11:14 22/08/2013

“Hành trình” VTC bị thu hồi giấy phép dịch vụ viễn thông

Minh Anh

Dù cố gắng "níu giữ", nhưng cuối cùng VTC cũng bị thu hồi giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông

Lãnh đạo VTC trong ngày nhận giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông, cách đây 3 năm.<br>
Lãnh đạo VTC trong ngày nhận giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông, cách đây 3 năm.<br>
Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Quyết định số 1017/QĐ-BTTTT về việc thu hồi giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông của Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC).  

Như vậy, giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông số 856/GP-BTTTT được cấp vào ngày 14/6/2010 của VTC có giá trị đến hết ngày 14/6/2025 cho phép VTC được phép thiết lập mạng viễn thông di động mặt đất theo tiêu chuẩn IMT-2000 không có hệ thống truy nhập vô tuyến, và cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất, dịch vụ giá trị gia tăng và dịch vụ Internet chính thức bị thu hồi.

Theo cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông, tháng 7/2012, Cục Viễn thông đã có công văn số 1567/CVT-CPTT yêu cầu VTC báo cáo về việc việc triển khai thực tế các nội dung được qui định tại giấy phép số 856/GP-BTTTT. 

VTC đã có công văn số 1379/VTC-VTS ngày 20/12/2012 về việc phúc đáp công văn số 1567/CVT-CPTT của Cục Viễn thông. Theo nội dung công văn, VTC đã làm việc với các đối tác (Ericson, Nokia Siemens, Huawei, ZTE …) cũng như các đơn vị có hạ tầng viễn thông di động như Vietnammobile, Vinaphone, Mobifone, EVNT và Viettel.
 
Tuy nhiên, VTC cho biết, tại thời điểm báo cáo (tháng 12/2012), VTC đang đàm phán với Viettel và nếu không thể thỏa thuận được ngay việc hợp tác, VTC sẽ giao trả lại giấy phép số 856/GP-BTTTT và sẽ đề nghị Bộ cấp lại sau khi đàm phán được với Viettel. 

Tổng công ty này đã nêu ra một số lý do dẫn đến việc chậm triển khai giấy phép theo qui định, như tháng 6/2011, trong quá trình tái cấu trúc các tập đoàn nhà nước, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định sát nhập EVNTelecom vào Viettel khiến cho việc triển khai các nội dung trong thỏa thuận hợp tác chiến lược và hợp đồng mua 30% cổ phần đã ký giữa VTC và EVN bị đình trệ. 

VTC trao đổi với Viettel về việc tiếp tục duy trì hợp đồng MVNO (mạng di động ảo) VTC ký với EVN Telecom, nhưng do mô hình kỹ thuật, kinh doanh mạng EVN Telecom cũ có nhiều thay đổi, nên việc triển khai đàm phán gặp rất nhiều khó khăn. 

VTC cũng cho biết, năm 2012, Tổng công ty tái cơ cấu, do chưa được phê duyệt định hướng kinh doanh, cũng như sắp xếp lại các đầu mối trong nội bộ VTC nên việc triển khai giấy phép MVNO gặp nhiều khó khăn. Và năm 2013, sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt Đề án tái cơ cấu VTC theo Quyết định số 28/QĐ-BTTTT ngày 11/1/2013 trong đó xác lập lại ngành nghề kinh doanh chính.
 
Tháng 5/2013, Cục Viễn thông tiếp tục có công văn  đã có công văn “hối thúc” việc triển khai giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất không sử dụng băng tần của VTC. 

Tuy nhiên, VTC lại kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép tiếp tục duy trì giấy phép MVNO để phục vụ việc đàm phán trao đổi với các nhà mạng di động, xem xét cho phép VTC thử nghiệm mô hình mạng di động không tần số qua mạng wifi, 3G dựa trên công nghệ IP và hỗ trợ VTC trong việc trao đổi, cung cấp thông tin với các mạng di động.

Cuối tháng 7/2013, VTC có công văn số 656/VTC-VTS (tiếp theo công văn số 467/VTC-VTS) đính kèm bản thỏa thuận hợp tác giữa VTC và Tổng công ty Viễn thông Toàn Cầu Gtel (Gtel) báo cáo về tình hình triển khai giấy phép trong đó, VTC đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Gtel. Tuy nhiên, thỏa thuận hợp tác mà VTC ký với Gtel không khả thi. Do Gtel không có giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất IMT -2000 và mạng lưới của Gtel không đủ đáp ứng nhu cầu của Gtel, hiện Gtel cũng đang phải sử dụng hạ tầng mạng của VinaPhone để cung cấp dịch vụ chuyển vùng trong nước.
 
Với những lý do trên nên Cục Viễn thông đã kiến nghị lãnh đạo Bộ ra quyết định thu hồi giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông của VTC.

Trước VTC, cuối năm 2012, Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương Telecom (Indochina Telecom) cũng chính thức bị Bộ Thông tin và Truyền thông rút giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông di động.