15:52 15/06/2016

Hội thảo định hướng môi trường đầu tư ASEAN tại Nam Ninh

P.V

Hợp tác kinh tế thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc trong những năm gần đây có bước phát triển đáng kể

Các sản phẩm Việt Nam chất lượng cao như đồ gỗ nội thất, cà phê, nông 
sản là mặt hàng trưng bày nổi trội tại các kỳ CAEXPO và có danh tiếng 
cao tại Trung Quốc.
Các sản phẩm Việt Nam chất lượng cao như đồ gỗ nội thất, cà phê, nông sản là mặt hàng trưng bày nổi trội tại các kỳ CAEXPO và có danh tiếng cao tại Trung Quốc.
Ban Thư ký Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) cho biết vào ngày 25/5 vừa qua, lần đầu tiên một hội thảo về định hướng môi trường đầu tư vào các nước ASEAN tại Nam Ninh, Trung Quốc đã được tổ chức.

Tại hội thảo, đã có nhiều bài trình bày về chính sách đầu tư vào ASEAN cũng như nhiều dự án hợp tác được đưa ra.

Tham dự hội thảo có Tổng lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc, Tổng lãnh sự Thái Lan tại Nam Ninh, Ban Thư ký hội chợ CAEXPO và đại diện hơn 100 công ty hàng đầu Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên CAEXPO tổ chức một chương trình như thế này không trong thời gian diễn ra hội chợ.

Các doanh nghiệp tham gia chương trình là những công ty và thương hiệu lớn trong các lĩnh vực: sản xuất máy móc và thiết bị; xây dựng, nông nghiệp, tài chính và bảo hiểm, vận tải, công nghệ thông tin, công nghiệp dịch vụ, năng lượng mới…

Việt Nam và Thái Lan luôn bày tỏ mối quan tâm xúc tiến cơ hội thu hút đầu tư. Là quốc gia danh dự của CAEXPO năm nay, Việt Nam đã cử đoàn đại biểu đến tham dự chương trình này.

Ngoài đại diện Việt Nam tại Thương vụ Trung Quốc và Tổng lãnh sự quán Quảng Tây, còn có mặt các cán bộ cấp cao đến từ các sở kế hoạch và đầu tư, công thương các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh tham dự và trình bày về chính sách và môi trường đầu tư.

Bên cạnh đó, một đoàn doanh nghiệp Việt Nam cũng cùng hiện diện. Tại sự kiện này, một loạt các chương trình dành cho Việt Nam với tư cách là quốc gia danh dự của CAEXPO lần thứ 13 được công bố, đồng thời cũng đặt nền móng cho Triển lãm CAEXPO Việt Nam 2016.

Hợp tác kinh tế thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc trong những năm gần đây có bước phát triển đáng kể. Với sự hình thành Cộng đồng ASEAN và nâng cấp Khu vực mậu dịch tự do Trung Quốc - ASEAN đang mang lại nhiều cơ hội kinh doanh hơn, ngày càng nhiều doanh nghiệp Trung Quốc lựa chọn đầu tư và tiếp tục mở rộng đầu tư tại các nước ASEAN như Việt Nam và Thái Lan.

Được đồng tài trợ bởi Ban Thư ký CAEXPO và các cấp có thẩm quyền từ các nước ASEAN, hội thảo định hướng đầu tư vừa qua nhằm phát huy tốt hơn hội chợ CAEXPO và xây dựng sự kiện này thành mọt nền tảng mới cho các doanh nghiệp Trung Quốc tìm hiểu về những chính sách đầu tư cập nhật nhất của các nước ASEAN.

Được biết, sự kiện này cùng được đề xuất bởi Trung Quốc và 10 nước ASEAN tại cuộc họp cấp cao chuẩn bị cho CAEXPO lần thứ 13 vào hồi tháng Ba.