPT Software.
Ông David Brooks, Giám đốc Công nghệ của Cox Automotivetrong buổi trao đổi với FPT Software.

Đại diện FPT Software đánh giá, nhân tố quan trọng nhất trong quá trình chuyển đổi mô hình doanh nghiệp chính là con người. Mô hình này được áp dụng trong FPT Software để đảm bảo xây dựng nguồn nhân lực nòng cốt, nắm bắt được văn hóa, quy trình và am hiểu về hệ sinh thái của Cox Automotive.

Cox Automotive là nhà cung ứng các dịch vụ toàn diện cho chuỗi cung ứng bán lẻ xe ô tô, bao gồm định giá, bảo trì bảo dưỡng, vận chuyển và thanh toán số. Doanh nghiệp sở hữu mạng lưới 200 bãi xe khổng lồ, cung cấp nền tảng e-commerce mua bán ô tô lớn nhất tại Mỹ, cho hơn 27.000 thương hiệu và đại lý kinh doanh ô tô trên toàn thế giới sử dụng, phục vụ hơn 40.000 khách hàng trên khắp năm châu lục. Doanh nghiệp cũng đóng góp 7 tỷ USD doanh thu hàng năm cho Cox Enterprise.

Một trong những khu lưu trữ xe khổng lổ của Cox Automotive.
Một trong những khu lưu trữ xe khổng lổ của Cox Automotive.

Trở thành đối tác trên hành trình chuyển đổi số trong tương lai của Cox Automotive cũng nằm trong lộ trình chiến lược phát triển toàn cầu của FPT Software. Đó là lấy sự gắn kết nhân viên, xây dựng đội ngũ chuyên gia chuyên môn cao, thấu hiểu bài toán của khách hàng gặp phải, tìm ra giải pháp tối ưu bằng công nghệ.

Song song với hành trình tăng trưởng cả về chất và lượng nhân sự, FPT Software cũng mở thêm hàng loạt trung tâm dịch vụ mới tại châu Á và châu Mỹ. Trong 57 văn phòng tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, các chi nhánh Mỹ, Costa Rica, Philippines, Ấn Độ và Việt Nam tại hơn 15 thành phố của 5 quốc gia đang được huy động tập trung triển khai dự án cho Cox Automotive. Nhờ vậy, FPT Software đẩy mạnh năng lực sản xuất và tốc độ phản hồi, vận hành dịch vụ tới khách hàng.

Mới đây, FPT Software cũng thực hiện thương vụ đầu tư vào công ty Intertec International nhằm tối ưu hóa việc kết hợp nguồn lực của các trung tâm dịch vũ ở Mỹ với các trung tâm dịch vụ ở thị trường lân cận của công ty.