15:40 08/10/2015

“Hiểu văn hóa và cách kinh doanh Nhật giúp tôi rất nhiều”

Nhật Nam

Tổng giám đốc IGlocal Resource Nguyễn Đình Phúc từng có 10 năm học tập và làm việc tại Nhật Bản

Ông Nguyễn Đình Phúc, Tổng giám đốc IGlocal 
Resource.
Ông Nguyễn Đình Phúc, Tổng giám đốc IGlocal Resource.
Là thương hiệu tư vấn nhân sự quen thuộc với cộng đồng doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam, IGlocal Resource đã giới thiệu nhiều nhân sự ở các lĩnh vực kế toán, nhân sự tiếng Nhật giỏi, quản lý cho các doanh nghiệp.

“Chủ yếu chúng tôi thực hiện tư vấn giới thiệu nhân sự cho các doanh nghiệp Nhật Bản. Công ty chúng tôi thuộc tập đoàn IGlocal, chuyên về tư vấn đầu tư - kế toán - thuế, đó cũng là một phần lý do chúng tôi có thế mạnh về tư vấn giới thiệu nhân sự kế toán, quản lý”, Tổng giám đốc IGlocal Resource Nguyễn Đình Phúc kể với VnEconomy.

Ông nói:

- Với HRNavi là thương hiệu về dịch vụ hỗ trợ tư vấn nhân sự chuyên nghiệp, chúng tôi luôn đáp ứng nhu cầu về nhân sự từ 500.000 sơ yếu lý lịch có sẵn, không chỉ ở lĩnh vực kế toán, quản lý, mà cả nhân sự giỏi tiếng Nhật, trình độ cao cấp.

Chúng tôi cũng có thể sử dụng nguồn dữ liệu từ mạng lưới liên kết với 5 công ty giới thiệu nhân lực độc lập.

Ông sử dụng tiếng Nhật rất thành thạo. Ông từng đi du học hay làm việc tại Nhật Bản?

Vâng. Sau khi vào học tại Đại học Bách khoa Tp.HCM, tôi nhận được học bổng và năm 1996 sang Nhật du học.

Sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo Thạc sỹ Đại học Kyoto, tôi đã làm việc hai năm tại phòng kế hoạch của một công ty phát triển phần mềm lớn tại Nhật Bản.

Với 10 năm học tập và làm việc tại Nhật Bản, việc hiểu văn hóa và cách kinh doanh của người Nhật đã giúp đỡ tôi rất nhiều.

Trong số những kinh nghiệm làm việc đó, đâu là những điểm cần phải chú ý nhất?

Ví dụ, khi làm việc nhất định phải thực hiện rõ ràng “báo cáo - liên lạc - thảo luận”, hay luôn giữ gìn môi trường làm việc sạch sẽ, là những điểm tôi nghĩ các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần khuyến khích thực hiện.

Đặc biệt, ở ngành sản xuất chế tạo, bí quyết sản xuất của doanh nghiệp Nhật Bản là quản lý sản xuất và chất lượng nghiêm ngặt, bí quyết này hẳn sẽ có ích đối với các doanh nghiệp địa phương.

Nhưng, cũng có những trường hợp, dù là người Việt quản lý giỏi, có nhiều kỹ năng xuất sắc, nhưng vì trong công ty các vị trí cấp trên toàn người Nhật, nên mãi mà không thể thăng tiến. Chúng tôi muốn giới thiệu cho họ về các doanh nghiệp tại Việt Nam, để có được vị trí tốt và nhận được đánh giá đúng với thực lực họ đang có.

Ngoài ra, chúng tôi cũng có thể giới thiệu cho người Nhật Bản tại các vị trí quản lý. Đặc biệt, vị trí quản lý làm việc lâu dài tại các nhà máy sản xuất với mục đích phát triển doanh nghiệp và đào tạo bí quyết cho người Việt trong công ty.

Chúng tôi mong muốn và cũng đang nỗ lực đóng góp cho sự phát triển nền kinh tế, sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực. Chúng tôi đang tìm tòi những phương pháp tối ưu.

Để tổ chức những cuộc giao lưu hiệu quả giữa doanh nghiệp và người tìm việc, theo ông điều gì mang tính đặc trưng?

Chúng tôi đang tổ chức những bài thi năng lực kế toán thực tế, hoặc những bài thi theo yêu cầu của bên tuyển dụng.

Ngoài ra bài thi HCI-AS là một bài thi ngắn đem lại hiệu quả cao, có thể đánh giá phần nào tính cách của ứng viên, thấu hiểu mức độ chịu áp lực.

Ví dụ, “vì bạn yếu về kỹ năng làm việc theo nhóm, thì vấn đề ở đây là nâng cao tính hòa đồng”, vì bài thi này chỉ ra chính xác các quan điểm chỉ đạo, có thể dùng để đào tạo hoặc điều phối nhân sự hợp lý sau khi được vào công ty chứ không liên quan đến ngành nghề hay vị trí. Tại Nhật Bản, bài thi này được thực hiện tại gần 2.500 doanh nghiệp.

Việc thấu hiểu năng lực riêng biệt và đánh giá hợp lý chắc chắn sẽ ngừng việc điều phối nhân sự sai chỗ. Đây phải chăng cũng là một trong những dịch vụ đặc trưng của các ông?

Đúng là như vậy. Tiêu biểu là phương pháp độc lập đào tạo nhân viên bán hàng trở nên chuyên nghiệp, có tên là “Salemurai”.

Bắt nguồn từ việc ghép hai từ “Sales” và “Samurai”, là một chương trình đào tạo mang tính thực tiễn giúp bộ phận bán hàng trở nên chuyên nghiệp và phát triển mạnh mẽ như võ sĩ Samurai - một hình ảnh quen thuộc tại Nhật Bản.

Chương trình này tổ chức trong vòng một tháng, mỗi ngày hai tiếng rưỡi vào buổi tối, thích hợp với người đi làm.

Bắt đầu từ những cơ bản như phương thức kinh doanh, cách viết thư, tổ chức dưới hình thức nhập vai tình huống gặp khách hàng… cuối cùng là thực hành bên ngoài, thử thách trong một tuần cạnh tranh bán các sản phẩm với người tiêu dùng...

Thế còn về dịch vụ giới thiệu biên - phiên dịch viên?

Ví dụ, trường hợp khách hàng chỉ cần biên phiên dịch trong những ngày có đối tác quan trọng từ nước ngoài sang làm việc. Hoặc là các khách hàng muốn bổ sung biên phiên dịch tạm thời, chúng tôi có gói dịch vụ “Kotobaito”.

Từ khoảng 200 ứng viên đăng ký có bằng năng lực tiếng Nhật N2 trở lên, chúng tôi hoàn toàn có khả năng chọn lọc và cung cấp cho khách hàng biên phiên dịch phù hợp hoàn cảnh và yêu cầu.

Trong tương lai, ông có muốn thử thách mình ở lĩnh vực nào khác không?

Chúng tôi đang mong muốn có thể tổ chức những bài giảng theo nhu cầu khách hàng dựa trên những kinh nghiệm tư vấn nhân sự và sự hiểu biết về văn hóa công việc khác nhau giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Ví dụ như những buổi đàm thoại, chia sẻ kinh nghiệm với cấp quản lý, cán bộ doanh nghiệp Việt Nam về các chủ đề: “Làm thế nào để cải thiện sâu sắc mối quan hệ với doanh nghiệp Nhật Bản” hay “Cần phải chú ý điểm gì về cơ cấu tổ chức Nhật Bản?”…

Tôi tin rằng những buổi nói chuyện này sẽ giúp ích cho sự phát triển quan hệ đôi bên.

* Thông tin liên hệ:

Công ty IGlocal Resource

Trụ sở chính tại Tp.HCM
Tầng 14, Tòa nhà Maritime Bank, 180-192 Nguyễn Công Trứ, quận 1
Website: http://hrnavi.com/
Điện thoại: +84-8-730-24-365

Văn phòng Hà Nội
Tầng 12 tòa nhà Indochina Plaza Hanoi, Office Tower, 241 Xuân Thủy, Cầu Giấy
Điện thoại: +84-4-730-24-365

Chi nhánh Hải Phòng
Phòng 607A, tầng 7 TD Business Center Tower, 20A Lê Hồng Phong, Ngô Quyền
Điện thoại : +84-31-730-6868

E-mail: career@hrnavi.com
Hotline: 090 1800 365
Facebook : https://www.facebook.com/HRnavi.channel